Cydonia Mensae là một địa hình albedo trên Sao Hỏa (được đặt tên theo tên của một thành phố cổ ở đảo Crete). Nó nằm trên Bắc bán cầu của hành tinh, trong vùng chuyển tiếp giữa khu vực đầy miệng hố thiên thạch phía Nam và vùng đồng bằng tương đối phẳng ở phía Bắc. Một số nhà hành tinh học tin rằng vùng đồng bằng phía bắc đã từng là một đại dương và Cydonia là khu vực duyên hải (mặc dù vậy điều này vẫn còn nhiều tranh cãi). Cydonia được bao quanh bởi các núi đỉnh bằng, một vài trong số đó thu hút các nhà khoa học lẫn công chúng.

Khuôn mặt trên Sao Hỏa

Mười tám tấm hình của khu vực Cydonia Mensae trên Sao Hỏa được chụp bởi tàu thăm dò Viking 1 và Viking 2, trong đó có bảy tấm có độ phân giải hơn 250 m / pixel (820 ft / pixel). Mười một tấm ảnh có độ phân giải kém hơn 550 m / pixel (1800 ft / pixel) và hầu như vô dụng cho việc nghiên cứu địa hình trên bề mặt. Trong số bảy tấm ảnh tốt, ánh sáng và thời gian hai cặp ảnh quá gần nhau đã giảm số ảnh dùng được xuống còn năm. 

Một trong những hình ảnh chụp bởi Viking 1 vào 25 tháng 6, 1976, một trong những đỉnh núi bằng ở Cydonian, nằm tại ở 40,75 ° vĩ bắc và 9,46 ° kinh tây xuất hiện hình dáng con người là "Khuôn mặt trên sao Hỏa". Khi nhận được tấm ảnh đầu tiên, vị trưởng khoa học Viking tên là Gerry Soffen đã cho rằng "khuôn mặt" trong ảnh 35A72 như là một "[trò lừa bịp] của ánh sáng và bóng tối". Tuy nhiên, một tấm ảnh thứ hai, 70A13, được chụp sau đó lúc góc ánh sáng mặt trời khác so với 35A72 cũng cho thấy "Khuôn mặt". Khám phá thứ hai này được thực hiện độc lập bởi hai kỹ sư máy tính tại NASA's Goddard Space Flight Center (Trung tâm không gian Goddarn của NASA) là Vincent DiPietro và Gregory Molenaar, họ là người khám phá ra hai tấm ảnh, 35A72 và 70A13 của Viking, trong khi tìm kiếm thông qua các tài liệu lưu trữ của NASA.

 

Khuôn mặt trên Sao Hỏa hiện rất rõ trong tấm 35A72

Sự xuất hiện của một vật trên Sao Hỏa giống với một con người thu hút sự chú ý của các cá nhân và tổ chức quan tâm đến trí thông minh ngoài hành tinh và các cuộc viếng thăm Trái Đất, và tấm hình ảnh này đã được công bố vào năm 1977. Một số lời bình luận, đặc biệt là cyar Richard Hoagland, tin rằng "Khuôn mặt" là bằng chứng của một nền văn minh đã mất của Sao Hỏa, theo đó những nét địa hình khác được đưa ra như các kim tự tháp, mà họ cho rằng đó là một thành phố đổ nát. Những tấm hình nguyên bản của Viking đã dẫn nhiều nhà nghiên cứu tới chỗ cho rằng “Khuôn mặt” không phải là hình ảnh do sự trùng hợp ngẫu nhiên của các yếu tố ánh sáng và môi trường.

Toàn cảnh khu vực được cho là một thành phố đã lụi tàn, bao gồm khuôn mặt phía trên hình, bên trái là một vùng lục giác, pháo đài, kim tự tháp, thành phố cổ, quảng trường thành phố, và bên dưới là một kim tự tháp khác.

Hơn 20 năm sau khi Viking 1 chụp các tấm ảnh, một loạt các tàu thăm dò khác đã đến Sao Hỏa và thu thập nhiều dữ liệu hơn về khu vực Cydonia. Những tàu thăm dò này gồm Mars Global Surveyor (1997-2006) [14] và Mars Reconnaissance Orbiter (2006 -) của NASA, [15] và tàu Mars Express (2003-) của cơ quan không gian châu Âu. Ngược với những tấm ảnh Cydonia có độ phân giải tương đối thấp của Viking, những tàu thăm dò mới này cho ra những tấm hình tốt hơn nhiều. Ví dụ, ảnh của Mars Express có độ phân giải 14 m / pixel (46 ft / pixel) hoặc tốt hơn. Bằng cách kết hợp dữ liệu từ các High Resolution Stereo Camera (HRSC) (máy quay có độ phân giải cao) Mars Express và sao Mars Orbiter Camera (MOC) trên tàu Mars Global Surveyor, người ta đã tao ra hình ảnh 3D của “Khuôn Mặt trên Sao Hỏa”.

Ảnh so sánh giữa tấm 70A13 và tấm ảnh có độ phân giải cao hơn từ Mars Global Surveyor

Tấm ảnh có độ phân giải cao của ngọn đồi gây nhiều tranh cãi này từ Mars Reconnaissance Orbiter.

Hình dựng 3 chiều của ngọn đồi đó.

Ngày nay, “Khuôn Mặt” được chấp nhận là một ảo ảnh quang học, đây là một ví dụ của hiện tượng pareidolia (là hiện tượng tâm lí mà con người luôn nhạy cảm với các hình ảnh ngẫu nhiên và liên hệ chúng với những khuôn mặt). Sau khi phân tích các dữ liệu có độ phân giải cao hơn từ Mars Global Surveyor, NASA nói rằng "các phân tích chi tiết từ các tấm ảnh của bề mặt địa hình này đã cho thấy đó chỉ làm một ngọn đồi bình thường trên Sao Hỏa mà con người đã bị ảo giác về sự xuất hiện của một khuôn mặt do góc nhìn và góc chiếu sáng). Tương tự như các ảo giác quan học khác có thể được tìm thấy trên Trái đất; ví dụ bao gồm Ông già trên núi (Old Man of the Mountain) và người canh giữ Badlands (Badlands Gardian), tấm hình này giống như một thổ dân châu Mỹ đội mũ lông. 

"Ông già" vào ngày 26/4/2003, 6 ngày trước khi mỏm núi này sụp đổ.

Người canh giữ Badlands.

Nguồn http://en.wikipedia.org

Author: Trịnh Khắc Duy
Cựu thành viên CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Cựu sinh viên trường Đại học Bách khoa Đà Nẵng (khoá 06).