Đôi khi chỉ cần một tách trà, đôi ba câu hát, và một bầu trời đêm, ta có thể đắm chìm trong màn sao trời mà theo tôi là đẹp hơn bất cứ điều gì trong đời. Và đã bao giờ bạn tự hỏi “Liệu ta có thể làm bạn với bầu trời không?” chưa? Bạn không cần phải theo tất cả các bước dưới đây, nhưng nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu từ đâu, thì hãy để tôi giúp bạn nhé!

Thu Phân năm nay rơi vào ngày 22 tháng 9. Mùa Thu xuất hiện nhiều trong thơ ca, chùm thơ về Mùa Thu của Nguyễn Khuyến, Sang Thu của Hữu Thỉnh, vậy đã bao giờ bạn tự hỏi Mùa Thu thực sự là gì?

4 hành tinh Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Kim, các chòm sao Phi Mã và Tiên Nữ, thiên hà Andromeda và mưa sao băng Lạp Hộ (Orionids) thắp sáng bầu trời đêm tháng 10-2020.

Mọi người thường thấy Ánh Đất ở pha trăng non khi Mặt Trăng có hình lưỡi liềm, phần tối của đĩa Mặt Trăng thường nhìn thấy lờ mờ. Điều đó là do phần này được ánh sáng phản chiếu của Trái Đất làm sáng lên và ánh sáng lờ mờ của phần tối của đĩa Mặt Trăng đó được gọi là Ánh Đất và có màu tro.

Sao Mộc, Sao Thổ, và Sao Hỏa sẽ là điểm nhấn trên bầu trời buổi tối. Bảo Bình và Ma Kết là hai chòm sao đại diện cho tháng này. Thu phân năm nay rơi vào ngày 23-9.

Hàng năm, mưa sao băng Anh Tiên (Perseids) là một  trong những sự kiện được trông chờ nhất trong năm, đặc biệt là ở Bắc Bán Cầu nơi mà trận mưa sao băng diễn ra vào những đêm đầu Thu. Cho dù bạn sống ở bất cứ nơi nào trên Trái Đất thì năm 2020 này tần suất các vệt sao băng xuất hiện nhiều nhất sẽ rơi vào rạng sáng các ngày 11,12 và 13 tháng 8

Các chòm sao Thiên Cầm, Thiên Nga, Thiên Ưng và Hồ Ly, cùng với Tam Giác Mùa Hè, đại diện cho bầu trời đêm tháng này. Các hành tinh quan sát được gồm có Sao Hỏa, Sao Thổ, Sao Mộc, và Sao Kim. Mưa sao băng Anh Tiên rơi vào thời điểm trăng hạ huyền.

NEOWISE C/2020 F3 đang là chủ để "hot" khi mà sao chổi này đã sống sót sau lần tiếp cận Mặt Trời và vụt sáng trên bầu trời. Bài viết này cung cấp các thông tin đầy đủ dành cho việc săn lùng vật thể hiếm này.

Cả 5 hành tinh ngũ hành đều lần lượt xuất hiện trên bầu trời đêm. Các chòm sao Bọ Cạp và Cung Thủ đại diện cho tháng 7. Các vật thể sâu đáng chú ý gồm các cụm sao M4 và M22, các tinh vân Lagoon, Trifid, Omega. Mưa sao băng Delta Aquarid sẽ diễn ra vào cuối tháng.