Yuri Alekseievich Gagarin (1934–1968) được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới thực hiện chuyến bay vào vũ trụ ngày 12 tháng 4 năm 1961 trên tàu vũ trụ Phương Đông.

Các kim tự tháp cổ đại ở Ai Cập có các mối liên hệ với thiên văn học, vật lý học, toán học... một cách bí ẩn mà ngày nay chúng ta vẫn chưa có lời giải đáp.

Sao Hỏa là hành tinh thứ tư tính từ Mặt Trời. Bề mặt của hành tinh này được bao phủ một lớp bụi ô-xít sắt màu đỏ. Nhưng bề mặt hoen đỏ của nó không nói lên toàn bộ câu chuyện về thành phần của hành tinh này.

Từ thời cổ xưa, sao chổi thường được coi như nỗi kinh sợ và điềm báo xấu, ngôi sao có tóc trông như một thanh kiếm lửa khi chúng xẹt bất ngờ ngang qua bầu trời. Thỉnh thoảng, sao chổi còn được xem như điềm báo của sự diệt vong.

Thay vì bùng phát thành 1 sao siêu mới trước khi co sập lại thành các lỗ đen như mong đợi, 1 ngôi sao khổng lồ đã bỏ qua giai đoạn rực rỡ này và tiến thẳng tới quá trình co sập.

Mọi chuyện khởi đầu từ ngày 04/07/1054 sau Công nguyên khi thế giới đã chứng kiến một cảnh tượng đáng kinh ngạc: một "ngôi sao mới" xuất hiện trên bầu trời.

 Lần đầu tiên các nhà khoa học phát hiện được những gợn sóng trên bức nền của không-thời gian - được nhắc đến dưới tên sóng hấp dẫn - từ vụ va chạm của một cặp sao chết - sao neutron. 

Sự hợp tác khoa học giữa LIGO - Vigro vừa báo báo lần phát hiện chung về sóng hấp dẫn lần đầu tiên với máy dò của cả LIGO và Vigro, nhấn mạnh tiềm năng khoa học của mạng lưới gồm ba đài quan sát sóng hấp dẫn.

Kể từ khi kỷ nguyên khám phá vũ trụ bắt đầu, các nhà khoa học đã phóng nhiều vệ tinh chỉ dành cho mục đích nghiên cứu khoa học. Những thiết bị khám phá này đã giúp trả lời (và mở ra) các câu hỏi cơ bản về tự nhiên của Trái Đất, Hệ Mặt Trời, và vũ trụ.

Trong hàng thập kỷ, các "vệ tinh gián điệp" quân sự đã hoạt động bí mật đối với các kẻ thù tiềm năng sử dụng công nghệ viễn thám. Công nghệ viễn thám quân sự cũng đã mang lại các ứng dụng dân sự có giá trị và được sử dụng rộng rãi hiện nay.

Tháng Tư ở Đông Nam Á thường là một tháng nóng, sau một mùa mát mẻ và khô ráo, và là thời điểm trước mùa mưa. Nhưng tháng Tư năm 2016 này lại không phải là một tháng Tư điển hình như vậy. 

Khi đi vào bầu khí quyển của Trái Đất, các phân tử trong bầu khí quyển khuếch tán ánh sáng với hệ số khuếch tán tỷ lệ nghịch với hàm mũ bậc 4 của bước sóng. Do đó ánh sáng xanh sẽ bị tán xạ nhiều hơn so với ánh sáng đỏ hay lục.

Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ trực thuộc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia từ ngày 5 tháng 1 năm 2015. Tiền thân của Phòng Vật lý thiên văn và Vũ trụ là Phòng thí nghiệm Đào tạo Vật lý thiên văn Việt Nam thuộc Viện Khoa học và Kỹ thuật Hạt nhân, Viện Năng lượng Nguyên tử Việt Nam.

Đây là dự án đặc biệt quan trọng trong "Chiến lược nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vũ trụ năm 2020" do Trung tâm Vệ tinh quốc gia, thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam triển khai.

Biên tập viên của tạp chí LIFE, nhiếp ảnh duy nhất được tham dự tang lễ, đã quyết định không công bố toàn bộ câu chuyện, và sau hơn năm thập kỷ, các bức hình của Morse nằm trong kho lưu trữ của tòa soạn, và bị lãng quên.

Còn một vấn đề khác quan trọng nhất đối với tôi cũng nên được chỉ ra và công bố ra công chúng trong cuốn sách này. Đó là việc khám phá ra 4 hành tinh chưa từng được biết đến trước đây cũng như vị trí của chúng và các quan sát về chuyển động, sự thay đổi độ sáng đã được tiến hành trong suốt hai tháng vừa qua.