1 thập kỷ trước khi con người bước chân lên Mặt Trăng, Allyn B. Hazard đã có những thiết kế đầu tiên về bộ đồ du hành ngoài vũ trụ.

Neil Armstrong là người đặt bước chân đầu tiên lên Mặt Trăng vào năm 1969, nhưng trước đó 1 thập kỷ Allyn B. Hazard, một kỹ sư của NASA đã có được ý tưởng về bộ đồ cho phi hành gia. Vậy bộ đồ phi hành gia đầu tiên trông như thế nào? Hãy cùng xem qua những bức ảnh dưới đây để hiểu rõ thêm.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!
Đây là Hazard cùng bộ đồ phi hành gia của ông, trông bộ đồ có vẻ khá cồng kềnh và việc cử động hơi khó khăn.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!
Và đây là bộ đồ Apollo mà Armstrong mặc để bước chân lên Mặt Trăng, nón bảo hộ của Armstrong không hề có ăng-ten như trên phiên bản đầu tiên của Hazard.

Vào thời điểm thiết kế bộ đồ phi hành gia, Hazard đang là kỹ sư phát triển cấp cao thuộc bộ phận Thiết kế tên lửa của Phòng thử nghiệm phóng tàu bay NASA (JPL) tại California. Tuy nhiên do thiết kế quá kềnh càng nên nó đã không được xếp vào những dự án chính thức của NASA.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!
Dự án này của Hazard thực tế đã tạo được một số chú ý từ bên ngoài. Ngày 27 tháng 4 năm 1962, ảnh chụp Hazard và bộ đồ phi hành gia của ông được đưa lên bìa tạp chí Life.

Có rất ít tài liệu về bộ đồ này nên không một ai biết rõ Hazard đã làm được bao nhiêu mẫu rồi, cũng như không biết được ông đã sử dụng vật liệu gì để chế tạo ra và liệu rằng bộ đồ này có thực sự bảo vệ được phi hành gia khi ở trên Mặt Trăng hay không. Ngay cả những con số được đánh dấu phía trước áo vẫn còn là một bí ẩn, và có vẻ như đây là đánh số phiên bản của những bộ đồ này.

Mặc dù thiết kế này không được NASA lựa chọn, một số sinh viên tại trường Đại Học California, Los Angeles (UCLA) đã nghiên cứu bộ đồ này dưới sự hướng dẫn của giáo sư John Lyman. Nghiên cứu của họ đã được tạp chí Post-Standard Sunday đăng lên, trong đó nêu rõ 6 vấn đề mà bộ đồ này cần được khắc phục trước khi sẵn sàng bay vào vũ trụ. (Hiện vẫn chưa rõ lúc đó Hazard đã có giải pháp cho những vấn đề này chưa).

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Sau đây là 6 vấn đề mà bộ đồ này gặp phải:

  1. Hệ thống cung cấp khí thở: Vì Mặt Trăng không có oxy nên bộ đồ này phải trữ được lượng oxy sử dụng trong ít nhất 10 ngày.
  2. Điều hòa nhiệt độ: Nhiệt độ ban ngày của Mặt Trăng lên đến 215 độ F (tức 101 độ C) còn ban đêm thì lạnh đến âm 250 độ F (tương đương âm 121 độ C). Bộ đồ này phải có chức năng điều hòa, giảm nhiệt khi nhiệt độ bên ngoài nóng lên và ngược lại, tăng nhiệt khi nhiệt độ bên ngoài bắt đầu lạnh.
  3. Bức xạ: Mặt Trăng thường hứng phải những tia bức xạ từ Mặt Trời rất nhiều, do đó bộ đồ này cần phải có khả năng chống được các loại tia bức xạ này.
  4. Hiện tượng chân không: Do trên Mặt Trăng là môi trường chân không, vì thế bộ đồ này cần đảm bảo trong việc tránh thất thoát độ ẩm, vì nếu hiện tượng này xảy ra sẽ gây nguy hiểm tính mạng đến phi hành gia.
  5. Tính cơ động và linh hoạt: Bề mặt của Mặt Trăng bao phủ bởi bụi dày đến 6 mét. Hơn nữa, áp suất khí quyển bên trong bộ đồ nếu không được xử lý hiệu quả trộn lẫn áp suất môi trường xung quanh sẽ gây nên thảm họa cho người mặc.
  6. Thức ăn: Bộ đồ phi hành gia cần có đủ không gian để chứa thức ăn dự trữ cho các phi hành gia.

Theo Trí Thức Trẻ
Tham khảo: Business Insider.

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết xem nhiều