Mỗi năm, Trái Đất lại đi ngang qua khu vực chứa các tàn dư của một sao chổi được gọi là Swift-Tuttle. Các mảnh vỡ tàn dư này bị đốt cháy trong bầu khí quyển của Trái Đất và tạo thành sao băng (hay sao đổi ngôi). Mưa sao băng Perseid đạt cực đỉnh vào giữa tháng Tám. Trong thời gian cực đỉnh, ít nhất 50 - 60 sao băng có thể được nhìn thấy mỗi giờ. Đây được xem là trận mưa sao băng lớn nhất mỗi năm với nhiều sao băng sáng, là một cơ hội lớn để bước ra ngoài và thưởng thức một sự kiện cực kỳ thú vị của tự nhiên.

Dưới đây là 6 bước đơn giản giúp bạn có một buổi quan sát mưa sao băng trọn vẹn:

Bước 1: Cài đặt đồng hồ báo thức


Bước ra ngoài và quan sát mưa sao băng vào lúc từ nửa đêm trở đi. Thời điểm gần sáng là lý tưởng nhất bởi vì phần Trái Đất chuẩn bị hướng về Mặt Trời là phần đón được nhiều sao băng nhất.

Bước 2: Mang theo chăn, la bàn, thuốc xịt côn trùng, và đồ ăn nhẹ

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Găng tay và mũ ấm cũng là một ý tưởng tốt cho những ai thấy lạnh vào ban đêm. Mang một chiếc ghế ngả lưng nếu bạn không thích nằm trên mặt đất.

Bước 3: Tìm một chỗ cách xa ánh đèn thành phố

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Một chuyến cắm trại tại thời điểm này là một lựa chọn tuyệt vời.

Bước 4: Quan sát bầu trời ở hướng Đông Bắc

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Một chiếc la bàn sẽ giúp ích cho bạn. Mưa sao băng là sự kiện có thể quan sát bằng mắt thường. Để quan sát gần hơn, bạn có thể sử dụng ống nhòm hoặc máy ảnh với ống kính thiên văn. Tuy nhiên sử dụng các dụng cụ này có thể làm giảm trường nhìn của bạn.

Bước 5: Định vị chòm sao Perseus (tiếng Việt: Anh Tiên)

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com

Các ngôi sao trong chòm Perseus sắp xếp thành hình dạng tương tự chữ "Y" hay chữ "V", và các sao băng dường như sẽ bắn ra từ tâm điểm ở trong chòm sao này. Mặc dù vậy, sao băng vẫn có thể thấy bất cứ đâu trên bầu trời.

Bước 6: Nếu bạn muốn chụp ảnh sao băng, hãy mang theo chân máy (tripod)

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Chân máy có vai trò cực kỳ quan trọng để chống lại sự rung lắc do chuyển động hay va chạm trong quá trình chụp ảnh. Đặt máy ảnh focus vào "vô cực" và mở màn trập trong khoảng thời gian khoảng 1 phút nếu máy ảnh của bạn có thể làm được điều này.

 

Nguồn: WikiHow
Hien PHAN (Dịch)

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).