Albert Einstein, nhà bác học với các lý thuyết của ông đã giúp chúng ta định hình lại sự hiểu biết về cách vận hành của vũ trụ, mất ngày 18 tháng Tư năm 1955, khi ông đã 76 tuổi. Tang lễ và hỏa táng của ông được tổ chức riêng một cách nghiêm ngặt, và chỉ có duy nhất một nhiếp ảnh gia được phép tham dự và ghi lại những khoảnh khắc của ngày hôm đó: phóng viên Ralph Morse của tạp chí LIFE.

Cùng với chiếc máy ảnh của mình, Morse đã âm thầm ghi lại những hình ảnh đắt giá về sự qua đời của một biểu tượng của thế kỷ 20.

Nhưng ngoài một bức ảnh nổi tiếng hiện nay - bức ảnh phòng làm việc của Einstein, chính xác như khi ông rời đi, được chụp khoảng vài giờ sau khi ông mất - thì những bức hình khác mà Morse đã chụp ngày hôm đó chưa bao giờ được công bố.

Theo yêu cầu của con trai Einstein, sự riêng tư của gia đình cần được tôn trọng khi mà họ đang đau buồn, biên tập viên của tạp chí LIFE đã quyết định không công bố toàn bộ câu chuyện, và sau hơn năm thập kỷ, các bức hình của Morse nằm trong kho lưu trữ của tòa soạn, và bị lãng quên.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 1: Văn phòng của Albert Einstein, hiện trạng bàn làm việc mà Einstein để lại sau khi rời đi, được chụp chỉ vài giờ sau khi Einstein qua đời, Princeton, New Jersey, 4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 2: Giấy tờ, tẩu hút, gạt tàn, và đồ dùng cá nhân khác của Albert Einstein trên bàn làm việc của ông ở Princeton, ngày 18/4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 3: Quan tài của Albert Einstein, được di chuyển trong một thời gian ngắn từ Bệnh viện Princeton đến một nhà tang lễ, Princeton, New Jersey, 4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 4: Từ trái qua: Frida S. Bucky; con trai của Albert Einstein, Hans Albert (trong bộ vest màu sáng); người phụ nữ không rõ danh tính; thư ký lâu năm của Einstein, Helen Dukas (áo choàng màu sáng); và người bạn TS. Gustav Bucky (bị che khuất một phần phía sau Helen Dukas); đang đi đến nhà hỏa táng Ewing Crematorium, Trenton, New Jersey, 18/4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 5: Những người đưa tang đi vào khu vực  tang lễ của Albert Einstein, đi ngang qua chiếc xe tang chở quan tài của ông từ Princeton, 4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 6: Bạn bè và gia đình đi ra xe sau khi kết thúc lễ hỏa táng của Albert Einstein, Trenton, 4/1955. Đám tang của Einstein rất ngắn gọn: Otton Nathan, bạn của Einstein, một nhà kinh tế học ở Princeton, đọc vài dòng thơ của nhà thơ Đức, Goethe. Ngay sau buổi lễ, thi thể của Einstein được hỏa táng. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 7: Một người đàn ông không rõ danh tính đang giữ cánh cửa xe mở cho thư ký của Albert Einstein, Helen Dukas, sau lễ hỏa táng của Albert Einstein. 4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 8: Gia đình và bạn bè quay trở lại ngôi nhà của Albert Einstein ở 112 Mercer Street, Princeton, nơi ông đã ở trong 20 năm, sau khi kết thúc tang lễ. 18/4/1955. Credit: LIFE.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hình 9: Bác sĩ Thomas Harvey (1912-2007), là một nhà bệnh lý học, người đã tiến hành khám nghiệm tử thi của Albert Einstein ở Bệnh viện Princeton năm 1955. Credit: LIFE.

Nguồn: Tạp chí LIFE


Bài viết cùng chuyên mục