Trong thần thoại Hy Lạp, Perseus là người được vua Polydectes phái đến để tiêu diệt và lấy đầu của Medusa the Gorgon - một con quỷ có khả năng biến bất cứ ai hoá đá khi nhìn vào mặt nó.

Polydectes là vua của đảo Seriphos, cùng với người em Dictys là con của Poseidon và Cerebia. Polydectes đã đem lòng yêu Danaë, mẹ của Perseus, khi hai mẹ con được cứu bởi Dictys. Perseus đã đủ trưởng thành và rất bảo vệ người mẹ của mình, quyết không cho vua Polydectes đến gần. Do đó, nhà vua đã lập mưu để đẩy Perseus đi khỏi vương quốc của mình. Nhà vua đã giả vờ là chuẩn bị kết hôn với Hippodamia, nữ hoàng của vương quốc Pisa, và ra lệnh cho tất cả thần dân của Seriphos phải dâng cho mình những món quà phù hợp. Bạn bè của Perseus đã dâng những chú ngựa, nhưng Perseus lại không mang theo, nên Polydectes đã tuyên bố rằng ông muốn có cái đầu của Gorgon Medusa, vì trước đó Perseus từng nói rằng mình phải chịu một nhiệm vụ rất khắc nghiệt là lấy đầu của một con quỷ Gorgon. Perseus đồng ý và Polydectes nói rằng anh không thể quay lại hòn đảo nếu không có cái đầu của Medusa.

Hình 1. Bức tượng Perseus đang nắm giữ cái đầu của Medusa được trưng bày tại Florence (Ý), tác phẩm của Benvenuto Cellini (1554). Ảnh: Hien PHAN.

Medusa là một trong ba chị em quỷ Gorgon, là người xinh đẹp nhất, và là người duy nhất không bất tử. Cô là nguyên nhân chọc giận nữ thần Athena vì bản thân đã làm tình với - hoặc bị hiếp bởi - Poiseidon ngay trong đền thờ của Athena. Athena là một nữ thần của trí tuệ, thủ công mỹ nghệ, và cũng là nữ thần chiến tranh. Athena đã trừng phạt Medusa bằng cách biến mái tóc của cô thành những con rắn.

Perseus đã tiêu diệt Medusa, được cho là đã dùng cái khiên của mình làm gương soi để tránh cái nhìn trực tiếp của Medusa. Medusa bị giết, và Pegasus và Chrysaor xuất hiện từ cơ thể của con quỷ này. Pegasus là một con ngựa có cánh, còn Chrysaor là một chàng trai trẻ, cả hai đều là con của Gorgon Medusa và Poseidon và chỉ được sinh ra khi Perseus chặt đầu Medusa.

Perseus sau đó tiếp tục hành trình đến vương quốc của vua Cepheus, người có con gái là công chúa Andromeda đang được chuẩn bị hiến tế cho quái vật biển Cetus. Perseus đã cứu Andromeda khỏi con quái vật bằng cách tiêu diệt nó bằng thanh kiếm kim cương của mình.

Hình 2. Chòm sao Anh Tiên trên bầu trời với hình ảnh anh hùng Perseus đang giữ cái đầu của Medusa. Ảnh: StarryNight.

Khi Perseus mang cái đầu của Medusa quay trở về đảo Seriphos, anh nhận ra trong thời gian đi vắng, mẹ của Perseus là Danaë đã bị đe doạ và quấy rối (hoặc thậm chí có thể là đã bị hiếp) bởi vua Polydectes, và phải tìm nơi ẩn náu trong một ngôi đền.

Perseus cảm thấy bị xúc phạm và sải bước vào phòng ngai vương nơi mà Polydectes và các quý tộc khác đang hội họp. Vua Polydectes đã rất ngạc nhiên vì Perseus vẫn còn sống, và không tin rằng Perseus đã hoàn thành nhiệm vụ mà ông đã giao ban đầu. Perseus đã khẳng định mình chính là người giết Gorgon Medusa và lấy bằng chứng là cái đầu của Medusa ra. Khi vua Polydectes và các quý tộc của ông nhìn vào khuôn mặt của Medusa, tất cả họ bị biến thành đá. Perseus sau đó đã trao lại vương quốc Seriphos cho em trai của Polydectes là Dictys, vị vua của người đánh cá (ngư dân).

Perseus sau đó cưới công chúa Andromeda và có sáu người con. Trên bầu trời, chòm sao Perseus (Anh Tiên) nằm gần các chòm sao Andromeda (Tiên Nữ), Cepheus (Tiên Vương), Cassiopeia (Tiên Hậu, mẹ của Andromeda), Cetus (Kình Ngư), và Pegasus (Phi Mã).

Tham khảo

Người đăng: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).