Sáng ngày 17/5/2014, tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia (VNSC) đã diễn ra SpaceDay (Ngày Vũ trụ) với chủ đề “Hãy tới để cùng khám phá Vũ trụ!”, một sáng kiến của Trung tâm Vệ tinh Quốc gia trong khuôn khổ Ngày hội Khoa học chào mừng ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5 và kỷ niệm 39 năm thành lập Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam 20/5. Rất đông các bạn trẻ ở mọi lứa tuổi, đã tới tham dự, bày tỏ sự quan tâm sâu sắc tới Khoa học vũ trụ thế giới nói chung và Ngành công nghệ vũ trụ tại Việt Nam nói riêng.

Phần trình bày của Tiến sĩ, Phó Giám đốc Trung tâm Vệ tinh Quốc gia Vũ Anh Tuân đã đem tới cho các bạn những hiểu biết nhất định về lịch sử phát triển và bối cảnh hiện nay của ngành khoa học vũ trụ thế giới, tầm quan trọng của các ứng dụng công nghệ vũ trụ phục vụ lợi ích cộng đồng. Không những thế, các bạn còn có cơ hội tiếp cận với những thông tin vô cùng quý báu về ngành công nghệ vũ trụ tuy còn non trẻ nhưng đầy tiềm năng phát triển tại Việt Nam. Nổi bật trong số đó là Dự án Trung tâm Vũ trụ Việt Nam dự kiến hoàn thành vào cuối năm 2016, được coi là dự án khoa học công nghệ lớn nhất Việt Nam từ trước đến nay, đồng thời được trông đợi sẽ trở thành trung tâm nghiên cứu, đào tạo và triển khai công nghệ lớn nhất Đông Nam Á.

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.comVật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Buổi giao lưu thu hút được đông đảo các bạn trẻ quan tâm Khoa học và Công nghệ vũ trụ

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Tham quan gian trưng bày các sản phẩm Khoa học công nghệ vũ trụ - không gian

Sau phần trình bày của Tiến sĩ Vũ Anh Tuân là phần giao lưu vô cùng lý thú và sôi nổi. Các bạn trẻ không ngần ngại đưa ra những câu hỏi hết sức thông minh và đôi khi là bất ngờ đối với Tiến sĩ Vũ Anh Tuân. Những bạn có câu hỏi hay, thú vị và sâu sắc đã nhận được những phần quà hấp dẫn từ Ban Tổ chức. Các thông tin liên quan đến giáo dục Đại học và sau Đại học ngành Công nghệ Vũ trụ và Ứng dụng công nghệ Vũ trụ cùng với cơ hội việc làm tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia cũng đã được Tiến sĩ Vũ Anh Tuân giải đáp.

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.comVật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Các bạn trẻ tham dự buổi giao lưu và nhiệt tình đặt câu hỏi

Sau buổi giao lưu, các bạn trẻ đã được tới thăm quan Phòng sạch, là nơi tích hợp, thiết kế Vệ tinh PicoDragon, vệ tinh siêu nhỏ “Made in Vietnam” đầu tiên đã được phóng và hoạt động thành công trên vũ trụ và Trạm mặt đất là nơi thu nhận tín hiệu vệ tinh. Các bạn đã được gặp gỡ, trò chuyện với đội ngũ các kỹ sư trẻ nòng cốt là những người trực tiếp tham gia vào vào quá trình thiết kế chế tạo vệ tinh.

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.comVật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Tham quan trạm mặt đất thu phát tín hiệu vệ tinh pico, phòng sạch, tích hợp và thử nghiệm vệ tinh tại Trung tâm Vệ tinh Quốc gia, Viện Hàn lâm KHCNVN

Trong thời gian tới, Trung tâm Vệ tinh Quốc gia sẽ tiếp tục tổ chức những buổi nói chuyện, hội thảo, chiếu phim với mục đích đưa khoa học công nghệ vũ trụ đến gần hơn với cộng đồng, thúc đẩy tinh thần đam mê sáng tạo, khám phá tìm hiểu chinh phục vũ trụ các bạn trẻ Việt Nam.

Nguồn: VNSC

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết xem nhiều