Hội thiên văn học trẻ Việt Nam (tên tiếng Anh: Vietnam Astronomy and Cosmology Association, viết tắt: VACA) là một hội nghiệp dư hoạt động trên lĩnh vực phổ biến kiến thức thiên văn học. VACA là tổ chức thiên văn không chuyên đầu tiên của Việt Nam.

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Logo chính thức của VACA

www.thienvanvietnam.org là website thiên văn học đầu tiên tại Việt Nam và là một trong các phương tiện chủ yếu của VACA với mục đích giới thiệu về các hoạt động của VACA cũng như đưa kiến thức thiên văn vào giới trẻ Việt Nam.

VACA được thành lập ngày 29/3/2002 nhờ một nhóm thành viên trẻ của diễn đàn Trái Tim Việt Nam Online (TTVNOnline). Ban đầu là một câu lạc bộ (CLB) hoạt động online trên diễn đàn TTVNOnline, sau 3 năm đầu hoạt động (đầu 2002 đến cuối 2004), CLB Thiên Văn Học đã trở thành một tổ chức hoạt động độc lập với nhiều hoạt động tìm hiểu và phổ biến kiến thức và đổi tên thành VACA.

Dưới sự điều hành của chủ tịch Đặng Vũ Tuấn Sơn, sau một vài năm đầu phát triển rực rỡ trên diễn đàn Trái Tim Việt Nam Online, nội bộ của hội bắt đầu lục đục. Các mâu thuẩn xuất phát từ chủ tịch Đặng Vũ Tuấn Sơn và các thành viên cốt cán. Sau đó, nhiều thành viên kỳ cựu đã rời VACA và phân tán khắp mọi nơi. Từ một nơi sinh hoạt chung tại TTVNOL, ngày nay VACA chỉ còn co cụm lại chủ yếu ở Hà Nội, lượng thành viên cũng còn rất ít, thậm chí còn ít hơn rất nhiều so với các câu lạc bộ và hội nghiệp dư khác.

Dựa vào tiếng tăm được xây dựng bởi nhiều người từ nhiều năm trước, hiện nay hoạt động chủ yếu của VACA là dịch và viết bài trên website, thỉnh thoảng tổ chức một số lớp học nhỏ liên quan đến thiên văn học.

Các nội dung dưới đây được lấy từ website của VACA

Mục đích chính của VACA

- Giới thiệu bộ môn Thiên Văn Học cho tất cả người Việt Nam đang học tập và làm việc tại mọi nơi trong và ngoài nước.
- Phổ biến kiến thức Thiên Văn Học cơ bản để mở rộng thế giới quan cho người trẻ.
- Quan sát, nghiên cứu các hiện tượng thiên văn cơ bản.
- Nghiên cứu, tổng hợp tài liệu về Vật lý thiên văn hiện đại.
- Hợp tác với mọi tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước về vấn đề nghiên cứu và tổ chức các hoạt động, hội thảo về Thiên Văn Học.

Các hoạt động chính

- Tổ chức các cuộc họp, hội thảo, các buổi nói chuyện, thảo luận về Thiên Văn Học và Vũ Trụ Học.
- Tổ chức các khóa học thiên văn, mở rộng thế giới quan cho người yêu khoa học, nhất là người trẻ.
- Biên dịch, biên soạn các tài liệu về mọi vấn đề có liên quan.
- Thông tin, định hướng cho sự phát triển chính xác và lành mạnh của thiên văn ở Việt Nam
- Tổ chức các buổi quan sát bầu trời và các hiện tượng Thiên Văn.
- Thực hiện việc đưa kiến thức và thông tin vào website www.thienvanvietnam.org , thảo luận và trao đổi kiến thức tại diễn đàn chung của Hội.
- Cung cấp các tài liệu tự biên soạn, hình ảnh, CD, DVD Thiên Văn Học một cách phi lợi nhuận.

Website

- Tại website này, độc giả yêu thiên văn có thể tìm hiểu các kiến thức thiên văn chuẩn đầy đủ nhất bằng tiếng Việt; download các tài liệu, tiện ích, các bộ phim khoa học hoàn toàn miễn phí và tham gia trao đổi, thảo luận trực tiếp tại diễn đàn.
- Tại Thienvanvietnam.org chỉ có các bài trong mục "tin tức" thường được dịch từ các website và tạp chí khoa học trên thế giới, tất cả các bài này đều được ghi nguồn trích dẫn rất cụ thể.
- 100% các bài viết tại mục "Kiến thức" do chính thành viên ban quản trị hoặc những người bạn là các nhà nghiên cứu (chuyên nghiệp hoặc nghiệp dư) thực hiện. Nội dung và tính chính xác của các bài viết này đều được kiểm định trước khi đăng, và tuyệt đối không có bất cứ bài viết nào tại mục này là sử dụng lại của bất cứ tài liệu hay website, diễn đàn nào khác. Ngoài ra một lượng lớn các bài viết tại mục Kiến thức đã được đăng kí và được cấp chứng nhận bản quyền tại Cục bản quyền tác giả.
- Vì những lí do nêu trên, chúng tôi yêu cầu tất cả các độc giả nếu copy và tái sử dụng các bài viết này tại website hay forum khác cần ghi rõ nguồn lấy bài và kèm tên tác giả với các bài tại mục "Kiến thức" của website này.

Thông tin liên hệ

Văn phòng: 90c phố Khương Đình, quận Thanh Xuân, thành phố hà Nội
E-mail: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
Điện thoại: (84) 0915301116
---------------------------------

Nguồn: VACA

Author: Hiền PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.