Valentina Vladimirovna Tereshkova sinh ngày 06/3/1937, là một cựu phi hành gia người Nga. Cô là người phụ nữ đầu tiên được đưa vào vũ trụ, được lựa chọn từ hơn 400 ứng cử viên và 5 người ở lượt cuối cùng để trở thành phi công vũ trụ của tàu vũ trụ Vostok 6 ngày 16/6/1963. Để có thể gia nhập vào Tập đoàn Phi hành gia, Tereshkova được giới thiệu vào Không quân Liên Xô và do đó cô cũng là thường dân đầu tiên bay vào không gian. [1]

Trước khi tuyển dụng cô như một phi hành gia, Tereshkova là một công nhân lắp ráp nhà máy dệt và là một người nhảy dù nghiệp dư. Sau khi giải tán nhóm nữ phi hành gia đầu tiên năm 1969, cô trở thành một thành viên nổi bật của Đảng Cộng sản Liên Xô, nắm giữ các vị trí chính trị khác nhau. Cô vẫn còn hoạt động chính trị sau khi Liên Xô tan rã và vẫn được coi là một anh hùng thời hậu nước Nga Xô Viết.

Năm 2013, cô được mời tham gia chuyến đi một chiều đến Sao Hỏa nếu có cơ hội phát sinh. [2] Tại lễ khai mạc Thế vận hội Mùa đông 2014, cô là một người rước cờ Olympic.

_____________

[1] Valentina Vladimirovna TERESHKOVA

[2] "First female astronaut Valentina Tereshkova wants one-way Mars ticket"News Corp Australia Network. 9 June 2013.


Bài viết xem nhiều