Một ngôi sao là một quả cầu plasma nóng, phát sáng. Khi nhìn lên bầu trời đêm, bạn có thể thấy vô số ngôi sao lấp lánh. Có bao giờ bạn nhìn thấy bất kỳ ngôi sao nào vào ban ngày chưa? Tất nhiên! Ánh sáng ban ngày đến từ ngôi sao gần nhất của chúng ta: Mặt Trời.

Mặt Trời gần Trái Đất đến mức nào? Cách gần hơn các ngôi sao khác, nhưng vẫn khá xa. Nó cách Trái Đất khoảng 150 triệu km. Khoảng cách đó xa hơn 400 lần so với khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng!

Tuy nhiên, điều tốt là Trái Đất không quá gần Mặt Trời. Nếu chúng ta ở quá gần, sẽ quá nóng để có thể sống ở đây. Bề mặt của Mặt Trời rất nóng và bầu khí quyển của nó thậm chí còn nóng hơn. Và lõi của Mặt Trời là phần nóng nhất, ở nhiệt độ 15 triệu độ C!

Mặt Trời của chúng ta rộng hơn Trái Đất khoảng 100 lần, nhưng nó cũng chỉ là một ngôi sao có kích thước trung bình. Các nhà thiên văn đã tìm thấy một số ngôi sao lớn hơn Mặt Trời 100 lần và những ngôi sao khác nhỏ hơn 10 lần.

Mặt trời của chúng ta đang ở giữa vòng đời của nó. Nó là một ngôi sao lùn màu vàng. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / JPL-Caltech

Mặt Trời cũng đang ở ngay giữa vòng đời của nó. Hiện tại, Mặt Trời của chúng ta đang ở trong một giai đoạn gọi là sao lùn vàng. Nó khoảng 4,5 tỷ năm tuổi. Trong 5 tỷ năm nữa, Mặt Trời sẽ trở thành một ngôi sao lớn, "mát mẻ" hơn gọi là sao khổng lồ đỏ. Vài tỷ năm sau, nó sẽ trở thành một ngôi sao lùn trắng nhỏ. Nó sẽ thu nhỏ lại với kích thước tương đương Trái Đất, nhưng sẽ nặng gấp 20.000 lần.

Nhưng mặc dù Mặt Trời của chúng ta là một ngôi sao bình thường, cũng có một vài điều khiến Mặt Trời của chúng ta trở nên khá đặc biệt. Ví dụ…

Chúng ta không thể sống thiếu Mặt Trời!

Sự sống trên Trái Đất phụ thuộc vào Mặt Trời. Đây chỉ là một vài lý do tại sao:

  • Lực hấp dẫn của Mặt Trời giữ toàn bộ Hệ Mặt Trời của chúng ta lại với nhau. Hệ Mặt Trời của chúng ta thậm chí còn được đặt tên theo Mặt Trời (từ tiếng Latinh của Mặt Trời là “sol”).
  • Nhiệt từ Mặt Trời làm cho Trái Đất đủ ấm để duy trì sự sống.
  • Nếu không có ánh sáng từ Mặt Trời, sẽ không có thực vật hoặc động vật — và do đó, không có thức ăn và chúng ta sẽ không tồn tại.

Nhiệt và ánh sáng có thể quan trọng đối với sự sống trên Trái Đất, nhưng Mặt Trời cũng gửi những thứ khác. Mặt Trời gửi nhiều năng lượng khác và các hạt nhỏ về phía Trái Đất. Từ trường và bầu khí quyển của Trái Đất bảo vệ chúng ta khỏi hầu hết năng lượng và hạt này. Nhưng đôi khi một luồng lớn các hạt này đến Trái Đất và tương tác với các chất khí ở rìa ngoài của bầu khí quyển của chúng ta. Điều này tạo ra các luồng ánh sáng trên bầu trời, được gọi là cực quang.

Hàng xóm của Mặt Trời

Trong Hệ Mặt Trời của chúng ta, hành tinh gần Mặt Trời nhất là Sao Thủy. Ngôi sao hàng xóm gần nhất của Mặt Trời của chúng ta được gọi là Cận Tinh (Proxima Centauri). Nó cách chúng ta khoảng 4,25 năm ánh sáng.

Mặt Trời trông như thế nào?

Trước hết, bạn không bao giờ được nhìn thẳng vào Mặt Trời mà không có kính bảo vệ đặc biệt. Nhưng NASA có rất nhiều hình ảnh tuyệt vời về Mặt Trời để bạn xem! Các nhà khoa học sử dụng kính thiên văn có bộ lọc để chụp ảnh Mặt Trời. Những hình ảnh này giúp chúng ta tìm hiểu về ngôi sao của chúng ta. Bức ảnh dưới đây được chụp bởi một tàu vũ trụ của NASA có tên là Đài quan sát Động lực học Mặt Trời.


Hình ảnh này được chụp bởi Đài quan sát Động lực học Mặt trời của NASA vào ngày 20 tháng 6 năm 2013, cho thấy ánh sáng rực rỡ của một lóa mặt trời ở phía bên trái của Mặt Trời. Nhà cung cấp hình ảnh: NASA / SDO

Đã có tàu vũ trụ nào đến thăm Mặt Trời chưa?

Một tàu vũ trụ sẽ dễ dàng bốc cháy nếu nó cố gắng bay vào Mặt Trời. Tuy nhiên, Tàu thăm dò Mặt trời Parker của NASA đang bay gần hơn bất kỳ tàu thám hiểm robot nào khác từng có. Nó sẽ bay bên trong bầu khí quyển của Mặt Trời, hay còn gọi là vầng nhật hoa. Tàu vũ trụ này sẽ giúp chúng ta tìm hiểu thêm về cách Mặt Trời hoạt động và hoạt động của Mặt Trời bắt đầu như thế nào. Điều này giúp chúng ta chuẩn bị tốt hơn!

Những sự thật thú vị về Mặt Trời!

  • Mặt Trời trải qua những thăng trầm trong hoạt động giống như những lóa Mặt Trời. Nó hoạt động nhiều hơn với nhiều vết đen hơn và sau đó ít hoạt động hơn trong khoảng thời gian 11 năm. Đây được gọi là chu kỳ Mặt Trời.
  • Mặt Trời dần dần sáng hơn kể từ khi nó được sinh ra. Vài tỷ năm trước, Mặt Trời mờ hơn một chút so với hiện tại.
  • Mặt Trời chứa gần như TẤT CẢ vật chất trong Hệ Mặt Trời của chúng ta. Chiếm đến 99% khối lượng của Hệ Mặt Trời. Tất cả các hành tinh, tiểu hành tinh và sao chổi chỉ chiếm ít hơn 1% tổng số.
  • Mặt Trời ở rất xa nên mất khoảng 8 phút 20 giây ánh sáng mới đến được với chúng ta - và ánh sáng là thứ nhanh nhất trong vũ trụ.

Tham khảo