Khám phá - Vật Lý Thiên Văn

Yuri Alekseievich Gagarin (1934–1968) được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12 tháng 4 năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông.

Các kim tự tháp cổ đại ở Ai Cập có các mối liên hệ với thiên văn học, vật lý học, toán học... một cách bí ẩn mà ngày nay chúng ta vẫn chưa có lời giải đáp.

Albert Einstein sinh ngày 14/3/1879 tại Ulm, Württemberg, Cộng hòa Liên bang Đức. Ông là một nhà vật lý lý thuyết vĩ đại, được trao giải Nobel vật lý năm 1921 cho lý thuyết tương đối của mình.

Valentina Vladimirovna Tereshkova sinh ngày 06/3/1937, là người phụ nữ đầu tiên được đưa vào vũ trụ trên tàu vũ trụ Vostok 6 ngày 16/6/1963.

Với hình thức infographic (đồ họa thông tin), bạn sẽ dễ dàng nắm bắt kiến thức hơn thông qua những hình ảnh và các phép so sánh.

Hôm qua, NASA đã chính thức công bố khám phá về hệ TRAPPIST-1 có 7 hành tinh kích thước cỡ Trái Đất. Tuy nhiên, đây có thực là một "Hệ Mặt Trời thứ 2" nơi có một hành tinh anh em với Trái Đất, có đầy đủ các điều kiện cho sự sống đã được tìm ra?

Sao Thuỷ có màu xám, Sao Kim có màu vàng nhạt, Trái Đất màu xanh, Sao Hoả màu nâu đỏ, Sao Mộc màu cam, Sao Thổ có màu hoàng kim nhạt, hai hành tinh Sao Thiên Vương và Sao Hải Vương đều có màu xanh nhạt.

Tiểu hành tinh là các thiên thể nhỏ hơn hành tinh nhưng lớn hơn thiên thạch và không phải là sao chổi. 

Mọi chuyện khởi đầu từ ngày 04/07/1054 sau Công nguyên khi thế giới đã chứng kiến một cảnh tượng đáng kinh ngạc: một "ngôi sao mới" xuất hiện trên bầu trời.

Các nhà khoa học đo đạc khối lượng của một ngôi sao bằng cách quan sát quỹ đạo của nó nếu ngôi sao nằm trong một hệ sao, hoặc dựa vào độ sáng và nhiệt độ của ngôi sao đối chiếu với biểu đồ H-R để suy ra khối lượng.

Các cụm thiên hà Abell là các nhóm thiên hà nổi tiếng nhất được xác định bởi George Abell trong một danh mục chứa 2712 nhóm giàu thiên hà nhất trên bầu trời phương bắc. Danh mục này sau đó cũng được mở rộng về cả bầu trời phương nam.

Một hệ sao nhị phân đặc xoáy có tỷ lệ khối lượng cực lệch là một hệ có một ngôi sao đặc chuyển động xoáy quanh một ngôi sao trung tâm có khối lượng lớn hơn rất nhiều.

Tham số mật độ là một cách rất hữu dụng để xác định mật độ của vũ trụ. Hãy bắt đầu với phương trình Friedmann lần nữa.

Mô hình Vụ nổ lớn không mang lại một diễn giải độc nhất về Vũ trụ hiện tại của chúng ta, thay vào đó là để lại các lượng số để sau đó sẽ được khẳng định lại bởi hoạt động quan sát.

Năng lượng tối là 1 dạng năng lượng bí ẩn chiếm tới 68% vũ trụ. Đối lập với lực hấp dẫn có xu hướng kéo các thiên hà lại gần với nhau, năng lượng tối được cho là nguyên nhân chính gây ra sự giãn nở ngày càng nhanh của vũ trụ

Vật sẽ trở nên nặng hơn và nặng hơn nữa khi nó quay nhanh hơn, phần rìa của vật tiến đến khối lượng vô hạn khi nó chạm đến vận tốc ánh sáng. 

Kể từ khi kỷ nguyên khám phá vũ trụ bắt đầu, các nhà khoa học đã phóng nhiều vệ tinh chỉ dành cho mục đích nghiên cứu khoa học. Những thiết bị khám phá này đã giúp trả lời (và mở ra) các câu hỏi cơ bản về tự nhiên của Trái Đất, Hệ Mặt Trời, và vũ trụ.

Trong hàng thập kỷ, các "vệ tinh gián điệp" quân sự đã hoạt động bí mật đối với các kẻ thù tiềm năng sử dụng công nghệ viễn thám. Công nghệ viễn thám quân sự cũng đã mang lại các ứng dụng dân sự có giá trị và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Mặc dù chúng ta vẫn chưa hình dung hết tiềm năng của không gian bên ngoài, thì qua nhiều năm, chúng ta đã học được cách tận dụng lợi thế của một số trong những đặc tính độc đáo của nó ảnh hưởng đến tất cả chúng ta.

Đi vào vũ trụ là một việc nguy hiểm và đắt đỏ. Vậy tai sao chúng ta phải bận tâm đến điều đó? Bởi vì không gian bên ngoài cung cấp một số lợi ích thuyết phục cho xã hội hiện đại ngày nay.

Tháng Tư ở Đông Nam Á thường là một tháng nóng, sau một mùa mát mẻ và khô ráo, và là thời điểm trước mùa mưa. Nhưng tháng Tư năm 2016 này lại không phải là một tháng Tư điển hình như vậy. 

Khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, các phân tử trong bầu khí quyển khuếch tán ánh sáng với hệ số khuếch tán tỷ lệ nghịch với hàm mũ bậc 4 của bước sóng. Do đó ánh sáng xanh sẽ bị tán xạ nhiều hơn so với ánh sáng đỏ hay lục.

Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ trực thuộc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia từ ngày 5 tháng 1 năm 2015. Tiền thân của Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ là Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý thiên văn Việt Nam thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong "Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ năm 2020" do Trung tâm Vệ tinh quốc gia, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai.

Viện Công nghệ Vũ trụ (tiếng Anh: Space Technology Institute, viết tắt là STI) được Chính phủ Việt Nam thành lập vào ngày 20 tháng 11 năm 2006. Đây là cơ quan nghiên cứu vũ trụ duy nhất ở Việt Nam tại thời điểm đó, và cũng là một cơ quan chức năng, trực thuộc của Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Viện Công nghệ Vũ trụ (STI) là một bước ngoặt đầu tiên trong lĩnh vực khoa học công nghệ vũ trụ của Việt Nam.

Trung tâm Vệ tinh Quốc gia - VNSC được thành lập theo quyết định số 1611/QĐ-TTg ngày 16 tháng 9 năm 2011 của Thủ tướng Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Chức năng chính của VNSC là nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ và đào tạo cán bộ có trình độ cao trong lĩnh vực công nghệ vệ tinh; tiếp nhận, quản lý và thực hiện dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam.

Biên tập viên của tạp chí LIFE, nhiếp ảnh duy nhất được tham dự tang lễ, đã quyết định không công bố toàn bộ câu chuyện, và sau hơn năm thập kỷ, các bức hình của Morse nằm trong kho lưu trữ của tòa soạn, và bị lãng quên.

Còn một vấn đề khác quan trọng nhất đối với tôi cũng nên được chỉ ra và công bố ra công chúng trong cuốn sách này. Đó là việc khám phá ra 4 hành tinh chưa từng được biết đến trước đây cũng như vị trí của chúng và các quan sát về chuyển động, sự thay đổi độ sáng đã được tiến hành trong suốt hai tháng vừa qua.

Tôi đã định bụng sẽ mô tả toàn bộ chòm sao Lạp Hộ (Thợ Săn, Orion) cho ví dụ đầu tiên, nhưng do choáng ngợp bởi số lượng các ngôi sao quá lớn, phải có hơn 500 ngôi sao mới bên cạnh các ngôi sao đã biết trong khoảng cách 1 đến 2 độ, và giới hạn về thời gian, tôi phải dời việc này vào một dịp khác. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ chọn 3 ngôi sao trong đai và 6 trong kiếm của chòm sao Lạp Hộ.

Một lần nữa, để chắc chắn rằng giả thuyết cho rằng ánh sáng thứ cấp này của Mặt Trăng là từ sao Venus là một ý tưởng ngây ngô và không đáng phải bình luận. Chỉ có những ai quá ngu dốt mới không hiểu rằng không thể nhìn thấy phần nằm xa Mặt Trời của Mặt Trăng từ sao Venus tại giao điểm và trong vòng một khoảng cách góc 60 độ?