Một tàu vũ trụ của NASA đã đâm vào bề mặt Sao Thủy ngày hôm qua, 30/04/2015, mang sứ mệnh đột phá này đi đến kết thúc đầy kịch tính.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Tàu vũ trụ MESSENGER rơi lúc 19:26 GMT hôm thứ Năm, tạo nên một miệng hố mới trên bề mặt lỗ chỗ của Sao Thủy.

Cuộc va chạm "bạo lực" này là một kết thúc không thể tránh khỏi của MESSENGER, vốn đã bay quanh Sao Thủy từ tháng Ba 2011 và đã cạn kiệt nhiên liệu.

Tàu vũ trụ có chiều rộng 3 mét này đã di chuyển với vận tốc khoảng 14 nghìn km/h tại thời điểm va chạm, và nó có thể đã tạo nên một miệng hố rộng đến 16 mét ở khu vực phía bắc Sao Thủy.

XEM VIDEO TỔNG HỢP SỨ MỆNH TÀU THĂM DÒ MESSENGER CỦA NASA

Không có một thiết bị quan sát hay công cụ nào chứng kiến được vụ va chạm này, khi mà nó xảy ra ở phía bên kia của Sao Thủy theo hướng nhìn từ Trái Đất.

MESSENGER là tàu vũ trụ đầu tiên bay vào quỹ đạo của hành tinh trong cùng Hệ Mặt Trời, và các quan sát của nó trong bốn năm cuối đời đã giúp vén lên bức màn bí ẩn của Sao Thủy.

Sứ mệnh tàu vũ trụ MESSENGER được xây dựng với kinh phí lên đến 450 triệu USD. Tên của nó được rút gọn từ cụm từ đầy đủ: MErcury Surface, Space ENvironment, GEochemistry and Ranging. MESSENGER được phóng lên vào ngày 03/08/2004.

Theo Space.com