Hướng dẫn quan sát các chòm sao, các vật thể sâu, các hành tinh cùng các sự kiện thiên văn học đáng chú ý của bầu trời đêm tháng 6/2015.


Nhấn CC để hiển thị phụ đề tiếng Việt

Các hành tinh buổi chiều tối

Hai hành tinh rực sáng, Sao Kim và Sao Mộc, thống trị bầu trời phía tây sau khi Mặt Trời lặn những ngày dài tháng Sáu này. Hai hành tinh này sẽ di chuyển đến gần nhau trong tháng này, và sẽ nằm ngay cạnh nhau vào ngày cuối cùng tháng Sáu.

Hướng về phía nam, hãy cùng tìm Sao Thổ (Saturn). Sử dụng một chiếc kính thiên văn để ngắm những vành đai nổi tiếng của hành tinh này.

Các chòm sao và các vật thể sâu

Hãy hướng tầm quan sát của bạn lên cao để tìm bốn chòm sao đặc biệt. 

Ngay phía trên đỉnh đầu là chòm sao Boötes (Mục Phu). Bạn sẽ dễ dàng nhận diện chòm sao này bởi hình dáng giống cánh diều đặc trưng của nó. Hình dạng này được ghi nhận bởi nhiều nền văn hóa cổ đại.

Ngôi sao sáng nhất của nó là Arcturus, ngôi sao thứ tư sáng trong bầu trời đêm. Ngôi sao Epsilon Boötis trong chòm sao này còn được gọi là Izar. Với một chiếc ống nhòm, Izar sẽ xuất hiện là một trong những hệ sao đôi đẹp nhất trên bầu trời. Chính sự tương phản màu sắc giữa các ngôi sao đã tạo nên sự ấn tượng cho người quan sát.

Bên trái của chòm sao Boötes, nhìn theo hướng bắc là Corona Borealis (Vương Miện phương Bắc). Trong thần thoại Hy Lạp thì đây là chiếc vương miện thần Dyonisus tặng công chúa Ariadne - con gái của vua đảo Crete. Mặc dù các ngôi sao này có độ sáng không cao nhưng chúng ta có thể dễ dàng quan sát được.

Chòm Hercules (Vũ Tiên) cũng được tìm thấy trên bầu trời đêm mùa hè, nó như đang cầm vũ khí của mình. Chòm sao này khá mờ. Hãy tìm hình vuông hơi lệch của nó gồm bốn sao, được gọi là "Keystone". Nó chính là "chìa khoá" để quan sát một cụm sao cầu rực sáng trong đêm mùa hè. Cụm sao Hercules tuyệt đẹp này, còn gọi M13, chứa khoảng một triệu ngôi sao. 

Ngoài Keystone là cụm sao cầu tráng lệ M92. Các cụm sao cầu là tập hợp các ngôi sao gần nhau, liên kết với nhau bởi lực hấp dẫn.

Chòm sao Draco (Thiên Long) uốn lượn trên bầu trời phía bắc. Đầu của con rồng này là những ngôi sao tạo thành một hình vuông hơi lệch.

Hãy tìm ngôi sao mờ nhất ở phía góc. Một cặp ống nhòm sẽ giúp nhìn rõ hơn các ngôi sao, như là một cặp đèn pha rực sáng.

Bầu trời đêm luôn là một bữa tiệc thiên văn thú vị. Hãy khám phá những điều tuyệt với từ sân sau nhà bạn.

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết xem nhiều