Tàu Atlantis thực hiện sứ mệnh cuối cùng trong không gian, sao chổi tiến thẳng về mặt trời là những hình ảnh vũ trụ đẹp đăng tải trên tạp chíNationalGeographic tuần qua.

Phi hành gia Ron Garan được gắn với một cánh tay robot của Trạm không gian quốc tế (ISS). Ông cùng đồng nghiệp đã kết thúc chuyến đi bộ ngoài không gian cuối cùng trong chương trình tàu con thoi của Mỹ ngày 12/7. Ảnh: NASA.
Dù thời tiết xấu, tàu con thoi Atlantis vẫn được phóng lên không gian thực hiện sứ mệnh cuối cùng của nó vào ngày 8/7 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy ở Florida. Sau khi con tàu hoàn thành nhiệm vụ, Cơ quan vũ trụ hàng không Mỹ sẽ chấm dứt chương trình tàu con thoi kéo dài hơn 30 năm. Ảnh: NASA.
Hình ảnh cơn bão khổng lồ trên sao Thổ trông như vết dầu loang với nhiều màu sắc. Trận bão di chuyển với chiều dài 300.000 km và rộng 15.000km. Ảnh: NASA.
Sao chối tiến thẳng về phía mặt trời ngày 5/7. Trong ảnh, mặt trời bị che khuất bởi một vòng tròn màu đen của sao chổi. Ảnh: NASA.
Hôm thứ ba tuần trước, Viện khoa học không gian (PSI) và công ty XCOR Aerospace (Mỹ) đã ký hợp đồng thỏa thuận để tàu quan sát không gian Atsa có người điều khiển của PSI sẽ được chở bởi tàu vũ trụ Lynx của XCOR, như mô hình trên. Ảnh: XCOR Aerospace.

Bề mặt của tiểu hành tinh Vesta trông như thế nào nhỉ? Tiểu hành tinh sáng nhất trong hệ mặt trời và là vật thể chiếm khoảng 10% tổng khối lượng của vành đai tiểu hành tinh chính trước nay chưa bao giờ được nhìn cận cảnh.

Tuy nhiên, trong vài tuần vừa qua, phi thuyền rô bôt Rạng đông đã trở thành phi thuyền vũ trụ đầu tiên từng tiếp cận Vesta. Cách đây vài ngày, ngay sau khi đi vào quỹ đạo ổn định, phi thuyền Rạng đông đã chụp bức ảnh trên. Những ảnh chụp cho thấy Vesta là một thế giới già nua và đầy thương tích, với nhiều hố thiên thạch, chỗ lồi lên, lõm xuống, và nhiều vách đá. Việc nghiên cứu Vesta có thể cung cấp manh mối về những năm tháng đầu đời của hệ mặt trời của chúng ta, vì thế giới khác thường trên có thể là một trong những mầm hành tinh lớn nhất còn sót lại. Sau một năm nghiên cứu Vesta, theo lịch trình, phi thuyền Rạng đông sẽ rời khỏi quỹ đạo và, vào năm 2015, tiến đến tiếp cận vật thể duy nhất lớn hơn trong vành đai tiểu hành tinh: Ceres.


Ảnh: NASA, JPL-Caltech, UCLA, MPS, DLR, IDA

Thư viện Vật lý

Image Credit & Copyright: Babak Tafreshi (TWAN)

Một đêm đầy sao trên thành phố Dubai thuộc Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất không thực sự nhiều sao. Thật vậy, Mặt trăng trông chỉ như một ngọn đèn báo hiệu. Bầu trời bị thống trị bởi tòa tháp Khalifa cao 800m, hiện tại là công trình cao nhất trên Trái đất. Bạn có thể phân biệt được một vài ngôi sao sáng nhất trên bầu trời đêm. Capella nằm ở phía bên trái tòa tháp ,Aldebaran, Betelgeuse, Rigel, và những ngôi sao trong vành đai Orion có thể nhận ra trên bầu trời bị ô nhiễm ánh sáng nặng nề này. Click để phóng to bức hình, bạn có thể thấy rõ hơn !


Phạm Quý Nhân - PAC

Theo APOD

Trong chuyến bay và làm việc trên Trạm vũ trụ quốc tế ISS lần thứ 25 vừa qua, nhà du hành người Nga Fyodor Yurchikhin đã tự mình chụp những bức ảnh mà ông quan sát thấy khi làm việc ngoài không gian bao la của vũ trụ.

Dưới đây là những bức ảnh tuyệt đẹp được chính tay phi hành gia Fyodor bấm máy:


Tàu vũ trụ Soyuz
Tàu vũ trụ Soyuz

Biển Đen nhìn từ vũ trụ
Biển Đen nhìn từ vũ trụ

Tàu vũ trụ Tiến Bộ
Tàu vũ trụ Tiến Bộ
Tàu vũ trụ Nga, Mỹ nhìn từ trên cao
Tàu vũ trụ Nga, Mỹ, thiết bị kỹ thuật của Canada nhìn từ trên cao


Một cơn bão khủng khiếp trên Đại Tây Dương
Một cơn bão khủng khiếp trên Đại Tây Dương


Một tàu con thoi của NASA
Một tàu con thoi của NASA

Lắp ghép modul trên Trạm vũ trụ quốc tế
Lắp ghép modul trên Trạm vũ trụ quốc tế


Qũy đạo trái đất vào ban đêm
Qũy đạo trái đất vào ban đêm

Mặt Trăng
Mặt Trăng

Ánh sáng vùng cực
Cực quang

Greenland
Greenland

Caucasus
Caucasus


Dãy Andes
Dãy Andes

Vùng Elbrus
Vùng Elbrus

Đỉnh Kilimanjaro
Đỉnh Kilimanjaro
Bán đảo Kamchatka
Bán đảo Kamchatka
Quốc đảo Cyprus
Quốc đảo Cyprus
Đại bàng Australia
Đại bàng Australia
Vùng kiến tạo Rishat giữa sa mạc Sahara với đường kính hơn 50 km
Vùng kiến tạo Rishat giữa sa mạc Sahara với đường kính hơn 50km

Những dải đồi cát
Những dải đồi cát
Những cánh đồng canh tác ở châu Phi
Những cánh đồng canh tác ở châu Phi
Thủ đô Moscow, Nga
Thủ đô Moscow, Nga
Thành phố Rome, Italy
Thành phố Rome, Italy
Thành phố New York
Thành phố New York
Thành phố Venice, Italy
Thành phố Venice, Italy
Đảo Sochi
Đảo Sochi
Miền nam Italy
Miền nam Italy
Hy Lạp
Hy Lạp
Quần đảo Bahamas
Quần đảo Bahamas
Mây trời
Mây trời


Thảm họa cháy rừng nhìn từ vũ trụ
Thảm họa cháy rừng nhìn từ vũ trụ
Theo Giáo Dục

Nguyệt thực toàn phần trong Ngân hà, Mặt trời thè "lưỡi" dài, khoảnh khắc giữa ngày và đêm trên sao Thủy... là những hình ảnh vũ trụ đẹp nhất trong tuần vừa qua.

Hình ảnh nguyệt thực toàn phần ở dãy núi Alborz (Iran) vào hôm 15/6 vừa qua được lồng ghép với hình ảnh Ngân hà của chúng ta. Khi bị che khuất bởi Trái đất, Mặt trăng chuyển dần từ màu cam sang đỏ.

Tàu thăm dò Mặt trời Solar Dynamics Observatory của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) đã ghi lại hình ảnh cận cảnh quầng lửa bắn ra từ Mặt trời vào ngày 16/6 vừa qua. Những quầng lửa này bắn ra tạo thành một chiếc "lưỡi" khá dài.

Các nhánh của sông Yukon ở Alaska đổ ra biển Bering được ghi lại bởi một vệ tinh của Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vào ngày 17/6 vừa qua. Yukon là hệ thống sông dài thứ 5 ở Bắc Mỹ, dài 3.190 km, bắt nguồn từ British Columbia (Canada) và chảy dọc Alaska trước khi đổ vào Norton Sound.

Tàu thăm dò Cassini của NASA đã tiến sát và ghi lại hình ảnh một phần của ‘mặt trăng’ Helene vào ngày 18/6 vừa qua. Hình ảnh này cho thấy bề mặt của vệ tinh Helene được bao phủ bởi những dòng sông băng.

Hình ảnh bề mặt của sao Hỏa được tàu thăm dò Reconnaissance của NASA gửi về hôm 7/6 cho thấy những lớp khoáng chất ôpan tồn tại trong những cồn cát. Việc phát hiện thấy khoáng chất này là một bằng chứng cho thấy khả năng nước tồn tại trên hành tinh đỏ.

Hình ảnh những tia gamma năng lượng cao xuyên qua lỗ đen được minh họa lại bởi các họa sĩ. Các nhà khoa học cho rằng hiện tượng này xảy ra khi nhiều ngôi sao bị hút vào hố đen cùng một lúc.

Một hồ bốc hơi nước nhờ ánh nắng Mặt trời ở sa mạc Taklimakan (Trung Quốc) được ghi lại bởi một vệ tinh của NASA vào ngày 19/6 vừa qua. Bằng phương pháp bốc hơi này, các khoáng chất như bồ tạt, kali,... sẽ được lắng đọng và được sử dụng để sản xuất phân bón.

Tàu thăm dò Messenger của NASA đã ghi lại khoảnh khắc chuyển giao giữa ngày và đêm tại một vùng của sao Thủy vào ngày 21/6 vừa qua.

Sao Thủy là hành tinh gần Mặt trời nhất. Nó tự quay quanh trục 1/5 vòng khi quay quanh Mặt trời 1 vòng. Điều này có nghĩa một năm trên sao Thủy chỉ dài bằng nửa ngày trên Trái đất.
Theo Bee

Các nhà thiên văn đã phát hiện ra một thiên hà "song sinh" cách thiên hà của chúng ta 30 năm ánh sáng đấy!

Tàu con thoi Endeavour của Cơ quan vũ trụ Mỹ (NASA) hạ cánh an toàn xuống Trung tâm vũ trụ Kennedy, Florida, vào rạng sáng ngày thứ Hai (30/5). Đây là sứ mệnh thứ 25 và cũng là sứ mệnh cuối cùng của tàu con thoi Endeavour. Sau khi hoàn thành sứ mệnh lịch sử của mình, tàu con thoi Endeavour sẽ "nghỉ hưu" tại Trung tâm khoa học California ở Los Angeles.

Hiện chỉ còn một con tàu vũ trụ nữa, Atlantis, chưa thực hiện chuyến bay cuối cùng. Atlantis đã được chuyển tới bệ phóng tại Trung tâm vũ trụ Kenedey, sẵn sàng cho sứ mệnh cuối cùng tới ISS, dự kiến diễn ra vào tháng 6 này.
Vệ tinh của NASA đã ghi lại được hình ảnh của vùng Joplin, Missouri (Mỹ), một tuần sau khi bị tàn phá bởi trận lốc xoáy di chuyển với vận tốc 322 km/h. Những phần màu đỏ trong ảnh là cây xanh, phần màu xanh nhạt là các tòa nhà.

Theo hình ảnh gửi về từ kính thiên văn European Southern Observatory, thiên hà NGC 6744 cách Trái đất hơn 30 năm ánh sáng trông giống như hình ảnh phản chiếu thiên hà của chúng ta. Nói văn vẻ một chút thì đây dường như là một thiên hà sinh đôi với thiên hà của Trái đất

Đây là hình ảnh mới nhất về dải plasma bốc lên từ bề mặt của Mặt trời, được NASA ghi lại từ ngày 23/5 đến ngày 25/5.

Mặt Trời phát ra các dòng vật chất plasma, hay còn được gọi nôm na là gió Mặt Trời. Plasma là trạng thái thứ tư của vật chất (ba trạng thái khác là rắn, lỏng, khí) trong đó các chất bị ion hóa mạnh. Phần lớn nguyên tử hay phân tử chỉ còn lại hạt nhân, còn các electron chuyển động tương đối tự do giữa các hạt nhân.
Đây là 3 hình liên hoàn phân tích hình ảnh của ngôi sao HOPS-68, chụp bởi kính thiên văn Spitzer Space của NASA. Bức hình cho thấy những hạt tinh thể màu xanh được bắn ra từ ngôi sao này. Hình ảnh trên cùng là do kính thiên văn Spitzer Space chụp lại, hình ảnh giữa được mô phỏng lại, dưới cùng là hình ảnh cận cảnh những hạt tinh thế màu xanh được mô phỏng lại.
Theo Kenh14

Chỉ bằng một máy ảnh kỹ thuật số đơn giản, hình ảnh tuyệt đẹp của dải ngân hà đã được ghi lại bởi nhiếp ảnh gia Bret Webster. Những hình ảnh này được ghi lại trong vòng 3 năm. Nhưng kể từ khi một trong số chúng được xuất hiện trên tạp chí National Geographic, cuộc đời của ông đã sang trang mới.

Ảnh chụp vũ trụ vào một tối mùa Thu ở Utah.

Mặc dù những hình ảnh của ông về thiên hà trông giống những gì được chụp từ bằng các thiết bị tinh vi trên kính viễn vọng Hubble, nhưng ông Webster thừa nhận đã chụp chúng chỉ bằng máy ảnh số thông thường.

Ảnh chụp vũ trụ từ một góc Vườn Quốc gia Arches

Chỉ chụp bầu trời đêm ở công viên quốc gia ở Utah – quê hương ông - Webster đã tạo ra những hình ảnh tuyệt đẹp làm nổi bật sự liên kết giữa các hành tinh trong vũ trụ.

Bầu trời đêm sau một trận bão lớn

“Tôi cảm thấy một sự đồng cảm sâu sắc đối với sa mạc Utah nhưng luôn có một nỗi sợ hãi mơ hồ khi đến thăm Vườn quốc gia Arches và Canyon Lands”, Bret tâm sự. Ông nói rằng nghề nghiệp mới của mình đã bắt đầu khi ông mượn chiếc máy ảnh Nikon của vợ 3 năm trước và tới thăm công viên quốc gia Utah để chụp những bức hình đẹp nhất. Một số bức ảnh đã truyền cảm hứng cho ông tin rằng nó tương đồng với các tác phẩm được tạo ra bởi người cổ gọi là Văn hóa phương Tây cổ cách đây 8000 năm về trước.

“Trong những bức ảnh của tôi, tôi thích làm chúng có vẻ tương đồng với những bức họa từ 8000 năm trước. Sự tồn tại của chúng là một phần của dải ngân hà.”

Hiện tại, ông dùng máy ảnh chuyên dụng để chụp ảnh. Nam Utah là một trong những vùng có bầu trời đêm tối đẹp nhất Hoa Kỳ. “Tôi sử dụng ống kính rất rộng và nhanh, giúp chụp đầy đủ giải ngân hà với 1800 panorama. Tôi biết nơi mà tất cả các địa điểm bí mật để ghi lại vẻ đẹp của dải Ngân Hà vào ban đêm.”

Ông nói thêm rằng ông rất thích các yếu tố tự nhiên, gợi ông nhớ lại thời gian qua địa chất và cố gắng để mang lại điều này trên các tấm ảnh của mình.

Tôi nhìn thấy vũ trụ tại nơi làm việc và tất cả mọi nơi quanh hẻm núi. Sự xói mòn của đá, gió thổi qua các hẻm núi, và động vật hoang dã đi lang thang trong vùng đồng bằng. Tôi chỉ cố gắng để chụp lại một phần nhỏ câu chuyện.
Theo Kenh14

Cuộc thi ảnh lần này với chủ đề “Tầm quan trọng của bầu trời đêm” do hai chương trình The World At Night (TWAN) và Global Astronomy Month đồng tổ chức. Cuộc thi nhằm tìm ra những bức ảnh đẹp nhất về bầu trời đêm ( Beauty of the Night Sky ) và những bức ảnh thể hiện được sự tương phản của vẻ đẹp bầu trời đêm với vấn đề ô nhiễm ánh sáng( Against the Lights). Cuộc thi mở ra với tất cả mọi người không phân biệt tuổi tác, quốc tịch. Những bức ảnh dự thi sẽ được tiếp nhận trong suốt tháng 4/2011, tháng thiên văn toàn cầu. Có khoảng 240 bài dự thi đến từ 25 quốc gia bao gồm  Argentina, Australia, Austria, Chile, China, Columbia, Cambodia, Germany, Greece, Hungary, Iceland, Indonesia, India, Iran, Ireland, Italy, Malaysia, Portugal, Solvakia, Spain, Switzerland, Turkey, UK, USA, and Venezuela.( chả có Việt Nam =.= )

 

Vào ngày 9/5 vừa rồi, giải thưởng đã được công bố:

 

Hai bức ảnh đoạt 2 giải nhất cuộc thi

 

Bức ảnh "Những ngọn núi trong đêm ( Alps at Night )" của Thomas Kurat đoạt giải nhất hạng mục Against the lights. Đêm đầy sao phía trên dãy An-pơ mờ sương và ánh sáng nổi bật ở vùng hồ Traunsee nước Áo thể hiện sự đối lập giữa bầu trời đêm tự nhiên và sự ô nhiễm ánh sáng ngày càng gia tăng.

Bức ảnh " Đêm đầy sao của Iceland (Starry Night Iceland)" của Stephane Vetter đoạt giải nhất hạng mục Beauty of the Night Sky. Hình cung của ánh sáng cực quang nằm phía trên Jökulsárlón, hồ băng lớn nhất Iceland. Milky Way của chúng ta nằm trong vòng cung tuyệt đẹp đó.  (10-3-2011)

 

Bức ảnh "Dải Ngân Hà ở Isfahan (Isfahan Milky Way)" của Mehdi Momenzadeh đạt giải nhì hạng mục Against the lights. Hinh cung Milky Way mọc phía trên miền trung Iran. Xa về phía Đông Bắc, cánh cung của dải Ngân Hà mờ đi bởi sáng từ thành phố Isfahan. (14-4-2011)

 

Bức ảnh " Dải Ngân Hà nhìn từ Trái đất (Galactic view From Planet Earth)" của Alex Cherney đạt giải nhì hạng mục Beauty of the Night Sky. Vùng trung tâm phình ra của thiên hà ( vùng sáng nhất trong dải Ngân Hà ) được chụp vào một đêm đầy sao ở Australia. (17-7-2010)

 

Bức ảnh "Ánh sáng trên bầu trời Lisbon (Lisbon Sky Lights)" đạt giải ba hạng mục Againts the lights. Những vệt sao và trăng lưỡi liềm hướng về chân trời phía tây trên cây cầu 25-4 ở thủ đô Lisbon, Bồ Đào Nha. Có rất nhiều vệt của những chiếc máy bay đến hoặc cất cánh từ sân bay Lisbon cắt ngang qua vệt trăng. (17-2-2010)

 

Bức ảnh " Vẻ đẹp bầu trời phương Nam (Beauty of Southern Sky) " của Luc Perrot đạt giải ba hạng mục Beauty of Night Sky. Hình cung của dải Ngân Hà nằm trên ngọn núi lửa đang hoạt động rất mạnh Piton de la Fournaise ở hòn đảo Réunion, Ấn Độ Dương. Trên nền trời còn nhận ra chòm sao Southern Cross ở phía trên bên phải và đám mây Magellanic Lớn và Nhỏ thấp hơn bên phải. ( 6-7-2010 )

 

Bức ảnh " Kim tinh trên đảo Reunion (Venus Above Reunion Island) " của Luc Perrot đạt giải tư hạng mục Against the Lights. Sao Kim trong bức ảnh panorama này được chụp từ di sản thế giới vườn quốc gia đảo Reunion, Ấn Độ Dương. Sao Hỏa ở thấp hơn bên phải và hai ngôi sao sáng Alpha và Beta Centauri ở trên cùng bên trái. Ánh sáng rực rỡ và đầy màu sắc trong sương mù là sự ô nhiễm ánh sáng từ các thị trấn nhỏ ẩn mình trong thung lũng. (16-9-2010 )

 

Bức ảnh " Vạn lý trường thành về đêm " ( The Great Wall at Night) của Xiaohua đạt giải tư hạng mục Beauty of the Night Sky. Dải Ngân Hà trong chòm Scorpius và chòm Sagittarius nằm phía trên cổng Wu Saint của Vạn lý trường thành ở Trung Quốc. ( 12-4-2011 )

 

Bức ảnh " Ánh sáng từ thành phố khuất sau chân trời (Lights From the Hidden City) " của Ben Canales đạt giải năm hạng mục Against the Lights. Sự ô nhiễm ánh sáng phản chiếu qua những đám mây phía trên thành phố Portland ( Hoa Kỳ ) nằm cách 80km và thấp hơn 1500m so với mực nước biển. Những ngôi sao lác đác có thể thấy ở phía trên cùng của bức ảnh. ( 3-12-2011 )

 

Bức ảnh " Startrails above an Ailen Lake " của Grant Kaye đạt giải năm hạng mục Beauty of the Night Sky. Những ngôi sao quét quanh cực Bắc như bức ảnh được chụp từ bờ hồ Mono bang California.( 30-12-2011 )[/CENTER]

 

Phạm Quý Nhân _ PAC

 

Tổng hợp từ http://www.twanight.org

Credit: Stephane Vetter (Nuits sacrees)

Ở một vài đêm, bầu trời là màn trình diễn tuyệt vời nhất . Vào đêm này, bầu trời không chỉ là một tuyệt tác, nó còn đem đến chiến thắng trong một cuộc thi nhiếp ảnh quốc tế về phong cảnh thiên văn. Bức ảnh giành chiến thắng ở trên được chụp cách đây 2 tháng trên Jökulsárlón, hồ băng lớn nhất Iceland. Nhiếp ảnh gia đã kết hợp sáu bức ảnh phơi sáng để chụp lại không chỉ hai vòng cực quang màu lục mà còn sự phản chiếu của chúng trên mặt hồ yên ả. Có thể nhìn thấy trên nền trời xa xăm là dải Ngân hà của chúng ta, cụm sao mở Pleiades và thiên hà Andromeda. Những luồng vật chất năng lượng cao phóng ra từ Mặt trời là nguyên nhân làm cho cực quang có thể nhìn thấy xa hơn về phía Nam Wisconsin, Hoa Kỳ. Trong vài năm tới, Mặt trời sẽ bước vào thời kỳ hoạt động mạnh nhất và do đó sẽ có thêm rất nhiều những bức ảnh cực quang kỳ vĩ được chiêm ngưỡng.


Phạm Quý Nhân _ PAC

Theo APOD

Credit: Gravity Probe B Team, Stanford, NASA

Liệu lực hấp dẫn có liên quan gì đến từ trường ? Nếu chuyển động xung quanh bất kỳ một vật mang điện nào bạn sẽ mang một từ trường trên mình. Nếu quay xung quanh bất kỳ một khối lượng nào, theo Einstein, bạn cũng sẽ nhận được một hiệu ứng rất nhẹ có hành vi tương tự như từ tính. Hiệu ứng này quá nhỏ để có thể nhận ra bằng kinh nghiệm thông thường hoặc bằng những phép đo lường của các phòng thí nghiệm trên mặt đất. Trong một thử nghiệm táo bạo để đo trực tiếp mối quan hệ hấp dẫn - từ trường, vào năm 2004, NASA đã phóng vào vũ trụ những quả cầu nhẵn nhất chưa từng được chế tạo và xem cách chúng quay như thế nào. Bốn quả cầu này, mỗi quả có kích thước xấp xỉ một quả bóng ping pong, là chìa khóa cho những con quay hồi chuyển cực kỳ chính xác trong lõi của vệ tinh Gravity Probe B.


Tuần trước, sau khi tính toán các tính hiệu nền liên tục, kết quả đã được công bố -- những con quay hồi chuyển tiến động theo tốc độ phù hợp với những dự đoán của thuyết tương đối rộng. Những kết quả này càng làm tăng thêm sự đúng đắn của những khám phá hiện nay, đem đến vô vàn những lợi ích ngắn hạn cũng như dài hạn như việc chế tạo những đồng hồ và hệ thống định vị toàn cầu tốt hơn.

Phạm Quý Nhân _ PAC

Theo APOD