(Ftvh) - Đây là hình ảnh đầu tiên chụp bởi sứ mệnh khoa học mới nhất, NuSTAR, hay còn gọi là Nuclear Spectroscopic Telescope Array (Kính thiên văn quang phổ hạt nhân), là chiếc kính đầu tiên với khả năng nhìn thấy tia X có năng lượng cao trong vũ trụ và chụp lại hình ảnh sắc nét từ chúng.

"Hôm nay chúng ta thu thập được những hình ảnh đầu tiên về những tia X có năng lượng cao" , Fiona Harrison - điều hành viên của sứ mệnh cho biết. "Nó giống như cặp kính cho chúng ta ta lần đầu tiên nhìn thấy rõ những mặt khác của thế giới xung quanh."

 

Kính viễn vọng quang phổ hạt nhân của NASA (NuSTAR) đã chụp bức ảnh đầu tiên về các tia X có năng lượng cao trong vũ trụ. Bức ảnh nhỏ bên dưới có độ sắc nét cao hơn bức ảnh phía trên, mục tiêu trong hai tấm ảnh nhỏ này là một hố đen trong chòm sao Cygnus. Credit: NASA/JPL-Caltech


Với thành công "tia sáng đầu tiên", nhiệm vụ này sẽ bắt đầu thăm dò những đối tượng khó nắm bắt nhất và tràn đầy năng lượng : những hố đen, cũng như những khu vực vật lý khắc nghiệt khác trong vũ trụ, để giúp chúng ta hiểu biết thêm về cấu trúc của vũ trụ.

Hình ảnh đầu tiên này cho thấy Cygnus X-1, một hố đen trong thiên hà, hố đen này được lựa chọn làm mục tiêu quan sát vì nó rất đặc biệt, nổi bật và dễ quan sát trong tia X, cho phép đội NuSTAR dễ dàng điều khiển kính và máy dò vào đối tượng.

 

Author: Hien PHAN
Nguyên chủ nhiệm CLB Thiên văn Bách khoa - PAC (nay là CLB Thiên văn học Đà Nẵng - DAC); Nghiên cứu sinh ngành Vật lý thiên văn tại APC Laboratory, Paris Diderot University, Cộng hòa Pháp.