Ánh sáng nhạt trên phần tối của Mặt Trăng - Ánh Đất (Earthshine) - là ánh sáng từ Trái Đất gần như toàn vẹn, được nhìn thấy từ mặt quay về phía Trái Đất của Mặt Trăng. Ảnh của Aqilla Othman tại Port Dickson, Negeri Sembilan, Malaysia.

Hẹn gặp Trăng non trong vài ngày tới

Năm 2022, trăng non tháng 3 rơi vào ngày 3 tháng 3 lúc 00:35. Vì vậy, bạn sẽ nhìn thấy một Mặt Trăng lưỡi liềm rất mảnh - thấp trên bầu trời sau khi Mặt Trời lặn - vào ngày 3 tháng 3. Khi bạn nhìn vào mặt trăng lưỡi liềm ngay sau khi Mặt Trời lặn hoặc trước khi Mặt Trời mọc, đôi khi bạn có thể không chỉ nhìn thấy hình lưỡi liềm sáng của mặt trăng, mà còn là phần còn lại của mặt trăng như một đĩa tối. Ánh sáng nhạt đó trên phần không được chiếu sáng của Trăng lưỡi liềm là ánh sáng phản xạ từ Trái Đất. Nó được gọi là Ánh Đất . Nếu bạn đang ở Bắc bán cầu, thì đầu tháng tháng 3 là thời điểm tuyệt vời để tìm thấy Trăng hình lưỡi liềm mảnh mai ở phía Tây sau khi Mặt Trời lặn.

Ánh Đất - Earthshine là gì?

Để hiểu Ánh đất, hãy nhớ rằng Mặt Trăng là một quả cầu, cũng giống như Trái Đất, và quả cầu Mặt Trăng luôn được ánh sáng Mặt Trời chiếu sáng một nửa. Khi chúng ta nhìn thấy Trăng lưỡi liềm ở phía Tây sau khi Mặt Trời lặn hoặc ở phía Đông trước khi bình minh, chúng ta chỉ thấy một nửa sáng của mặt trăng.

Bây giờ hãy nghĩ về việc nhìn thấy Trăng tròn từ bề mặt Trái Đất, ánh trăng sáng có thể chiếu sáng cảnh vật trần gian vào những đêm Trăng tròn. Tương tự như vậy, bất cứ khi nào chúng ta nhìn thấy Mặt Trăng lưỡi liềm, một Trái Đất gần tròn sẽ xuất hiện trên bầu trời đêm của “các công dân trên” Mặt Trăng. Và ánh sáng soi sáng ban đêm bề mặt Mặt Trăng là ánh đất - ánh sáng từ Trái Đất, cũng giống như - ánh Trăng.

Ảnh: Trăng mới với phần Ánh đất bao chùm. Ảnh từ Dr Ski Valencia, Philippines

Ảnh: Susan Gies Jensen từ Odessa Washington

Bằng chứng cho biến đổi khí hậu

Bằng việc đo đạt và quan sát độ sáng phản xạ lên bề mặt Mặt Trăng, các nhà khoa học đã đưa ra kết luận rằng biến đổi khí hậu khiến cho ánh sáng phản xạ từ Trái Đất mờ hơn.

Trung bình, hành tinh của chúng ta phản chiếu khoảng 30% ánh sáng Mặt Trời chiếu vào nó. Nhưng một phân tích năm 2021 củng cố các nghiên cứu trước đây cho thấy độ phản xạ của Trái đất đã giảm trong những năm gần đây, Philip Goode, nhà vật lý thiên văn tại Đài quan sát Mặt trời Big Bear ở California cho biết. Từ năm 1998 đến năm 2017, độ phản xạ của Trái Đất đã giảm khoảng 0,5% , nhóm nghiên cứu đã báo cáo trong Thư nghiên cứu Địa vật lý ngày 8 tháng 9  năm 2021.

Với việc lớp băng phủ ngày càng giảm, Trái Đất đang hấp thụ nhiều bức xạ hơn. Nhà khoa học khí quyển tại Đại học Princeton,Schwieterman cho biết thêm bức xạ mà Trái đất hấp thụ trong những thập kỷ gần đây sẽ làm ấm các đại dương và làm tan chảy nhiều băng hơn, điều này có thể góp phần làm ấm hơn nữa thông qua một vòng phản hồi luẩn quẩn.

Tham khảo:

  1. What is earthshine?
  2. Earth is reflecting less light. It’s not clear if that’s a trend

Bài viết xem nhiều

Bài viết cùng chuyên mục