Để trở thành nhà thiên văn, hay một nhà vật lý, nghiên cứu vũ trụ học, hiểu đơn giản là kiến thức về những lĩnh vực này thì mình phải bắt đầu học từ đâu, muốn tự do nghiên cứu giống như một số nhà khoa học nổi tiếng, hay đơn giản là những vị trả lời câu hỏi này thì kiến thức cần có là như thế nào. Em cũng có đọc một số sách của Stephen Hawking, những chỉ là hiểu cái bề ngoài hay sao đó, còn bản chất để mà lập luận được những kiến thức như vậy thì ta phải học những gì, toán học, vật lý hay gì đó, và cần có khuôn khổ gì không, có giống như là học phổ thông không?

Trả lời:

Để trở thành nhà thiên văn, hay một nhà vật lý, nghiên cứu vũ trụ học, trước hết bạn cần có một niềm đam mê đủ lớn để theo đuổi ngành này. Có nhiều cách để bắt đầu, nhưng thuận lợi nhất vẫn là cố gắng học thật tốt trên ghế nhà trường, không loại trừ bất cứ môn nào cả (vì những ngành này liên quan đến rất nhiều lĩnh vực khác nhau). Ngoài ra bạn cần tích cực tham gia các hoạt động ngoại khóa liên quan đến khoa học, hoặc tham gia các CLB Thiên văn học chẳng hạn để nuôi dưỡng niềm đam mê của mình.

Để trở thành một nhà nghiên cứu thực thụ thì bạn cũng cần phải qua các chương trình đào tạo bài bản. Bạn có thể theo học các ngành Toán, Lý... ở các trường Đại học Khoa học trong nước hoặc tìm kiếm các nguồn học bổng ở nước ngoài. Hiện nay ở Việt Nam có trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH) đang đào tạo chuyên ngành Công nghệ Vũ trụ và Ứng dụng, từ cử nhân cho đến Tiến sĩ. Đây cũng là một sự chọn lựa cho bạn để đi theo ngành này.

Để có thể hiểu cặn kẽ mọi ngóc ngách của một vấn đề khoa học, ngoài kiến thức cơ bản bạn cũng cần có những kinh nghiệm nghiên cứu nhất định. Những kiến thức ở bậc phổ thông chỉ là những nội dung đơn giản nhất, tóm lược nhất và được trình bày theo cách dễ hiểu nhất. Để có thể hiểu được những công trình nghiên cứu tầm cỡ như Stephen Hawking bạn cần có kiến thức chuyên môn thật sâu. Hãy tích cực học tập, hăng say nghiên cứu rồi cũng sẽ đến một ngày nhìn lại bạn sẽ nhận ra sự khác biệt.

  • ThS. Phan Thanh Hiền
  • - Nghiên cứu viên tại Viện Công nghệ Vũ trụ Việt Nam (STI).
  • - Thực tập sinh tại Viện Vật lý Địa cầu Paris (IPGP) và Trường Đại học Paris Diderot 7 (UPD7), Cộng hòa Pháp.
Author: Hien PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.