Sao Hỏa có những ngọn núi lửa khổng lồ, hẻm núi sâu và cả những dòng sông băng lớn. Dưới đây sẽ là những địa điểm tuyệt vời cho khách du lịch trong tương lai khám phá.

1. Miệng núi lửa Gale và núi Sharp (AEOLIS MONS)

Nổi tiếng nhờ sự đổ bộ của xe tự hành Curiosity vào năm 2012, Miệng núi lửa Gale là nơi có nhiều bằng chứng về nước trong quá khứ. Curiosity tình cờ phát hiện ra một dòng suối trong vòng vài tuần sau khi hạ cánh, và tìm thấy bằng chứng rộng rãi hơn về nước trong suốt hành trình dọc theo sàn miệng núi lửa. Curiosity hiện đang leo lên một ngọn núi lửa gần đó được gọi là Núi Sharp (Aeolis Mons) và nhìn vào các đặc điểm địa chất trong mỗi tầng lớp của nó. Một trong những phát hiện thú vị hơn của Curiosity là khám phá các phân tử hữu cơ phức tạp trong khu vực, nhiều lần.

Gale

Hình ảnh miệng núi lửa Gale và núi Sharp

Kết quả từ năm 2018 công bố những chất hữu cơ này được phát hiện bên trong những tảng đá 3,5 tỷ năm tuổi. Đồng thời với kết quả hữu cơ, các nhà nghiên cứu tuyên bố xe tự hành cũng tìm thấy nồng độ metan trong khí quyển thay đổi qua các mùa. Methane là một nguyên tố có thể được tạo ra bởi vi khuẩn, cũng như các hiện tượng địa chất, vì vậy không rõ liệu đó có phải là dấu hiệu của sự sống hay không.

2. Núi Olympus Mons

olympus

Olympus Mons là ngọn núi lửa lớn nhất trong Hệ Mặt Trời

Nằm trong khu vực núi lửa Tharsis, Olympus Mons có kích thước tương đương với bang Arizona, theo NASA. Chiều cao của nó là 16 dặm (25 km) làm cho nó gần gấp ba lần chiều cao của đỉnh Everest của Trái đất, cao khoảng 5,5 dặm (8,9 km). Olympus Mons là một ngọn núi lửa khiên khổng lồ, được hình thành sau khi dung nham từ từ bò xuống sườn dốc của nó. Điều này có nghĩa là ngọn núi có lẽ dễ dàng cho các nhà thám hiểm trong tương lai leo lên, vì độ dốc trung bình của nó chỉ là 5%. Tại đỉnh của nó là một vùng trũng ngoạn mục rộng khoảng 53 dặm (85 km), được hình thành bởi các buồng magma bị mất dung nham (có khả năng trong một vụ phun trào) và sụp đổ.

3. Khu vực núi lửa Tharsis

Tharsis chứa 12 ngọn núi lửa khổng lồ trong một khu vực rộng khoảng 4.000 km, theo NASA. Giống như Olympus Mons, những ngọn núi lửa này có xu hướng lớn hơn nhiều so với trên Trái đất, có lẽ vì sao Hỏa có lực hấp dẫn yếu hơn cho phép núi lửa phát triển cao hơn. Những ngọn núi lửa này có thể đã phun trào tới hai tỷ năm, hoặc một nửa lịch sử của sao Hỏa. Bức ảnh ở đây cho thấy khu vực phía đông Tharsis, như hình ảnh của Viking 1 vào năm 1980.

tharsis

Khu vực núi lửa Tharsis


Ở bên trái, từ trên xuống dưới, bạn có thể nhìn thấy ba ngọn núi lửa khiên cao khoảng 16 dặm (25 km): Ascraeus Mons, Pavonis Mons và Arsia Mons. Ở phía trên bên phải là một ngọn núi lửa khiên khác được gọi là Tharsis Tholus. 

4. Đụn cát ma ở Noctis Labyrinthus và Lưu vực Hellas

Sao Hỏa là một hành tinh chủ yếu được định hình bởi gió những ngày này, vì nước bốc hơi khi bầu khí quyển của nó mỏng đi. Nhưng chúng ta có thể thấy bằng chứng rộng rãi về nước trong quá khứ, chẳng hạn như các vùng "cồn cát ma" được tìm thấy ở lưu vực Noctis Labyrinthus và Hellas.

duncatma
"Đụn cát ma" ở lưu vực Noctis Labyrinthus và Hellas

Các nhà nghiên cứu cho biết những khu vực này từng chứa cồn cát cao hàng chục mét. Sau đó, các cồn cát bị ngập lụt bởi dung nham hoặc nước, bảo tồn các căn cứ của chúng trong khi ngọn bị xói mòn. Những cồn cát cũ như thế này cho thấy gió được sử dụng để chảy trên sao Hỏa cổ đại như thế nào, từ đó cung cấp cho các nhà khí hậu học một số gợi ý về môi trường cổ đại của Hành tinh Đỏ. Trong một bước ngoặt thậm chí còn thú vị hơn, có thể có vi khuẩn ẩn nấp trong các khu vực được che chở của những cồn cát này, an toàn khỏi bức xạ và gió mà nếu không sẽ quét chúng đi. 

5. Cực Bắc - Nam của Sao Hỏa

Sao Hỏa có hai vùng băng giá ở các cực của nó, với các thành phần hơi khác nhau. Cực Bắc đã được tàu đổ bộ Phoenix nghiên cứu gần vào năm 2008, trong khi các quan sát cực nam của chúng tôi đến từ các tàu quỹ đạo.
cực sao hỏa

Trông cũng khá giống cực Bắc và cực Nam trên Trái Đất nhỉ?

Trong mùa đông, theo NASA, nhiệt độ gần cả hai cực bắc và cực nam lạnh đến mức carbon dioxide ngưng tụ ra khỏi khí quyển thành băng, trên bề mặt. Quá trình này đảo ngược vào mùa hè, khi carbon dioxide thăng hoa trở lại khí quyển. Carbon dioxide hoàn toàn biến mất ở bán cầu bắc, để lại một chỏm băng nước. Nhưng một số băng carbon dioxide vẫn còn trong bầu khí quyển phía nam. Tất cả các chuyển động băng này có ảnh hưởng lớn đến khí hậu sao Hỏa, tạo ra gió và các hiệu ứng khác. 

6. Đường dốc ở miệng núi lửa Hale

Sao Hỏa là nơi lưu trữ các đặc điểm kỳ lạ được gọi là đường dốc định kỳ (recurring slope lineae - RSL), có xu hướng hình thành ở hai bên miệng núi lửa dốc trong thời tiết ấm áp. Tuy nhiên, thật khó để tìm ra những RSL này là gì. Hình ảnh được hiển thị ở đây từ Miệng núi lửa Hale (cũng như các địa điểm khác) cho thấy các điểm mà quang phổ nhận được dấu hiệu hydrat hóa.

đường dốc
Đường dốc định kỳ (Recurring Slope Lineae - RSL)

Vào năm 2015, NASA ban đầu tuyên bố rằng muối ngậm nước phải là dấu hiệu của nước chảy trên bề mặt, nhưng nghiên cứu sau đó cho biết RSL có thể được hình thành từ nước trong khí quyển hoặc dòng cát khô. Trong thực tế, chúng ta có thể phải đến gần những RSL này để xem bản chất thực sự của chúng là gì. Nhưng có một khó khăn - nếu RSL thực sự lưu trữ vi khuẩn ngoài hành tinh, chúng ta sẽ không muốn đến quá gần trong trường hợp ô nhiễm. Trong khi NASA tìm ra cách điều tra theo các giao thức bảo vệ hành tinh của mình, các nhà thám hiểm tương lai của con người có thể phải chiêm ngưỡng những đặc điểm bí ẩn này từ xa, sử dụng ống nhòm. 

7. Hẻm núi Valles Marineris

Sao Hỏa không chỉ là nơi có núi lửa lớn nhất của hệ mặt trời, mà còn là hẻm núi lớn nhất, dài khoảng 1850 dặm (3000 km), theo NASA. Con số này dài hơn khoảng bốn lần so với Grand Canyon, có chiều dài khoảng 500 dặm (800 km).

hẻm núi
Thung lũng Valles Marineris

Các nhà nghiên cứu không chắc chắn Valles Marineris đã trở thành như thế nào, nhưng có một số giả thuyết về sự hình thành của nó. Nhiều nhà khoa học cho rằng khi vùng Tharsis được hình thành, nó đã góp phần vào sự phát triển của Valles Marineris. Dung nham di chuyển qua khu vực núi lửa đã đẩy lớp vỏ lên trên, phá vỡ lớp vỏ thành những vết nứt ở các khu vực khác. Theo thời gian, những vết nứt này đã phát triển thành Valles Marineris.

8. Mỏ núi lửa Medusae Fossae

Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên Sao Hỏa, với một số người thậm chí còn suy đoán rằng nó chứa bằng chứng về một số loại tai nạn UFO. Lời giải thích có nhiều khả năng hơn là nó là một mỏ núi lửa khổng lồ, khoảng một phần năm kích thước của Hoa Kỳ. Theo thời gian, gió điêu khắc những tảng đá thành một số hình thành đẹp. Nhưng các nhà nghiên cứu sẽ cần nhiều nghiên cứu hơn để tìm hiểu cách những ngọn núi lửa này hình thành Medusae Fossae.

mỏ núi lửa
Medusae Fossae là một trong những địa điểm kỳ lạ nhất trên Sao Hỏa

Một nghiên cứu năm 2018 cho thấy sự hình thành có thể đã hình thành từ các vụ phun trào núi lửa cực kỳ khổng lồ diễn ra hàng trăm lần trong hơn 500 triệu năm. Những vụ phun trào này sẽ làm ấm khí hậu của Hành tinh Đỏ khi khí nhà kính từ núi lửa trôi vào khí quyển.

Chuẩn bị xách vali lên và tới Sao Hỏa nghỉ mát thôi!

Tham khảo:


Bài viết xem nhiều