Mỗi năm, các biên tập viên của tạp chí Sky & Telescope lại tìm kiếm những sản phẩm mới trên thị trường được cho là sẽ trở thành sản phẩm nổi bật nhất của năm. Để xuất hiện trong danh sách này, sản phẩm phải áp dụng những công nghệ mới hoặc cải tiến dựa trên sản phẩm đã có mặt trên thị trường, cung cấp giải pháp cho một vấn đề cũ, hoặc đơn giản là mang lại những giá trị đặc biệt.

Danh sách kính thiên văn và linh kiện - những sản phẩm mới nổi bật nhất năm 2019 bao gồm nhiều dụng cụ từ chân đế, máy ảnh, phụ kiện phục vụ cho sự phát triển thiên văn học tự động hoá, cho đến những sản phẩm lớn bé dành cho người quan sát bầu trời.

Như thường lệ, một số sản phẩm năm nay lọt vào danh sách bởi vì những giá trị đặc biệt mà chúng mang lại - là những thiết bị với những tính năng và hiệu suất tại một mức giá tốt hơn so với những sản phẩm tương tự trong quá khứ.

Hãy cùng khám phá danh sách những sản phẩm sáng tạo của năm 2019 dành cho tín đồ thiên văn học.

Phần 1 - Phần 2

11. Kính thiên văn Mặt Trời

Sản phẩm mới của hãng Daystar với tên gọi SS60-ds Solar Scout có tỷ lệ giá bán trên hiệu năng tốt nhất trong số những sản phẩm có tính năng tương tự: cung cấp khả năng quan sát mặt trời ở dải ánh sáng hydrogen-alpha bước sóng dưới angstrom. Ống kính 60-mm này được thiết kế dành cho nhiếp ảnh và quan sát trực quan với bộ phụ kiện tuỳ chọn có giá 200 USD gồm thị kính 25 mm, dụng cụ đảo ảnh 1,25 inch, củ sạc, và một viên pin sạc để cung cấp năng lượng cho kính lọc Quark dành cho các buổi quan sát ngoài trời.

Hãng sản xuất: Daystar (daystarfilters.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 675 USD.

12. Phần mềm điều hướng tự động

SkyGuide là một phần mềm dựa theo chuẩn ASCOM và làm việc với phần mềm Maxim DL chuyên cho nhiếp ảnh thiên văn để bám theo một ngôi sao mục tiêu dựa trên hình ảnh thu được từ máy ảnh điều hướng tự động. Ngoài ra, phần mềm còn sử dụng các thuật toán tiên tiến để xử lý hầu hết trường nhìn để phục vụ việc bám mục tiêu, do đó cải thiện tỷ lệ tín hiệu trên nhiễu chung (rất có lợi khi không có ngôi sao sáng nào trong trường nhìn) và giảm thiểu được sai số do chuyển động nhiễu động của ngôi sao.

Hãng sản xuất: Innovations Foresight (innovationsforesight.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 50 USD.

13. Thiết bị ngắm kiểu ống nhòm

Bạn không cần phải đi đâu xa trên mạng internet để tìm kiếm những người quan sát bầu trời thơ mộng sử dụng thiết bị ngắm kiểu ống nhòm để quan sát bằng cả hai mắt qua kính thiên văn. Thứ làm cho sản phẩm thị kính ống nhòm tuyến tính thượng hạng này trở nên đặc biệt chính bởi nó là sản phẩm đầu tiên không cần đến chỉnh nét bổ sung mà vẫn giữ nguyên độ phóng đại của kính thiên văn. Khi đó, nó sẽ hoạt động với bất cứ chiếc kính thiên văn nào và kết hợp với thị kính đã chỉnh nét sẵn.

Hãng sản xuất: Orion Telescopes & Binoculars (oriontelescopes.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 499,99 USD.

14. Dụng cụ tinh chỉnh lấy nét dành cho nhiếp ảnh

Optec đã viết sách về các bộ chỉnh nét bù nhiệt có thể tự động giữ các máy ảnh ở tiêu cự hoàn hảo khi hệ quang học của kính thiên văn bị nhiêu động bởi sự thay đổi nhiệt độ ban đêm. Bộ chỉnh nét mới của họ TCF-Leo Low-Profile Focuser có khẩu lớn đến 3 inch và được thiết kế để làm việc với các kính thiên văn bị hạn chế về khoảng cách giữa điểm ngàm gắn bộ chỉnh nét và cảm biến của máy ảnh (ví dụ cụ thể là các mẫu kính thiên văn  Celestron EdgeHD).

Hãng sản xuất: Optec (optecinc.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 1295 USD.

15. Chân đế bám mục tiêu kích thước lòng bàn tay

Có kích thước nhỏ đặt vừa đủ trong lòng bàn tay, nhưng vẫn đủ khoẻ để mang vác ống kính thiên văn nặng đến 5 kg, AZ-GTi là một trong những chân đến bám mục tiêu nhỏ gọn nhất trên thế giới. Nó được cấp nguồn bởi 8 viên minh AA và điều khiển bới một ứng dụng trên điện thoại thông minh, tránh được việc sử dụng thêm nguồn điện bên ngoài và tay cầm điều khiển trong khi vẫn có đầy đủ tất cả các tính năng cần thiết của một chân đế điều hướng và bám mục tiêu.

Hãng sản xuất: Sky-Watcher (skywatcherusa.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 379 USD.

16. Bộ giá đỡ ống nhòm cỡ lớn

Ống nhòm lớn và chân đế ống nhòm hình bình hành hạng nặng là sự kết hợp tuyệt vời trên thị trường thiên văn học nghiệp dư. Nhưng chân đến Monster và bộ ống nhòm 25x100 của Orion đã là một sự kết hợp sẵn có, bao gồm một giá đỡ cứng ba chân, với một mức giá đáng chú ý, và đó là thứ sẽ thu hút ánh nhìn của bạn trong việc tìm kiếm các sản phẩm “hot” của năm nay.

Hãng sản xuất: Orion Telescopes & Binoculars (oriontelescopes.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 799,99 USD.

17. Chân đế bám mục tiêu hạng nặng

CEM120 là chân đế xích đạo lớn nhất và tiên tiến nhất trong dòng sản phẩm chân đế kính thiên văn bám mục tiêu mở rộng của iOptron. Là công cụ có khối lượng lên đến 52 kg và có khả năng vận hành từ xa, chân đế này là một ứng viên sáng giá cho việc lắp đặt phục vụ quan sát lâu dài, đặc biệt là khi kết hợp nói với một bộ mã hoá tuỳ chọn độ phân giải cao. Nhưng khi kết hợp nó với chân đế tuỳ chọn Tri-pier 360, nó hoàn toàn phù hợp cho việc sử dụng cơ động ngoài trời.

Hãng sản xuất: iOptron (ioptron.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 3999 USD.

18. Kính thiên văn khúc xạ APO thượng hạng

Từ phần đầu ống bảo vệ bằng chất liệu sợi carbon cho đến bộ chỉnh nét HEX 3-inch cỡ lớn ở phía sau, chiếc ống kính thiên văn khúc xạ vô sắc 165mm FPL-53 được tạo thành với các tính năng phân loại người dùng. Vật kính ba thành phần 165-mm (6,5-inch) f/7 này hứa hẹn sẽ cho chất lượng hình ảnh tuyệt vời, đi kèm với các vòng ống và thanh ngàm đuôi bồ câu kiểu Losmandy, một dụng cụ đảo ảnh 2-inch, và một thùng bảo quản vỏ cứng.

Hãng sản xuất: Explore Scientific (explorescientificusa.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 9999,99 USD.

19. Máy ảnh thiên văn học đa năng

Thứ gây được nhiều sự chú ý nhất trong chiếc máy ảnh MallinCam SkyRaider DS10c này là các bình luận của nhà sản xuất về việc nó được thiết kế dành cho chiếc kính thiên văn nhiếp ảnh Celestron RASA. Chiếc máy ảnh CMOS màu này dựa trên cảm biến chiếu sáng sau độ nhạy cao của Sony, đóng gói với những tính năng nổi bật, trong đó có thuật toán xếp chồng ảnh ngay khi đang chụp, tự động căn chỉnh ảnh chụp được qua kính thiên văn vận hành ở chế độ bám mục tiêu  cao độ - phương vị (altazimuth).

Hãng sản xuất: MallinCam (mallincam.net)

Giá tham khảo ở Mỹ: 929,99 USD.

20. Kính thiên văn Dobson di động cỡ lớn

Các kính thiên văn Dobson cơ động khẩu độ lớn không phải là thứ gì quá lạ, nhưng một chiếc kính 24-inch (60 cm) f/3,3 mà chỉ nặng có 70 kg và có vị trí thị kính chỉ cao có 195 cm thì rõ ràng đó là một sự khác biệt. Đó là thông số của sản phẩm UL24 đến từ Hubble Optics. Ngoài ram chiếc kính còn có thể tháo dỡ thành từng mảnh và dễ dàng xếp vừa trong hầu hết các phương tiện vận chuyển cỡ nhỏ để di chuyển.

Hãng sản xuất: Hubble Optics (hubbleoptics.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: 9500 USD.

21. Máy ảnh thông minh chụp vật thể sâu hoạt động độc lập

Một dòng sản phẩm mới máy ảnh CCD thiên văn học hiệu năng cao đến từ Astrel Instruments (Italia) có thể hoạt động độc lập mà không cần đến một chiếc máy tính để chụp và xử lý ảnh vật thể sâu. Bản thân sản phẩm đã tích hợp sẵn kết nối WiFi, bộ vi xử lý 1000 MHz (dành cho việc vận hành máy ảnh và xử lý hình ảnh), và bộ nhớ lên đến 64 Gb. Máy ảnh này được điều khiển từ xa bởi một ứng dụng cài đặt được trên mọi nền tảng có kết nối vào mạng, bao gồm cả điện thoại thông minh, máy tính bảng, và các máy tính để bàn.

Hãng sản xuất: Astrel Instruments (astrel-instruments.com)

Giá tham khảo ở Mỹ: từ 1850 USD.

Nguồn: Sky & Telescope

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết đang được quan tâm