Bạn có thể nhìn thấy nhiều hoặc không nhiều sao băng, nhưng nếu bạn ở nhà, bạn sẽ chẳng thấy gì hết. Bài viết này cung cấp 10 lời khuyên hữu ích để bạn có một buổi quan sát mưa sao băng Geminids trọn vẹn.

1. Geminid là một trong những trận mưa sao băng tuyệt vời nhất mỗi năm. Trên bầu trời tối đen, không có ánh trăng, Geminid thường có thể nhìn thấy được 50 sao băng hoặc nhiều hơn trong mỗi giờ, hay nói cách khác, khoảng 1 sao băng mỗi phút. Cực điểm của Geminid thường rơi vào đêm 13, rạng sáng 14/12. Trăng hạ huyền có thể ảnh hưởng một chút đến việc quan sát mưa sao băng.

2. Tìm kiếm những khu vực tránh xa ánh đèn thành phố là rất quan trọng, bởi ánh đèn thành phố sẽ khiến bạn không nhìn thấy phần lớn những sao băng mờ.

2. Mưa sao băng Geminid sẽ được quan sát tốt hơn nếu bạn hướng mắt nhìn vào những vùng trời tối. Đôi khi bạn có thể mất đến 20 phút hoặc hơn để nhìn thấy 1 sao băng. Vì vậy hãy dành riêng cho mình ít nhất 1 giờ quan sát. Phần lớn các sao băng Geminids xuất hiện vào những giờ sau nửa đêm, tập trung vào khoảng xung quanh 2 giờ sáng, theo giờ địa phương. Đó là thời gian đúng cho mọi múi giờ.

4. Các sao băng Geminids có xu hướng xuất hiện từ khu vực chòm sao Song Tử (Gemini). Đó cũng là lý do trận mưa sao băng này có tên là Geminid. Các ngôi sao của chòm sao Gemini bắt đầu xuất hiện ở đường chân trời vào khoảng 7 giờ tối theo giờ địa phương. Việc chòm sao này mọc sớm để tâm điểm mưa sao băng xuất hiện là lý do Geminid trở thành một trong số ít trận mưa sao băng đáng xem vào buổi tối. Điều đó tốt cho những ai không muốn làm cú đêm.

5. Tâm điểm Geminid nằm gần một ngôi sao đáng chú ý, thuộc một trong hai anh em sinh đôi của Gemini - ngôi sao Castor. Bạn không cần phải biết Castor hay chòm sao Gemini là gì để thưởng thức mưa sao băng Geminid. Tất cả bạn cần là mở rộng tầm nhìn lên bầu trời. Nhưng các sao băng Geminids sẽ vụt qua nhiều chòm sao khác nhau. Do đó bạn hãy cố gắng biết một hoặc 2 chòm sao. Nhiều người tìm mua một bản đồ sao quay rất hữu dụng.

6. Hãy kiểm tra vị trí của các hành tinh. Hãy mang theo một chiếc kính thiên văn để quan sát các hành tinh này cho chương trình mưa sao băng thêm thú vị.

7. Hầu hết sao băng trong các trận mưa sao băng đều bắt nguồn từ sao chổi. Nhưng nguồn gốc của các sao băng Geminids lại bắt nguồn từ một tiểu hành tinh bí ẩn có tên 3200 Phaethon. Vật thể thuộc Hệ Mặt Trời này được gọi là một tiểu hành tinh Apollo (gần Trái Đất), và nó có thể là một sao chổi đã ngừng hoạt động. Thông tin này có hữu ích cho bạn khi xem mưa sao băng không? Tất nhiên là không. Nhưng cũng thú vị khi hiểu biết về nguồn gốc của các sao băng mà bạn đang cố gắng quan sát.

8. Cách tốt nhất để bắt được các ngôi sao băng là đi cùng một người bạn thân. Cả hai cùng xem ở những vùng trời khác nhau. Nếu một người thấy được một sao băng, hãy hét to: "Sao băng kìa!". Nếu bạn không biết hướng nào để nhìn, đừng lo lắng. Chỉ cần hướng mắt bạn một cách ngẫu nhiên trên tất cả các vùng trời.

9. Bạn không cần phải dùng bất cứ một dụng cụ đặc biệt nào cả. Bạn chỉ cần một bầu trời tối đen, một chiếc ghế nằm và mặc đủ ấm. Một vài đồ uống nóng cũng sẽ rất tốt. Hãy nhớ rằng, quan sát mưa sao băng không giống như xem TV. Bạn không thể trông chờ việc chỉ nhìn ra ngoài cửa sổ, hay đơn giản bước ra ngoài để xem sao băng! Đôi mắt của bạn phải mất đến 20 phút để thích nghi với điều kiện nhìn trong tối. Nếu bạn nghiêm túc về việc này, hãy dành cho mình ít nhất 1 giờ để quan sát, cho dù trận mưa sao băng lớn nhất này đã yếu dần và qua giai đoạn cực điểm.

10. Quan sát mưa sao băng cũng giống như đi câu cá: Bạn không thể câu hết cá trong hồ được. Bạn đi ra ngoài, thưởng thức thiên nhiên xung quanh mình. Hy vọng bạn sẽ "câu" được vài ngôi sao băng!

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết xem nhiều