Tháng Tư ở Đông Nam Á thường là một tháng nóng, sau một mùa mát mẻ và khô ráo, và là thời điểm trước mùa mưa. Nhưng tháng Tư năm 2016 này lại không phải là một tháng Tư điển hình như vậy. Trong suốt cả tháng, các đo đạc mặt đất của nhiệt độ không khí đều tăng trên mức trung bình; một địa điểm ở Thái Lan thậm chí còn phá vỡ kỷ lục quốc gia.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Các quan sát vệ tinh cho thấy một bức tranh tương tự. Bản đồ này hiển thị nhiệt độ bề mặt đất liền của tháng Tư năm 2016, so sánh với trung bình của các năm từ 2000 đến 2012 vào cùng tháng này. Các khu vực màu đỏ có nghĩa là thời điểm này nóng hơn so với mức nhiệt trung bình các năm trước, lên đến 12 độ C ở vài nơi. Các khu vực màu xanh là có mức nhiệt dưới mức trung bình. Các điểm ảnh màu trắng là có nhiệt độ bình thường, và màu xám là nơi không có đủ dữ liệu, thường là do ảnh hưởng của các lớp mây phủ.

Bản đồ nhiệt bất thường này dựa trên dữ liệu từ vệ tinh MODIS của NASA. Được quan sát bởi các vệ tinh thống nhất vòng quanh thế giới, nhiệt độ bề mặt đất liền (LSTs) không giống như nhiệt độ không khí. Trên thực tế, chúng phản xạ nhiệt của bề mặt đất liền bởi ánh sáng Mặt Trời, và chúng đôi khi có thể nóng hơn hoặc lạnh hơn rất nhiều so với nhiệt độ không khí.

Theo các báo cáo truyền thông, có ít nhất 50 thị trấn và thành phố chạm ngưỡng hoặc phá kỷ lục nhiệt độ không khí hàng ngày. Vào ngày 28/4, nhiệt độ ở Mae Hon Son đạt kỷ lục cao nhất ở Thái Lan, lên đến 44.6 độ C.

Đông Nam Á không phải là khu vực duy nhất phải chịu đựng nhiệt độ cao trong tháng Tư. Ở Ấn Độ, các đo đạc mặt đất ghi nhận nhiệt độ cao hơn bình thường khoảng 4-5 độ C. Có ít nhất 300 người đã được báo cáo là chết do các biến chứng liên quan đến nhiệt độ trong tháng này. Năm ngoái, có hơn 2500 người đã chết trong đợt nóng lịch sử năm 2015 của Ấn Độ - một trong 5 sự kiện đẫm máu nhất lịch sử.

Nguồn: NASA

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết đang được quan tâm