Như đã đưa tin, rạng sáng ngày 09/3/2016 tất cả các tỉnh thành ở Việt Nam sẽ quan sát được nhật thực với độ che phủ cực đại đạt khoảng từ 20 đến 60%.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Nhật thực là một hiện tượng tự nhiên hiếm gặp khi Mặt Trăng nằm ở giữa và trên cùng đường thẳng nối Trái Đất và Mặt Trời. Khi hiện tượng nhật thực diễn ra, Mặt Trời sẽ bị Mặt Trăng che khuất một phần hoặc toàn bộ, khiến đĩa Mặt Trời không còn dạng hình tròn hoàn hảo mà bị khuyết đi một phần hoặc bị che khuất hoàn toàn.

Về cơ bản, hiện tượng nhật thực có thể quan sát được ở những nơi có bóng của Mặt Trăng đi qua. Trong lần nhật thực này, tại Việt Nam chỉ quan sát được nhật thực một phần, với độ che khuất khoảng từ 20 đến 60% tương ứng từ Hà Giang đến mũi Cà Mau.

Để quan sát nhật thực, bạn chỉ cần chọn vị trí có thể nhìn thấy Mặt Trời. Tuy nhiên do các bức xạ Mặt Trời có thể gây hại cho mắt dẫn đến thương tật và có thể gây mù lòa vĩnh viễn, do đó người xem nhật thực cũng cần trang bị kiến thức và các dụng cụ thích hợp. Đơn giản nhất là có thể mua một chiếc kính ngắm nhật thực, kính thợ hàn số 14 trở lên, hoặc tự chế dụng cụ quan sát gián tiếp bằng phương pháp hứng ảnh, hoặc quan sát qua màn hình của máy ảnh, điện thoại...

Tuyệt đối không nhìn trực tiếp vào Mặt Trời khi không có kính bảo vệ thích hợp.

Để thuận tiện cho quý độc giả có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát Nhật thực, VLTV dưới đây sẽ cung cấp thông tin về việc tổ chức quan sát nhật thực bài bản từ các Câu lạc bộ, các hội nhóm và tổ chức khắp nơi trong cả nước.

Nếu địa phương của bạn chưa có đơn vị nào đứng ra tổ chức, và nếu bạn có thể kêu gọi mọi người cùng tham gia xây dựng một chương trình quan sát an toàn, hãy thông báo cho VLTV để chúng tôi cập nhật thông tin đầy đủ.

Nếu bạn biết có Câu lạc bộ, hội, nhóm nào đứng ra tổ chức quan sát nhật thực, hãy thông tin cho chúng tôi để cùng chia sẻ với cộng đồng yêu thiên văn học cả nước.

Link sự kiện của Vật Lý Thiên Vănhttps://www.facebook.com/events/1752271958334725/?active_tab=posts

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Hà Nội

Hội Thiên văn học Nghiệp dư Hà Nội HAS sẽ tổ chức chương trình quan sát nhật thực tại khu vực 2 Con Rồng, Hồ Tây, bắt đầu từ 6:30 đến 8:30 sáng ngày 09/3/2016.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Đà Nẵng

Được sự cho phép và hỗ trợ của Hội Sinh viên Đại học Đà Nẵng, BQL Bán đảo Sơn Trà và các bãi biển Du lịch thành phố Đà Nẵng, CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC sẽ tổ chức quan sát nhật thực.

- Thời gian: 5 giờ 30 đến 9 giờ 30, sáng ngày 9 tháng 3 năm 2016.
- Địa điểm: Khu vực tượng mẹ Âu Cơ, trong Công viên biển Đông, Đà Nẵng.

Đây là chương trình MIỄN PHÍ, dành cho TẤT CẢ CÁC BẠN muốn quan sát hiện tượng này.

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ:

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Phan Thiết - Bình Thuận

Hội Thiên văn Phan Thiết sẽ tổ chức quan sát nhật thực tại Công viên Đồi Dương, thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận. Thời gian bắt đầu từ 6:30 đến 8:45 sáng ngày 09/3/2016.

Hội Thiên văn Phan Thiết sẽ chuẩn bị sẵn các dụng cụ gồm kính lọc mặt trời, kính thiên văn phản xạ D70F900, kính thiên văn khúc xạ D60F500, tất cả được trang bị thùng tối để quan sát hiện tượng mà không cần để mắt vào thị kính.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Đồng Nai

Câu lạc bộ Thiên văn học Đồng Nai (DNAC) sẽ tổ chức quan sát nhật thực tại Trường THPT Trần Đại Nghĩa, Trảng Bom, Đồng Nai. Thời gian từ 6:00 đến 8:30 sáng ngày 09/3/2016.

Đây là chương trình MIỄN PHÍ dành riêng cho các thành viên trong CLB và 10 học sinh thuộc Trường THPT Trần Đại Nghĩa

Đăng ký tham gia event:

  • Áp dụng với Học sinh trong trường: Học sinh phải đạt học lực giỏi và có Hạnh Kiểm từ khá trở lên Ưu tiên cho các bạn yêu thích môn Vật Lý có điểm tổng HK1 từ 6.5 trở nên mà không được học sinh giỏi, có niềm yêu thích đam mê Thiên văn học, khoa học.
  • Mọi người ngoài Trường có thể đăng ký tự do.
  • Lưu ý: BTC nếu phát hiện các trường hợp các học sinh lợi dụng chương trình để cúp tiết thì sẽ bị kỉ luật nặng của nhà trường.
  • Đăng ký tại: https://docs.google.com/forms/d/1YfLHpNmCBOxDioxS2YE3-zycTECgZ5XMNASkkRoWwg4/viewform

Mọi thắc mắc, các bạn vui lòng liên hệ:

  • Trực thuộc: Tổ lý Trường THPT Trần Đại Nghĩa
  • Đỗ Văn Vinh, sđt: 01655520928
  • Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.
  • Link sự kiện: https://www.facebook.com/events/1541646819498035/
  • Website: https://www.facebook.com/Thiên-văn-học-Đồng-Nai-DNAC-720420374696433/

Thành phố Hồ Chí Minh

Câu lạc bộ Thiên văn học Nghiệp dư Thành phố Hồ Chí Minh (HAAC) sẽ tổ chức quan sát nhật thực tại 2 địa điểm là Chân cầu Thủ thiêm hướng quận 2 và làng đại học quốc gia. Thời gian từ 6:00 đến 8:00 sáng ngày 09/3/2016.

Các bạn đăng kí tham gia vui lòng liên hệ số điện thoại: Tuyên: 01212587377, nếu ở Thủ đức vui lòng liên hệ bạn Khôn: 0968970761

Số lượng đăng kí không giới hạn, HAAC sẽ cập nhật danh sách cho đến ngày 8/3 các bạn nhé.

Bến Tre

Câu lạc bộ Thiên văn nghiệp dư Bến Tre sẽ tổ chức quan sát Nhật thực tại Lầu 2 (Dãy cột cờ) - THPT Chuyên Bến Tre, bắt đầu từ lúc 6:30 đến 7:45 sáng ngày 09/3/2016.

CHÚ Ý: Học sinh tham gia phải có giấy xin nghỉ tiết 1 (thủ tục đầy đủ). CLB không chịu trách nhiệm nghỉ, vắng không phép.

CLB đã chuẩn bị sẵn kính đeo, kính TV có tấm lọc...

Liên hệ: Nhân Wid và Nguyễn Thành Nhân

Author: Hien PHAN
Cựu thành viên CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC; nghiên cứu viên tại khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội - USTH (Đại học Việt Pháp).


Bài viết đang được quan tâm

Bài viết xem nhiều