Năm 1732, khi còn là sinh viên tại trường đại học, Short đã được giáo sư toán học Maclaurin cho phép sử dụng các phòng trong trường để tiến hành các thí nghiệm về kính thiên văn. Short là người đầu tiên chế tạo được các tấm gương phản xạ dạng parabol và dạng elíp. Trong tổng thời gian 35 năm làm việc, ông đã chế tạo được khoảng 1360 dụng cụ quang học, sử dụng trong nước Anh hoặc bán ra nước ngoài.

Short đã tính toán và chế tạo ra các dụng cụ để quan sát hiện tượng Sao Kim đi qua Mặt Trời ngày 06/06/1761. Những dụng cụ của ông đã được triển khai trên tàu HMS Endeavour của thuyền trưởng James Cook để tiến hành quan sát hiện tượng Sao Kim đi qua Mặt Trời ngày 03/06/1769. Tuy nhiên, ông đã chết trước khi hiện tượng này xảy ra. 

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.comKính thiên văn phản xạ của James Short

Tài liệu tham khảo:
[1] European Space Agency, 2000 - 2007. Today in space history – 10 June, http://www.esa.int/esaSC/SEM08R2VQUD_index_0.html 

Hero_Zeratul
Box Thiên văn học - ttvnol.com

Author: Trần Hoàng Tuấn Anh
Nguyên phó chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Cựu sinh viên kỹ sư Xây dựng trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (khoá 05)