Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể xa, các hành tinh và các sự kiện thiên văn đáng chú ý.
Bầu trời trong tháng, các điểm nhấn của bầu trời đêm tháng 4/2012


Xem Video

Các hành tinh quan sát buổi tối

Đầu tháng tư có 4 hành tinh duyên dáng trên bầu trời khi đêm xuống.

Ở phía tây, sao Mộc ở dưới thấp ngay trên chân trời. Đến khoảng giữa tháng, hành tinh này biến mất vào trong hoàng hôn.

Sao Kim sáng rực ngay trên sao Mộc ở phía tây. Sử dụng kính viễn vọng để thấy pha lưỡi liềm của nó.

Ở phía nam, sao Hỏa vừa leo lên cao. Ta sẽ vẫn thấy nó cho đến tận sáng sớm.

Sao Thổ sáng nhẹ ở phía đông vào buổi tối nhưng sẽ lên cao hơn về khuya.

Vào ngày 15 tháng 4, sao Thổ tiến đến vị trí đối diện, đồng nghĩa với việc nó đối diện Mặt Trời trên bầu trời. Nó cũng gần Trái Đất hơn bất kì khi nào trong những ngày còn lại của năm nay, làm cho nó to và sáng hơn một chút.

Chòm sao và các vật thể xa

Cuối buổi tối, nằm dài phía trên cao bầu trời phương bắc là chòm Gấu lớn, Ursa Major. Chòm Ursa Major có chứa chòm Bắc Đẩu nổi tiếng. Trông nó như là một cái gàu nước lớn. Hai ngôi sao tạo nên mặt trước của chiếc gầu được gọi là những "sao trỏ" bởi khi nối hai ngôi sao này và kéo thẳng về phía bắc, nó sẽ dẫn đến ngôi sao nổi tiếng, sao Bắc Cực (North Star).

Chòm Bắc Đẩu đầy những ngôi sao thú vị và các vật thể xa. Các ngôi sao Mizar và Alcor tạo thành một hệ thống sao đôi ta có thể quan sát mà không phải dùng kính viễn vọng. Thời Hy lạp cổ, 2 ngôi sao này gần nhau hơn và người ta từng sử dụng nó để kiểm tra thị lực của mình.

M81 và M82 là một cặp thiên hà lộng lẫy ở bầu trời phương Bắc. M82 có hình dạng bất thường, đây là kết quả từ một vụ va chạm với người hàng xóm lớn hơn, M81.

Trở lại phía Nam, ta có thể thấy được chòm Leo - Sư tử, báo hiệu mùa xuân đang đến. Trong thần thoại Hy Lạp, Leo là con quái vật hung bạo nhất mà Hercules từng giết được.

Ngôi sao Denebola, trong tiếng Arab có nghĩa là ‘cái đuôi’ cho ta thấy đúng như cái tên của nó. Ngôi sao sáng Regulus tượng trưng cho trái tim của con Sư tử.

Chòm Sư tử chứa nhiều thiên hà trong bụng của mình. Đó là M65, M66, và NGC 3628. Chúng tạo nên "bộ ba Leo" nổi tiếng, là một nhóm thiên hà "đáng yêu" có thể dễ dàng nhìn thấy bằng kính viễn vọng. Gần đó là 1 nhóm khác. M95 và M96 là những thiên hà xoắn ốc lớn.

Nằm giữa chòm Bắc Đẩu và Leo là 3 cặp sao sáng nổi tiếng trong giới thiên văn học Ả rập cổ gọi là ‘Ba bước nhảy của Gazelle’.

Sự kiện

Mưa sao băng Lyrid sẽ được quan sát tốt nhất vào sáng sớm ngày 22 tháng 4. Dưới bầu trời tối, bạn có thể hi vọng thấy được tới 20 đợt sao băng mỗi giờ.

Theo Hubblesite
Nevland dịch
Author: Hien PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.

Bài viết xem nhiều