Còn một vấn đề khác quan trọng nhất đối với tôi cũng nên được chỉ ra và công bố ra công chúng trong cuốn sách này. Đó là việc khám phá ra 4 hành tinh chưa từng được biết đến trước đây cũng như vị trí của chúng và các quan sát về chuyển động, sự thay đổi độ sáng đã được tiến hành trong suốt hai tháng vừa qua.

Tôi đã định bụng sẽ mô tả toàn bộ chòm sao Lạp Hộ (Thợ Săn, Orion) cho ví dụ đầu tiên, nhưng do choáng ngợp bởi số lượng các ngôi sao quá lớn, phải có hơn 500 ngôi sao mới bên cạnh các ngôi sao đã biết trong khoảng cách 1 đến 2 độ, và giới hạn về thời gian, tôi phải dời việc này vào một dịp khác. Thay vào đó, tôi sẽ chỉ chọn 3 ngôi sao trong đai và 6 trong kiếm của chòm sao Lạp Hộ.

Một lần nữa, để chắc chắn rằng giả thuyết cho rằng ánh sáng thứ cấp này của Mặt Trăng là từ sao Venus là một ý tưởng ngây ngô và không đáng phải bình luận. Chỉ có những ai quá ngu dốt mới không hiểu rằng không thể nhìn thấy phần nằm xa Mặt Trời của Mặt Trăng từ sao Venus tại giao điểm và trong vòng một khoảng cách góc 60 độ?

Kính thiên văn là một phát kiến quan trọng trong lịch sử Thiên văn học. Galileo Galilei đã đề cập đến nó trong một bài luận có tựa đề "Sứ giả ánh sao" (Starry Messenger) cùng với những phát hiện quan trọng khác. VLTV xin trân trọng giới thiệu với độc giả tác phẩm nổi tiếng này thông qua bản dịch của Ts. Nguyễn Lương Quang (CITA - Canada).

Bây giờ hãy để tôi điểm lại những quan sát mà tôi đã làm trong suốt hai tháng vừa qua. Một lần nữa, tôi muốn kêu gọi sự chú ý của những ai đang khao khát một chân lý khoa học, cái ngay từ đầu đã dẫn dắt ta đến hình ảnh của những hiện tương tự nhiên quan trọng trong cuộc sống.

Giáo sư Pierre Darriulat, nhà vật lý hạt cơ bản nổi tiếng, viện sĩ thông tấn Viện hàn lâm Khoa học Pháp, nguyên giám đốc khoa học Trung tâm Nghiên cứu hạt nhân châu Âu (CERN), đã thành lập phòng thí nghiệm Vật lý tia vũ trụ (VATLY) đầu tiên của Việt Nam vào năm 2001. Phòng thí nghiệm VATLY đã hoạt động rất có hiệu quả và đã có những đóng góp nhất định cho các dự án quốc tế, khơi dậy niềm đam mê khoa học nói chung và ngành vật lý thiên văn nói riêng cho các nhà khoa học trẻ Việt nam.

TT - "Thuở ban sơ" mà TS Nguyễn Trọng Hiền thuyết giảng chính là thuở ban sơ của mọi thuở ban sơ, là nguyên nhân của mọi nguyên nhân, là khởi đầu của mọi khởi đầu.

Vài tháng trước đây, tin một người Hà Lan chế tạo kính viễn vọng đã vang đến tai tôi. Với dụng cụ này, người ta có thể quan sát một vật ở khoảng cách xa giống như thể nó đang đứng trước mặt. Các bằng chứng về biểu hiện tuyệt vời của kính viễn vọng cũng đã được báo cáo. 

Kính thiên văn là một phát kiến quan trọng trong lịch sử Thiên văn học. Galileo Galilei đã đề cập đến nó trong một bài luận có tựa đề "Sứ giả ánh sao" (Starry Messenger) cùng với những phát hiện quan trọng khác. VLTV xin trân trọng giới thiệu với độc giả tác phẩm nổi tiếng này thông qua bản dịch của Ts. Nguyễn Lương Quang (CITA - Canada).