Lần nguyệt thực toàn phần này có thể xem được ở phần lớn Bắc Mỹ, Nam Mỹ, châu Âu, Tây Á và một phần châu Phi.

Nguyệt thực sẽ diễn ra trong 3 giờ 20 phút tính từ lúc bắt đầu cho đến kết thúc. Mặt Trăng sẽ hoàn toàn bị che khuất khoảng 1 giờ 12 phút.

Bộ tứ nguyệt thực toàn phần 2014 - 2015

Đây là lần nguyệt thực thứ tư và là lần cuối của bộ tứ nguyệt thực toàn phần, là một chuỗi 4 lần nguyệt thực toàn phần liên tiếp trong hai năm 2014 - 2015

Thuật ngữ "trăng máu", gần đây đã trở nên phổ biến khi đề cập đến các lần nguyệt thực toàn phần trong bộ tứ nguyệt thực 2015 - 2015. Thuật ngữ này thực tế không có cơ sở về mặt kỹ thuật hay thiên văn học và nó cũng không rõ ràng về nguồn gốc.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Xem nguyệt thực toàn phần ở đâu?

Khu vực có thể quan sát được nguyệt thực: Châu Âu, Tây Á và Nam Á, Châu Phi, phần lớn châu Mỹ, Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương, Bắc Băng Dương và Châu Nam Cực.

Hình trên đây mô tả những khu vực có thể quan sát được nguyệt thực. Giá trị phần trăm (%) là chỉ khả năng quan sát được toàn bộ sự kiện nguyệt thực. Khu vực sáng hơn ở bên trái (phía tây) vùng trung tâm là nơi nguyệt thực diễn ra sau khi Mặt Trăng lặn hay sau khi Mặt Trời mọc. Khu vực sáng hơn phía bên phải (phía đông) là nguyệt thực diễn ra trước khi Mặt Trăng lặn hay Mặt Trời mọc. Bên ngoài khu vực được phủ màu là không quan sát được nguyệt thực.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Thời gian diễn ra nguyệt thực (giờ Việt Nam)

Nguyệt thực diễn ra cùng thời gian trên toàn thế giới. Tuy nhiên, tại Việt Nam không thể quan sát được bởi vì vào ngày này tại thời điểm diễn ra nguyệt thực, Mặt Trăng vẫn nằm dưới đường chân trời.

Nguồn: Time and Date

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết đang được quan tâm

Bài viết xem nhiều