Trăng Đen là một thuật ngữ được dùng để chỉ lần trăng mới thứ hai trong cùng một tháng. Trăng Đen không có nghĩa là Mặt Trăng có màu đen. Đây chỉ là một sự kiện bình thường mà thôi.

Trăng Xanh không có nghĩa là nó có màu xanh – Mặt Trăng có màu xanh lại chỉ xảy ra đúng như thuật ngữ một lần Trăng Xanh (once in a Blue Moon), có nghĩa là rất hiếm - nhưng cũng có khả năng có một chút màu xanh trong một lần trăng tròn. Vậy thế nào là Trăng Xanh? 

Danh sách các địa điểm có tổ chức quan sát nguyệt thực toàn phần ngày 04/04/2015 của các CLB thiên văn học khắp cả nước. Tham gia với các CLB này các bạn sẽ được giải thích tận tình về hiện tượng "Mặt Trăng máu" cũng như sử dụng các thiết bị quan sát của CLB.

Để thuận tiện cho quý độc giả có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát Nhật thực, VLTV dưới đây sẽ cung cấp thông tin về việc tổ chức quan sát nhật thực bài bản từ các Câu lạc bộ, các hội nhóm và tổ chức khắp nơi trong cả nước.

Ngày 04/04/2015 sắp tới đây là một ngày trăng tròn. Tuy nhiên, bạn phải căng mắt hết cỡ mới có thể thấy được Mặt Trăng màu đỏ mờ mờ ở phía chân trời. Hãy chuẩn bị đón lần Nguyệt thực toàn phần đáng mong đợi nhất năm 2015 tại Việt Nam nhé! 

Chứng kiến một nhật thực là một trải nghiệm hiếm có và đáng nhớ. Nhưng, nếu quan sát không có các phương pháp bảo vệ phù hợp lại có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Năm 2011 quả là 1 năm đáng nhớ khi có đến 2 lần nguyệt thực toàn phần khá dài và quan sát được ở Việt Nam.

Nhật thực lần này tất cả các tỉnh, thành phố ở Việt Nam đều có thể quan sát được nếu thời tiết tốt. Độ che phủ cực đại của nhật thực dao động từ khoảng 20% - 60% tùy theo từng địa phương.

3h rạng sáng ngày 16: Nếu như trong suốt cả buổi quan sát, Mặt Trăng sáng đã làm mờ khuất đi những vì tinh tú, thì vào lúc này đây, khi mà Nguyệt thực toàn phần đã hoàn toàn làm cho Mặt Trăng biến thành màu đỏ tối, các vì sao trên bầu trời mới có cơ hội được thể hiện mình.

Tại Việt Nam sẽ quan sát được nhật thực một phần với độ che phủ tối đa khoảng 70%. Nhật thực sẽ bắt đầu lúc 06:19 sáng sớm theo giờ Hà Nội.

22h: Lúc này gió đã đổi chiều, gió thổi từ trong đất liền ra phía biển mang theo không khí khô, nên bầu trời sẽ bớt sương và mây. Hãy cùng tiếp tục tham gia bữa tiệc của các chòm sao, trước khi chào đón tiết mục ảo thuật biến hóa đặc sắc của nhà ảo thuật Cuội nhé.