Cộng đồng Vật lý Thiên văn Việt Nam (VLTV), thành lập ngày 20-05-2013 bởi KS. Phan Thanh Hiền, cựu thành viên DAC đang theo học chương trình thạc sĩ vũ trụ của USTH tại Hà Nội, với sự xuất hiện của website vatlythienvan.com. 

Ý tưởng xây dựng cộng đồng VLTV được nhen nhóm từ năm 2012 khi KS. Hiền Phan rời DAC ra Hà Nội theo học thạc sĩ vũ trụ tại USTH và bắt đầu gặp những người có cùng đam mê tại đây, bao gồm Hoàng Thành Đạt (HAAC), và Nguyễn Trần Hoàng (HAS), đều là những người trong cộng đồng thiên văn học nghiệp dư quen nhau từ lâu trên các diễn đàn.

Cuối năm 2012, ba anh em bắt tay tổ chức thành công chương trình USTH Space Day 2012 hưởng ứng Tuần lễ Vũ trụ Thế giới, với vai trò trưởng Ban tổ chức giao cho Nguyễn Trần Hoàng và sự hỗ trợ của Phòng Công tác Sinh viên USTH.

Cuối năm 2013, dưới danh nghĩa VLTV và  sự hỗ trợ của Phòng Công tác Sinh viên USTH, VLTV và sinh viên USTH đã tổ chức thành công USTH Space Day 2013 với vai trò trưởng BTC là Hoàng Thành Đạt.

Giữa năm 2013, quyết tâm xây dựng cộng đồng VLTV ngày càng cao. Ngày 20-05-2013, trang web của VLTV được xây dựng và đặt tại tên miền vatlythienvan.com. Trang web nhanh chóng được hoàn thành và có kha khá bài viết ban đầu, thông qua các mối quan hệ cá nhân, Thái Văn Lợi (DAC) được mời tham gia phát triển bài viết ở giai đoạn đầu tiên.

Một năm sau khi xây dựng và phát triển website, fanpage của VLTV cũng đã được thành lập vào ngày 11-05-2014, mở đường cho việc thành lập VLTV Admin Team một cách chính thức vào ngày 18-05-2014.

Lời kêu gọi like ủng hộ fanpage mới thành lập ngày 11-05-2014.

Thành lập VLTV Admin Team và CLB VLTV USTH

Nhóm VLTV Admin Team được thành lập trên facebook vào ngày 18-05-2014. Đây được xem là dấu mốc cho sự hình thành VLTV Admin Team và CLB VLTV USTH.

VLTV Admin Team

Mục tiêu của VLTV

Mục tiêu ban đầu của VLTV được định nghĩa trong thông báo ngày 22-05-2014:

 1. Trở thành một trang web có nhiều bài viết chất lượng cao, có những người tham gia viết, dịch bài chuyên nghiệp hoặc đang công tác trong lĩnh vực này.
 2. Trở thành một website trung lập về lĩnh vực thiên văn học, vật lý thiên văn, công nghệ vũ trụ.
 3. Trở thành cầu nối của cộng đồng yêu thiên văn cả nước giao lưu, học hỏi lẫn nhau.
 4. Trở thành trang web chuyên đăng tin tức, sự kiện khoa học đầy đủ và kịp thời nhất.
 5. Trở thành nơi đăng tin tức hoạt động, các thông báo sự kiện của các CLB, cộng đồng thiên văn học nghiệp dư Việt Nam một cách đầy đủ và kịp thời nhất.

Phương châm hoạt động

Phương châm hoạt động của VLTV Admin Team được phát biểu ngắn gọn như sau:

 • Chia sẻ kiến thức là cách nhanh nhất để học.
 • Chia sẻ niềm đam mê là cách tốt nhất để giữ lửa đam mê.

Quyên góp tài chính

Năm 2018, VLTV Admin Team có một đợt quyên góp tài chính để gia hạn tên miền và mua host lưu trữ website trong 10 năm. Trước đó thì hosting được tài trợ bởi Hason Tech, công ty khởi nghiệp của Hà Duy Sơn, một người bạn của Admin Phan Thanh Hiền trước đây từng là Admin của một diễn đàn sinh viên tại Đà Nẵng.

Các phiên bản VLTV Admin Team

Trải qua nhiều năm hoạt động, tính đến nay (2021) mô hình sinh hoạt của VLTV Admin Team đã trải qua 3 phiên bản khác nhau. Mỗi giai đoạn phát triển đòi hỏi những điều kiện và mục tiêu khác nhau nên việc VLTV phải liên tục thử nghiệm các mô hình hoạt động mới cũng là điều dễ hiểu. Hiện nay VLTV Admin Team đang kêu gọi tiếp tục thử nghiệm mô hình sinh hoạt thứ 4 theo hướng cố vấn, giảng dạy và hỗ trợ cho các CLB VLTV đang dần hình thành ở Hà Nội và Huế. Đổi lại, các CLB sẽ thay cho VLTV Admin Team vận hành cộng đồng.

Danh sách thành viên VLTV Admin Team năm 2021

Tính đến tháng 05-2021, VLTV Admin Team đang có các thành viên sau:

STT

Họ và Tên

Nghề nghiệp

Nơi làm việc

Lĩnh vực yêu thích

1

Nguyễn Tùng Lâm

Nghiên cứu sinh

Observatoire de Paris

Kính thiên văn

2

Hoàng Thành Đạt

Nghiên cứu sinh

Bonn, Germany

Star formation and interstellar medium

3

Phạm Việt Dũng

Nghiên cứu sinh

Cộng hòa Pháp

Telescopes

4

Nguyễn Thị Bích Ngọc

Nghiên cứu sinh

GUST/VAST

Star formation

5

Tô Thảo Nhi

Sinh viên

USTH

.

6

Đinh Lan Anh

Nghiên cứu sinh

Paris Observatory, France

Remote Sensing

7

Trương Lê Gia Bảo

Sinh viên

HCM-IU

Sự hình thành và tiến hóa của sao và các hành tinh

8

Tôn Thất Minh Bảo

Sinh viên

USTH

Tên lửa, vệ tinh

9

John Hoang

Postdoc

UC Berkeley

Telescopes

10

Nguyễn Thị Nhung

Sinh viên

USTH

Observation

11

Nguyễn Xuân

Sinh viên

HCM-IU

Thiên văn thường thức, quan sát trời đêm

12

Bùi Thanh Huy

Kỹ sư

TP HCM

thiên văn học, thiên văn quan sát, vật lý thiên văn, tin tức

13

Nguyễn Trần Hoàng

Nghiên cứu sinh

CNES

space technologies

14

Trương Tuấn Ngọc

Nghiên cứu sinh

Cornell University

Planetary Science

15

Lê Ngọc Trẫm

Postdoc

SOFIA, USRA/NASA Ames Research Center, California, USA.

Interstellar Medium

16

Doãn Tuấn Dương

Kỹ sư

Đài thiên văn Phố Hiến

Nhiếp ảnh thiên văn

17

Hiền Phan

Giảng viên

Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH)

Vật lý thiên văn

CLB VLTV USTH

Năm 2014 VLTV cũng đồng thời chính thức thành lập CLB VLTV USTH với sự tham gia của 15 thành viên VLTV Admin Team đến từ USTH.

Sang năm 2015, một số thành viên rời CLB do đi du học và nghỉ học theo quyết định cá nhân. Các thành viên vẫn tiếp tục sinh hoạt với VLTV Admin Team.

Đến cuối năm 2015 - đầu 2016, tiếp tục có các thành viên đi du học nước ngoài và rời khỏi CLB VLTV USTH.

Kể từ năm 2017 tất cả thành viên của CLB VLTV USTH đều đi du học hoặc thực tập ở nước ngoài, nên CLB VLTV USTH dừng hoạt động. Các thành viên chuyển qua sinh hoạt online với VLTV Admin Team.

Các hoạt động do CLB VLTV USTH đã tổ chức bao gồm: USTH Space Day 2014, Quan sát bầu trời, và thành công nhất là chuỗi hoạt động USTH Space Talk.

USTH Space Day

Tiếp nối thành công của USTH Space Day 2012 và 2013, CLB VLTV USTH cùng với VLTV Admin Team và sự hỗ trợ của Phòng Công tác Sinh viên USTH cùng các CLB khác tổ chức thành công USTH Space Day 2014, với Phạm Quốc Trung giữ vai trò trưởng BTC, Lê Ý Nhi (CLB Thiên văn Quảng Nam - QNAC, lúc này đang theo học cử nhân Vũ trụ và Ứng dụng tại USTH) làm MC dẫn chương trình.

Năm 2019 và 2020, VLTV cũng tiếp tục tham gia hỗ trợ tổ chức 3 sự kiện USTH Space Day và nhen nhóm ý định thành lập một CLB VLTV tại Hà Nội.

USTH Space Day được tổ chức vào tháng 10-2014 nhân dịp Tuần lễ Vũ trụ Thế giới.

Quan sát bầu trời qua kính thiên văn

CLB VLTV USTH cũng tổ chức một số các buổi quan sát bầu trời qua kính thiên văn. Một số sự kiện quan sát có thể kể đến như Quan sát Sao Kim và Sao Mộc giao hội ngày 30-06-2015, và các chương trình quan sát bầu trời khác.

USTH Space Talk

Chương trình Space Talk xuất phát từ ý tưởng đầu tiên của Trương Tuấn Ngọc, được sự ủng hộ của cả CLB VLTV USTH, các chương trình đầu tiên được tổ chức bởi CLB và do Trương Tuấn Ngọc điều phối. Buổi sinh hoạt đầu tiên là vào ngày 07/11/2014 với bài Thảo luận về Mặt Trời và việc quan sát các bùng phát Mặt Trời.

Năm 2015, với sự thành lập Khoa Vũ trụ và Hàng không, chương trình Space Talk đổi tên thành USTH Space and Aeronautics Talk, và bắt đầu đánh số với chương trình số 01 là vào ngày 21-09-2015. Các hoạt động Space Talk năm 2015 do Phan Thanh Hiền điều phối, dựa trên nền tảng là các bài viết đăng trên trang vatlythienvan.com sẽ được biên soạn lại thành một bài nói ngắn để truyền tải kiến thức và thông tin đến thành viên CLB cũng như người tham dự.

Năm 2016, hoạt động USTH Space Talk do Đinh Lan Anh điều phối. Đến năm 2017 có thêm sự tham gia của Nguyễn Tùng Lâm và Phạm Văn Pháp. Cuối năm 2017 còn có sự tham gia của Nguyễn Đức Dũng, học viên thạc sĩ vũ trụ tại USTH (không thuộc VLTV Admin Team).

Năm 2018, hoạt động Space Talk được bàn giao cho Lê Ngọc Khanh, sinh viên Gen6 cử nhân Vũ trụ và Ứng dụng tại USTH điều phối. Các chương trình Space Talk lúc này được đổi tên gọi thành SEMINAR như các cuộc hội thảo khác trong trường. Kể từ 2018, USTH Space Talk không còn thuộc phạm vi ảnh hưởng của VLTV nữa, mà hoạt động dưới danh nghĩa là do sinh viên USTH tổ chức.

Năm 2019, chương trình quay trở lại với tên gọi USTH Space Talk, do sinh viên khoa Vũ trụ và Hàng không, sau đó là khoa Vũ trụ và Ứng dụng tách ra, điều phối dưới sự hướng dẫn của các giảng viên trong khoa, tiếp tục được duy trì cho đến hiện nay.

VLTV Admin Team 2017 tại công viên hoa Anh đào Parc de Sceaux, ngoại ô Paris, Cộng hòa Pháp.

VLTV Admin Team 2018 tại Thành phố Hồ Chí Minh trong một buổi quan sát thiên văn.

VLTV Admin Team 2020 tại Hà Nội trong một buổi Offline.

Thành lập các CLB VLTV Hà Nội và VLTV Huế

Xuất phát từ nhu cầu thực tế của những người đam mê khoa học vũ trụ, cộng đồng Vật Lý Thiên Văn Việt Nam (VLTV) quyết định thành lập các câu lạc bộ thành viên tại các địa phương, mở đầu là Câu lạc bộ Vật lý thiên văn Hà Nội.

Các CLB VLTV trực thuộc Cộng đồng VLTV Việt Nam, là nơi tập hợp những người có chung niềm đam mê với khoa học vũ trụ, có nguyện vọng được giao lưu, học hỏi, và chia sẻ kiến thức, kỹ năng, và kinh nghiệm chuyên môn liên quan. CLB VLTV Hà Nội sẽ sinh hoạt chủ yếu ở Hà Nội

Thành lập ban cố vấn

Một CLB mới thành lập muốn duy trì được các chương trình sinh hoạt chất lượng thì sẽ luôn cần những người dẫn dắt có chuyên môn. Đó chính là lý do cho sự hiện diện của Ban cố vấn với sự góp mặt của những người làm nghiên cứu hoặc những người có kinh nghiệm lâu năm trong lĩnh vực khoa học và công nghệ vũ trụ, đang làm việc tại Việt Nam và cả ở nước ngoài.

Mỗi thành viên của Ban cố vấn đều có chuyên môn hoặc kinh nghiệm ở một lĩnh vực nhất định. Họ sẽ đưa ra những tư vấn có giá trị để giúp cho CLB phát triển, và đồng thời sẽ tham gia vào một số chương trình đặc biệt của CLB.

Thành viên ban cố vấn năm 2020-2021 bao gồm:

 1. Hiền Phan, Admin sáng lập VLTV, Tiến sĩ ngành Vật lý thiên văn và Công nghệ Vệ tinh, giảng viên khoa Vũ trụ và Ứng dụng, trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH).
 2. Nguyễn Tùng Lâm, Tiến sĩ ngành Vật lý thiên văn, vừa hoàn thành chương trình nghiên cứu sinh tại Đài thiên văn Paris.
 3. Tác giả nhiếp ảnh thiên văn Doãn Tuấn Dương, Đài thiên văn Phố Hiến.
 4. Phạm Việt Dũng, nghiên cứu sinh ngành Công nghệ Vệ tinh tại Cộng Hòa Pháp.

Thành lập CLB VLTV Huế

CLB VLTV Huế được thành lập ngày 19-07-2020 bởi 4 thành viên đầu tiên, là cựu thành viên của các CLB thiên văn ở Huế (HAC và VXAC)

Hiện nay, Nguyễn Thị Ngoan đang là người đại diện cho VLTV Huế. 

4 thành viên đầu tiên của VLTV Huế.

Thành lập CLB VLTV Hà Nội

Thành viên của CLB VLTV Hà Nội được tuyển chọn thông qua hình thức phỏng vấn và một bài kiểm tra đầu vào, với số lượng thành viên được giới hạn tối đa là 30 người cho đợt tuyển đầu tiên.

 • Thời gian nhận hồ sơ: từ 06-10-2020 đến 15-10-2020
 • Thời gian phỏng vấn: 17 và 18-10-2020
 • Công bố kết quả: 20-10-2020

Tất cả thành viên sẽ được phân bổ về các ban: Tài chính, Nhân sự, Truyền thông, Sự kiện và sinh hoạt theo các ban này. Song song với đó, các thành viên theo thời gian phải hoàn thành các bộ tiêu chí dành cho thành viên theo quy định của CLB.

CLB VLTV Hà Nội đã có buổi sinh hoạt đầu tiên vào ngày 23-10-2020. Ngày này được xem là ngày thành lập của CLB VLTV Hà Nội.

Ban điều hành các CLB VLTV Việt Nam

Trưởng ban lâm thời: TS. Phan Thanh Hiền

Qua quá trình hoạt động sẽ tuyển trưởng ban điều hành chính thức và các trưởng ban cho CLB.

Các thành viên trong Ban điều hành bao gồm:

 1. TS. Hiền Phan (Trưởng ban điều hành)
 2. Đoàn Thị Lượm (Ban Nhân sự - Tài chính)
 3. Nguyễn Phùng Bách (Ban Sự kiện)
 4. Nguyễn Văn Hoàn (Ban Truyền thông)
 5. Ngô Ngọc Linh (VLTV Hà Nội)
 6. Đặng Nguyễn Lâm Phương (VLTV Hà Nội)
 7. Nguyễn Thị Ngoan (VLTV Huế)

Mô hình hoạt động

Sinh hoạt Online

Các CLB VLTV Huế và Hà Nội hiện nay sinh hoạt chung trong một nhóm facebook VLTV Việt Nam. Các hoạt động online hiện nay tập trung vào các nội dung chính sau:

 1. Nâng cao chất lượng thành viên VLTV VN - Hoạt động hàng tuần
 2. Nâng cao chất lượng thành viên VLTV VN - Hoạt động hàng tháng
 3. Tăng cường tương tác trên các nền tảng mạng xã hội của VLTV.
 4. Hoạt động kết nối thành viên
 5. Tài liệu tham khảo: Hướng dẫn đăng bài, livestream, đặt lịch…

Mỗi hoạt động đều có danh sách các nội dung sinh hoạt được mô tả cụ thể. Theo đó thì vào mỗi cuối tuần, Ban Nhân sự - Tài chính sẽ điều phối xoay vòng một số thành viên thực hiện một trong các hoạt động kể trên.

Một buổi sinh hoạt của CLB VLTV Hà Nội năm 2020.

Sinh hoạt Offline

Các CLB mặc dù sinh hoạt online chung nhưng các hoạt động offline sẽ tự tổ chức riêng tùy vào điều kiện của mỗi CLB. 

Đối với VLTV Hà Nội, tối Thứ Sáu thứ 3 hàng tháng sẽ có một buổi offline tại tiền sảnh USTH. VLTV Hà Nội cũng lên kế hoạch tổ chức dã ngoại thường xuyên. Tuy nhiên do tình hình dịch bệnh COVID-19 đang căng thẳng, các hoạt động offline đều phải tạm dừng. VLTV Hà Nội cũng kịp tổ chức được 1 chuyến cắm trại ở Tượng đài Thánh Gióng và một số buổi offline hàng tháng.

Hiện nay ban điều hành đang xin ý kiến thành viên về mô hình hoạt động kiểu mới, theo đó thì thành viên sẽ được tự do đăng ký tham gia vào các dự án do ban điều hành đề xuất, hoặc tự đề xuất dự án và kêu gọi thành lập nhóm thực hiện. Mục tiêu của mỗi thành viên trong mô hình mới là sẽ phải thu thập đủ số điểm nhất định để duy trì trạng thái thành viên.

Video: Câu lạc bộ Vật lý Thiên văn Việt Nam tròn 1 tuổi.

Lời cảm ơn!

VLTV là một cuộc hành trình dũng cảm của những người trẻ mang hoài bão chinh phục vũ trụ và chung khát khao chia sẻ niềm đam mê của mình đến với tất cả mọi người. Đó là chuyến đi của những con người chưa từng quen biết nhau, thậm chí là chưa từng gặp hay nhìn thấy mặt nhau, nhưng họ đầy ắp tinh thần học hỏi và cống hiến, để cuối cùng ai cũng dần chạm tới ước mơ của mình một cách hiên ngang và đầy kiêu hãnh. 

Không ồn ã khoe khoang, không thù lao hay danh tiếng, các bạn đã âm thầm thắp lên một ngọn lửa đam mê mà chắc chắn là sẽ không bao giờ tắt. Ngọn lửa đó rực cháy trong tim mỗi chúng ta, trong trái tim tất cả mọi người, và sẽ tiếp tục cháy mãi niềm đam mê đến các thế hệ tiếp sau nữa.

Xin cảm ơn tất cả các bạn đã, đang, và sẽ tiếp tục đồng hành cùng VLTV trong chuyến phiêu lưu kỳ diệu này! 

Hà Nội, ngày 26 tháng 05 năm 2021

Hiền Phan
Admin sáng lập VLTV

Thông tin chi tiết về Sự hình thành và phát triển của VLTV xin vui lòng đọc ở tài liệu sau đây: Quá trình hình thành và phát triển của VLTV