×

Cảnh báo

JUser: :_load: Không thể nạp user với ID: 76

Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể xa, các hành tinh và các sự kiện thiên văn đáng chú ý.

Bầu trời trong tháng, các điểm nhấn của bầu trời đêm tháng 3/2012

 

 

Các hành tinh quan sát buổi tối

Trong suốt những ngày đầu tháng sao Mộc và sao Kim tiến lại gần nhau, rõ ràng chúng sẽ đến sát nhau vào giữa tháng.

Trong thực tế, những hành tinh cách nhau rất xa, nhưng vì hiện tại chúng nằm cùng một hướng đối với Trái Đất nên chúng trông có vẻ rất gần.

Hai hành tinh sẽ tách nhau ra sau đó trong tháng, sao Mộc sẽ lặn xuống chân trời và sao Kim sẽ leo lên cao hơn vào mỗi tối.

Sao Hỏa mọc ở đằng đông trước khi đêm xuống. ‘Hành tinh đỏ’ sẽ sớm vươn tới phía đối diện trong tháng này, nghĩa là nó sẽ gần nhất với Trái Đất và có thể thấy được suốt đêm dài. Đây là thời điểm tốt nhất để quan sát sao Hỏa trong cả năm.

Sao Thổ nhô lên muộn hơn sao Hỏa vào buổi tối. Nó sẽ lên cao trong thời gian còn lại của buổi tối trên bầu trời phía Nam.

Các chòm sao và các vật thể xa

Trong khi các ngôi sao rực rỡ của mùa đông ở phía Tây, các chòm sao của mùa xuân bắt đầu xuất hiện.

Hai chòm sao tháng 3 bắt nguồn từ thần thoại Hy Lạp. Chòm Song Tử ( Gemini) và chòm Con cua( Cancer) nằm ở hoàng đạo. Hoàng đạo là tên một nhóm trải dài bầu trời nơi mà Mặt Trời, Mặt trăng, các hành tinh trông sẽ đi tới.

Căp song sinh Gemini phía trên cao đỉnh đầu. Họ là 1 trong số những người anh em của Jason trên con tàu Argo, vượt biển để đi tìm bộ lông của con cừu vàng.

Hai ngôi sao sáng chính là 2 cái đầu của 2 anh em, Castor và Pollux.

Một vết mờ nhạt nằm ở dưới chân của Song Tử. Nó được gọi là M35, một cụm tuyệt đẹp gồm hàng trăm ngôi sao.

Chòm Cancer thường được nhận biết như một con cua nhừn ta cũng có thể nhìn nó như một con tôm hùm hoặc tôm đồng. Nó được đưa lên bầu trời bởi thần Hera, vợ thần Dớt để lưu danh sự ngoan cường của nó dù đã chiến đấu vô nghĩa với Hercules.

Chòm này mờ hơn nhiều so với Gemini và thật khó để quan sát trong những bầu trời bị ô nhiễm ánh ánh sáng.

Chòm Cancer nằm trong cụm sao đáng yêu Beehive (Ổ ong). Các nhà thiên văn học cổ gọi nó là ‘sao đục’. Cụm này chưa hàng trăm ngôi sao và cách chúng ta 577 năm ánh sáng.

Theo Hubblesite

nevland - PAC


Bài viết xem nhiều