Ngày 18/4/2014, Đại học Quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh sẽ tổ chức buổi nói chuyện của Giáo sư Michel Mayor, Trường Đại học Geneva-Thụy Sĩ về chủ đề: “Other Worlds in the Universe?” (Những thế giới khác trong Vũ trụ?).

Thông tin chung

  • Ngôn ngữ trình bày : Tiếng Anh
  • Thời gian : 09:00, thứ Sáu, ngày 18 tháng 4 năm 2014
  • Địa điểm : Hội trường I, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, 227 Nguyễn Văn Cừ, Quận 5, Tp.HCM
  • Người trình bày: GS. Michel Mayor - Đại học Geneva, Thụy Sĩ

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Liệu có tồn tại nền văn minh khác trong vũ trụ? Ảnh: Internet.

Nội dung

Trong 20 năm qua, hơn 1000 hành tinh quay xung quanh các ngôi sao như Mặt trời của chúng ta đã được khám phá. Những khám phá này cho thấy các hành tinh ngoài hệ mặt trời rất đa dạng, mà hệ mặt trời của chúng ta không phải là một mô hình phổ biến về hệ hành tinh trong Vũ trụ.

Những kính viễn vọng mới đang theo đuổi việc săn tìm những hành tinh kiểu Trái đất trong Vũ trụ. Những khó khăn và cơ hội thành công là gì? Việc tìm kiếm những anh em song sinh của Trái đất được thúc đẩy bởi triển vọng tìm thấy những nơi có điều kiện thuận lợi cho sự sống hình thành và phát triển.

Liệu có những sinh vật sống ở những nơi khác trong Vũ trụ? Liệu chúng ta có thể phát hiện những dấu hiệu của sự sống ở các hành tinh khác?

Vật lý Thiên văn - vatlythienvan.com
Giáo sư Michel Mayor. Ảnh: rts.ch

Tiểu sử Giáo sư Michel Mayor

GS Mayor tốt nghiệp đại học ngành Vật lý tại ĐH Lausanne và lấy học vị tiến sỹ về Thiên văn Vật lý tại ĐH Geneva. GS Mayor dạy Thiên văn Vật lý trên 20 năm tại ĐH Geneva. Từ năm 1998 đến 2004, GS làm việc tại Đài quan sát Geneva.

Năm 1995, GS cùng với sinh viên của mình là Didier Queloz khám phá ra hành tinh đầu tiên ngoài hệ mặt trời. Sự khám phá này là kết quả của sự phát triển công nghệ mới. Hành tinh phát hiện đầu tiên với những đặc tính kỳ thú đã có tác động to lớn đến lý thuyết hình thành các hệ hành tinh và mở ra một chương mới trong thiên văn hiện đại.

Hiện tại, GS Mayor là giáo sư về hưu của ĐH Geneva và tiếp tục sự săn tìm những hành tinh với khối lượng rất nhỏ, những hành tinh này có thể thuận lợi cho sự sống hình thành.

GS Mayor là viện sĩ Viện hàn lâm khoa học Pháp và Mỹ. GS đã nhận được một số giải thưởng danh giá cho sự đóng góp của mình.

Để biết thêm chi tiết về việc tham gia buổi nói chuyện của Giáo sư Mayor, vui lòng liên hệ: TS. Lâm Quang Vinh, Trưởng phòng Khoa học Công nghệ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG-HCM.

Đt: 0902383996, Email: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

Nguồn: ĐH Quốc gia TPHCM
http://www.vnuhcm.edu.vn/?ArticleId=2733d04b-8801-41fc-ac47-1536d47ec64b

Author: Hien PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.