Được thành lập vào ngày 25/02/2015, Câu lạc bộ Thiên văn học Nghiệp dư Đăk Lăk (DLAC) là nơi sinh hoạt của các bạn trẻ yêu thích khám phá vũ trụ của địa phương này. Mục tiêu của DLAC là đưa thiên văn học trở thành một sân chơi khoa học bổ ích cho các bạn trẻ, nơi các bạn có thể thực hiện ước muốn, thỏa sức phát huy khả năng của mình, tự do tìm tòi đưa ra ý kiến.

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Logo (tạm thời) của Câu lạc bộ Thiên văn học Nghiệp dư Đăk Lăk.

Mục đích của CLB

 • Giúp cho các những người yêu khoa học và thiên văn có một nơi để trao đổi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm, giải đáp các câu hỏi, thắc mắc của các thành viên về khoa học và thiên văn.
 • Câu lạc bộ là nơi cung cấp các kiến thức mới cho những người yêu khoa học và thiên văn nghiệp dư về các lĩnh vực như: Vật lý, Hóa học, Toán học, Địa lý, Lịch sử, Sinh học, Thiên văn học và Khoa học đời sống,... thông qua các buổi sinh hoạt, hội thảo, các chuyến đi thực tế.
 • Câu lạc bộ còn tạo điều kiện cho các thành viên có thể nghiên cứu, chế tạo nên những đồ dùng, vật dụng phục vụ chính bản thân, xã hội và những đề tài nghiên cứu khác.
 • Ngoài ra câu lạc bộ còn là một sân chơi bổ ích cho các thành viên sau những giờ học, giờ làm việc thông qua các hoạt động ngoại khoá như các trò chơi, cắm trại và quan sát "các thiên thể trên bầu trời" qua "kính thiên văn", hoặc quan sát "các hiện tượng thiên văn học".

Các hoạt động chính của DLAC

 • Gây quỹ tháng (20k/1ng) để phục vụ các hoạt động của CLB, xây dựng cơ sở vật chất cho CLB: Làm kính thiên văn, kính hiển vi, kính quan sát nhật thực…Vui chơi, sinh hoạt, làm tình nguyện trong các sự kiện…
 • Tổ chức các buổi offline sinh hoạt thành viên định kì để trao đổi kiến thức, cung cấp các thông tin và giải thích các hiện tượng tự nhiên, xã hội, tham gia các trò chơi khoa học bổ ích,...
 • Thực hành quan sát với kính thiên văn: Quan sát các thiên thể qua kính thiên văn, biết được vị trí các chòm sao, ngôi sao, các hiện tượng thiên văn học như nhật thực, nguyệt thực, mặt trăng máu, mưa sao băng, hiện tượng giao hội của các hành tinh và các chòm sao, đặc biệt là quan sát mặt trăng với các ngọn núi lửa, đồng bằng, các hố thiên thạch,...
 • Tham gia các hội thi do CLB, các cơ quan, ban nghành tổ chức.
 • Tham gia chế tạo các loại chiếc kính thiên văn: để có thể tự do quan sát mặt trăng các hành tinh trong hệ mặt trời,... Ngoài ra có thể chế tạo kính hiển vi để quan sát các vi sinh vật.
 • Tham gia chế tạo và thi đấu bắn tên lửa nước: Với những quả tên lửa độc đáo, phần thưởng có giá trị và tận hưởng những khoảnh khắc quả tên lửa nước bay hàng trăm mét trên không trung.
 • Tham gia vào các nhóm chế tạo các đồ dùng dạy học, dụng cụ học tập.
 • Tham gia làm thí nghiệm, nghiên cứu, các đề tài giúp ích cho xã hội.

Diễn đàn của DLAC: https://www.facebook.com/groups/thienvandaklak/

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Vật Lý Thiên Văn - Chia sẻ niềm đam mê!

Một số kính thiên văn tự chế của DLAC. Ảnh: DLAC.

Quân Doraty