Xuân phân, Hạ chí, Thu phân, Đông chí và thời gian diễn ra trong năm 2018.

Danh sách các lần trăng mới trong năm 2018, thuận lợi cho việc quan sát bầu trời đêm mà không bị ảnh hưởng bởi ánh sáng của Mặt Trăng.

Bài viết này liệt kê theo thứ tự các lần trăng tròn trong năm 2018.

Trăng Đen là một thuật ngữ được dùng để chỉ lần trăng mới thứ hai trong cùng một tháng. Trăng Đen không có nghĩa là Mặt Trăng có màu đen. Đây chỉ là một sự kiện bình thường mà thôi.

Trăng Xanh không có nghĩa là nó có màu xanh – Mặt Trăng có màu xanh lại chỉ xảy ra đúng như thuật ngữ một lần Trăng Xanh (once in a Blue Moon), có nghĩa là rất hiếm - nhưng cũng có khả năng có một chút màu xanh trong một lần trăng tròn. Vậy thế nào là Trăng Xanh? 

Để thuận tiện cho quý độc giả có thể thuận tiện hơn trong việc quan sát Nhật thực, VLTV dưới đây sẽ cung cấp thông tin về việc tổ chức quan sát nhật thực bài bản từ các Câu lạc bộ, các hội nhóm và tổ chức khắp nơi trong cả nước.

Chứng kiến một nhật thực là một trải nghiệm hiếm có và đáng nhớ. Nhưng, nếu quan sát không có các phương pháp bảo vệ phù hợp lại có thể gây mù lòa vĩnh viễn.

Danh sách các địa điểm có tổ chức quan sát nguyệt thực toàn phần ngày 04/04/2015 của các CLB thiên văn học khắp cả nước. Tham gia với các CLB này các bạn sẽ được giải thích tận tình về hiện tượng "Mặt Trăng máu" cũng như sử dụng các thiết bị quan sát của CLB.

Ngày 04/04/2015 sắp tới đây là một ngày trăng tròn. Tuy nhiên, bạn phải căng mắt hết cỡ mới có thể thấy được Mặt Trăng màu đỏ mờ mờ ở phía chân trời. Hãy chuẩn bị đón lần Nguyệt thực toàn phần đáng mong đợi nhất năm 2015 tại Việt Nam nhé!