Ảnh dưới đây là tinh vân Orion, một vườn ươm sao rộng lớn nằm cách chúng ta 1500 năm ánh sáng.

Nhìn bằng mắt, cụm sao mở M52 và tinh vân Bong bóng ở thấp hơn phía bên phải đem đến một bố cục hài hòa trong vũ trụ. Thế nhưng trong sự so sánh khác, tính hài hòa lại không còn.

Cái gì đang gây ra một vòi vật chất khổng lồ phóng ra từ tâm của thiên hà M87? Mặc dù vòi vật chất khác thường trên đã được chú ý tới từ hồi đầu thế kỉ 20, nhưng nguyên nhân chính xác thì người ta vẫn còn tranh cãi.

Cực quang này vắt cung từ chân trời sang chân trời. Trong chuyến thám hiểm Shelios hiện nay để sử dụng và tìm hiểu về ánh sáng phương bắc, bầu trời cuối tuần trước đã không làm người ta thất vọng. Sau lúc hoàn hôn và một số kế hoạch chụp ảnh thận trọng, bức ảnh trên được chụp từ địa điểm cắm trại Qaleraliq của chuyến thám hiểm ở miền nam Greenland. Có thể nhìn thấy ngay chính giữa cực quang, tìm thấy sau khi nhìn tỉ mỉ bằng mắt, là chòm sao Gấu Lớn và chòm sao vây quanh chòm Gấu Lớn. Thiên thể sáng nhất ở xa bên phải là Mặt trăng, trong khi Mộc tinh có thể nhìn thấy ở xa hơn nữa phía bên phải. Chuyến thám hiểm Shelios dự kiến kéo dài đến cuối tháng 8 này và có tám buổi truyền hình trực tiếp cực quang đang diễn ra.

Cực quang
Ảnh: Juan Carlos Casado (TWAN)

Thư viện Vật lý

Điều gì xảy ra khi một ngôi sao cạn kiệt nhiên liệu hạt nhân? Đối với những ngôi sao có khối lượng cỡ Mặt trời, phần lõi sao co lại thành một sao lùn trắng còn những lớp khí quyển bên ngoài nở phồng vào trong không gian và xuất hiện dưới dạng một tinh vân hành tinh.


Ảnh: ESO

Tinh vân hành tinh đặc biệt này, có tên gọi là Shapley-1 theo tên của nhà thiên văn học Harlow Shapley, có có một cấu trúc dạng vành hình khuyên rất rõ nét. Mặc dù một số tinh vân này xuất hiện giống như các hành tinh trên bầu trời (vì thế mới có tên gọi), nhưng chúng thật sự bao quanh những ngôi ở xa bên ngoài hệ mặt trời của chúng ta.

Thư viện Vật lý

Mỗi độ tháng 8, khi hành tinh trái đất băng qua vệt bụi phía sau quỹ đạo của ngôi sao chổi Swift-Tuttle, những người yêu thích bầu trời lại có dịp chiêm ngưỡng Mưa Sao băng Perseid.

Đỉnh điểm của cơn mưa sao băng trong năm nay xảy ra lúc khoảng 6 giờ UT ngày 13/8, đúng ngay dịp trăng tròn. bức ảnh này chụp vào sáng sớm ngày 12/8 với thời gian phơi sáng 10 giây. Bên dưới những đám mây trăng soi ở phía trước là đống đổ nát của một tòa lâu đài cổ ở gần Veszprem, Hungary, nổi lên trên phông nền là dãy núi Bakony. Trên bầu trời đêm, phía trên những đám mây, vệ sao băng Perseid như chiếc cầu nối Mộc tinh sáng rỡ với phần trung tâm của đám sao Thất tinh ở phía trái.


Ảnh: Tamas Ladanyi (TWAN)

Theo Thư viện Vật lý

Thật tiếc do trăng quá sáng nên việc quan sát sao băng ở Việt Nam hơi khó thực hiện.

Mưa sao băng được hình thành khi những mảnh vụn nhỏ của bụi vũ trụ, gọi là thiên thạch, va chạm với bầu khí quyển của Trái đất với tốc độ cao. Các vệt sáng của trận mưa sao băng Perseids mà chúng ta quan sát được chính là những mảnh vỡ bị bốc cháy khi ma sát với bầu khí quyển, và trận mưa này được hình thành từ những mảnh thiên thạch nhỏ của sao chổi Swift-Tuttle khi nó bay qua Trái Đất.
Tại Việt Nam, vào những ngày vừa qua do trăng quá sáng và trời đêm xuất hiện nhiều mây nên các bạn yêu thiên văn rất khó để quan sát được những "vệt sáng" kỳ diệu này. Chúng ta đành ngậm ngùi chiêm ngưỡng những tấm hình chụp sao băng cực ngoạn mục đến từ nhiều nơi trên thế giới dưới đây vậy nhé!

Một bức ảnh được chụp từ Trạm Vũ Trụ Quốc Tế về trận mưa sao băng Perseids.

Trong một bức ảnh khác thường chụp vào hôm thứ 7 tuần vừa rồi ở ngoài Trạm Vũ Trụ Quốc Tế, đã cho thấy một ngôi sao băng lao về phía Trái Đất. Hình ảnh này được nhà thiên văn học Ronald Garan. Jr chụp lại trong khoảng thời gian đỉnh điểm của loạt mưa sao băng Perseids năm nay.
Xuất hiện nhiều nhất vào đêm thứ sáu rạng sáng ngày thứ bảy, đợt mưa sao băng Perseids phần nào bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của trăng đêm. Tuy nhiên, sự ngoạn mục và chói lòa của loạt mưa sao băng Perseids vẫn đem đến một khung cảnh kỳ diệu cho rất nhiều người trên thế giới. “Perseids có thể nói là một màn trình diễn thật sự tuyệt vời, trung bình sẽ có khoảng 50 đến 60 ngôi sao trong một giờ nếu tính trong khoảng thời gian đỉnh điểm”, Jim Todd, nhà thiên văn học và quản lý tại Bảo tàng Khoa học và Công nghiệp ở Portland Oregon đã chia sẻ.
Todd dự đoán rằng trong năm nay, mặc dù bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của Mặt Trăng nhưng chúng ta vẫn có thể quan sát thấy 10 đến 20 sao băng một giờ trong khoảng thời gian đỉnh điểm. Và ông cũng cho rằng nếu quan sát vào đêm trước hoặc sau khi giờ đỉnh điểm có thể thấy được vài chục ngôi sao. Dự kiến sự kiện này sẽ kết thúc vào ngày 24 tháng 8.
Trong một bức ảnh khác chụp ngày 13 tháng 8, cho thấy những tảng đá tự nhiên có hình dạng giống như con người đều đang hướng lên bầu trời trong khoảng thời gian đỉnh điểm của loạt mưa sao băng Perseids. Hàng trăm những viên đá như vậy có tại làng Kuclici, cách Skopje, thủ đô Macedonia về phía Đông 80km. Hóa ra là không chỉ có chúng mình thích ngắm sao băng đâu teen ạ, kể cả tượng đá cũng thích nữa đấy!
Các vệt sao băng như bị cắt bởi lưỡi dao của một tuabin gió trong một bức ảnh chụp ngày 13 tháng 8 tại Kavala, Hy Lạp.

Những núi đá vôi như đang đứng bảo vệ khi một vệt sáng của Perseids bay qua, trên dãy núi El Torcal de Antequera, một khu bảo tồn thiên nhiên tại miền Nam Tây Ban Nha, ngày 13 tháng 8.

Để có được những hình ảnh đẹp nhất của Perseids năm nay, Todd khuyến cáo mọi người nên đến các khu vực không bị ảnh hưởng bởi ô nhiễm ánh sáng và hướng tầm mắt về phía chòm sao Perseus, nơi được coi là nguồn gốc của các sao băng Perseids. Hãy rời xa những ánh đèn của thành phố, đô thị và di chuyển về phía các vùng tối như nông thôn trong thời gian sáng sớm khi mà bức xạ lớn nhất. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn chiêm ngưỡng những trận mưa sao băng.
Quan sát mặt trăng trong khoảng thời gian mưa sao băng Persieds hoạt động ngày 13 tháng 8.

Tuy nhiên, ngay cả khi quan sát bầu trời trước thời gian đỉnh điểm, các báo cáo từ khắp nơi trên thế giới gửi về cho thấy có thể quan sát trung bình 10 đến 15 sao băng Perseids mỗi giờ. Và nếu như quãng thời gian qua bạn chưa quan sát được Perseids thì cũng đừng nản lòng, vẫn còn rất nhiều cơ hội cho bạn đấy nhé!
Theo Kenh14

Theo ghi nhận tuần qua, chân dung buổi bình minh của núi tuyết và bầu trời đầy sao đã để lại 1 cảnh tượng rất hiếm thấy. Quang cảnh đặc trưng đó là 1 bầu trời ban sơ với độ cao 2.600 m của ngọn núi Cerro Paranal, nhưng bầu trời trong trẻo trên Paranal không phải là hiếm. Đó là lý do ngọn núi này là nơi đặt Kính Viễn Vọng Cực Lớn của Đài quan sát Nam châu Âu. Tính đến số lượng vệ tinh đang nằm trong quỹ đạo, vệt mặt trời mọc gần của 1 vệ tinh đang lóe sáng ở phía trên bên trái là không hiếm. Và, chiếc đuôi sáng của 1 ngôi sao băng có thể được phát hiện vào khoảng thời gian này trong năm. Vệt mặt trời mọc ở bên phải được kết hợp với mưa sao băng Perseid hàng năm mà cực đại của nó được dự kiến là ngày mai (Thứ sáu, 12 tháng 8). Trên thực tế, các ngôi sao trên hình ảnh chỉ là tuyết. Ngọn đồi Cerro Paranal trên sa mạc Atacama của Nam Mỹ, được biết đến là nơi khô cằn nhất trên Trái Đất.


Bản quyền hình ảnh: Yuri Beletsky (ESO)


PAC

Theo Apod

Hãy lắp camera kĩ thuật số của bạn trên giá đỡ ba chân và bắt đầu một chuỗi phơi sáng kéo dài, giờ thì bạn có thể ghi lại các vệt sao.

Những cung đồng tâm do những ngôi sao vẽ nên khi trái đất quay xung quanh trục của nó thường tạo nên khung ảnh quen thuộc nửa như thực nửa như mơ. Tuy nhiên, nếu bạn ngủ quên thì kết quả bạn thu được có thể thật bất ngờ.


Ảnh: Mike Rosinski

Nhà nhiếp ảnh Mike Rosinski đã bố trí camera trong một đêm mùa hè, ban đầu định chụp chừng 45-55 phút vệt sao từ mảnh vườn nhà ông ở Hartland, Michigan, Hoa Kì. Nhưng ông đã ngủ quên, và chừng 3 giờ đồng hồ sau ông mới tỉnh giấc, và phát hiện thấy cái camera của ông vẫn tiếp tục hoạt động cho đến khi hết pin.

Mang ảnh ra xử lí, ngoài những vệt sao đồng tâm ngoạn mục như trông đợi, còn có ánh sáng phát ra từ một Mặt trăng mọc muộn lung linh trên cửa sổ. Tuy nhiên, khi ông ngủ thiếp đi trong đêm hè ấm áp, khung cảnh đêm hè đã bị ngập lụt trong những sọc vàng rực rỡ, chúng không phải do thần tiên gì tạo ra mà chính do những con đom đóm thắp nên.

Theo Thư viện vật lý