Bức ảnh chụp thiên hà Tiên Nữ (Andromeda hay M31) với dữ liệu được bóc tách toàn bộ các ngôi sao bằng công cụ Starnet. Đốm trắng phía trên và dưới đĩa thiên hà Tiên Nữ là hai thiên hà vệ tinh M32 và M110.

Nguyễn Trần Hạ (Trần Hạ) hiện đang công tác tại một công ty chuyên về lĩnh vực CNTT tại Hà Nội. Nhiếp ảnh thiên văn không phải là nghề nghiệp chính nhưng đây chính là đam mê được Trần Hạ theo đuổi từ lâu. Cộng đồng yêu thiên văn trong nước cũng như trên thế giới biết đến Trần Hạ cũng thông qua niềm đam mê này. Trần Hạ hiện đang sở hữu Đài quan sát Nam Hà Nội, là một trong những đài quan sát phục vụ nhiếp ảnh thiên văn hiện đại nhất Việt Nam hiện nay.

Chia sẻ trên trang cá nhân, tác giả Trần Hạ tâm sự: "Một trong những điều mà mình tâm đắc gần đây là các kĩ thuật xử lý được hoàn thiện, tầm nhìn và yêu cầu kĩ thuật trên các bức ảnh đòi hỏi cao hơn trong khi chưa tốn tiền mua thêm bất kỳ món nào, thật tuyệt!"

Bức ảnh The "naked" Andromeda của tác giả Nguyễn Trần Hạ được vinh danh Image of the Day ngày 05/04/2020. Astrobin là diễn đàn nhiếp ảnh thiên văn hàng đầu thế giới. Các thông số kỹ thuật của bức ảnh và ảnh độ phân giải gốc được đăng tải trên diễn đàn Astrobin.

The "naked" Andromeda

Thiên hà Tiên Nữ là thiên hà xoắn ốc gần chúng ta nhất với khoảng cách ước chừng 2,5 triệu năm ánh sáng. Trong hơn 54 thiên hà tương tác nhau thuộc nhóm Địa Phương, đây là thiên hà có khối lượng lớn nhất. Thiên hà này cũng có thể nhìn được bằng mắt thường ở những nơi có ít ô nhiễm ánh sáng do góc nhìn rất lớn trên bầu trời mùa thu.

Bức ảnh bạn đang xem được chụp bởi từ đài thiên văn trên nóc nhà mình vào năm 2018 với tổng thời gian phơi sáng khoảng 20,8 giờ. Màu sắc trong phổ khả kiến được tăng cường để phân tách các khu vực hoạt động trên đĩa thiên hà. Màu đỏ ứng với các vùng hình thành sao. Màu xanh dương ứng với các mây ion hóa gần những ngôi sao trẻ. Màu vàng ứng với những dải bụi khí và đám sao già hơn.

Vùng đĩa phía ngoài thiên hà Tiên Nữ chứa nhiều quầng bụi khí dày và các vùng hình thành sao khổng lồ có màu đỏ hồng. Phần đĩa phía trong nhìn chung là yên tĩnh với nhiều sao già màu vàng, độ tuổi trung bình trên dưới 7 tỉ năm tuổi. Đi vào sâu hơn nữa, phần nhân thiên hà có lẽ chứa một hố đen siêu khổng lồ với khối lượng gấp 50-100 triệu lần Mặt Trời, thậm chí còn cao hơn nữa theo những ước tính mới của giới khoa học.

Thông số kỹ thuật

 • Kính thiên văn: SKYROVER 80mm APO F6 , SharpStar AL107 PH
 • Máy ảnh: QHYCCD QHY183M , QHYCCD 163M
 • Chân đế: Skywatcher AZ EQ-6 GT
 • Kính dẫn đường: SharpStar AL107 PH
 • Máy ảnh dẫn đường: QHYCCD QHY5L II Autoguider
 • Thấu kính giảm tiêu cự: SkyRover 2.5" Field flattener , Sharpstar LARGE PHOTOGRAPHIC FIELD FLATTENER FOR 2.5" FOCUSERS
 • Phần mềm: Pixinsight , Adobe Photoshop CC 2017
 • Kính lọc: Astrodon LRGB 1.25" E series Gen 2 , Custom Scientific H-alpha 3nm
 • Các khung ảnh:
  Custom Scientific H-alpha 3nm: 48x900" (gain: 200.00) -10C bin 1x1
  Astrodon LRGB 1.25" E series Gen 2: 105x300" (gain: 10.00) -15C bin 1x1

 • Tổng thời gian phơi sáng: 20.8 giờ.

 • Độ phân giải ảnh: 2718x2000
 • Địa điểm: Đài quan sát Nam Hà Nội, Hà Nội, Việt Nam

Tham khảo

 1. Diễn đàn Astrobin: Image of the day 04/05/2020 - The "naked" Andromeda
 2. Trang mạng của tác giả: Đài quan sát Nam Hà Nội
 3. Bài viết của tác giả: The "naked" Andromeda
Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết đang được quan tâm