Hôm qua, lần hạ cánh mềm đầu tiên lên một sao chổi ở cách Trái Đất 500 triệu km đã diễn ra thành công. Đó là bộ phận tiếp đất Philae của sứ mệnh Rosetta đã hạ cánh lên nhân của sao chổi C67/P Churyumov-Gerasimenko.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê! http://vatlythienvan.com

Khu vực hạ cánh, được gọi là Agilkia, nằm gần tâm của bức ảnh ấn tượng này được chụp bởi camera ROLIS của Philae (ROLIS có nghĩa là ROsetta Lander Imaging System - hệ thống hình ảnh của bộ phần tiếp đất của Rosetta). Được chụp ở khoảng cách khoảng 3 km, bức ảnh có độ phân giải khoảng 3m bề mặt trên 1 pixel. Sau khi Philae rời khỏi Rosetta, phải mất đến 7 giờ để nó hạ cánh mà không có động cơ đẩy hay sự điều khiển. Nó hạ cánh thành công theo nhiệm vụ ban đầu mặc dù hệ thống neo harpoon không được kích hoạt. Philae có 2.5 ngày để thực hiện các nhiệm vụ khoa học chính của nó là gửi về dữ liệu và hình ảnh. Nhiệm vụ bề mặt có thể được kéo dài hơn nếu ánh sáng Mặt Trời và điều kiện bụi cho phép tấm pin mặt trời sạc năng lượng cho Philae.

Nguồn: APOD

Author: Hien PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.