HÌNH ẢNH: NASA, ESA, STScI, Paul Sell (Đại học Florida), Leo Shatz

Thiên hà xoắn ốc tuyệt đẹp NGC 2276 trông hơi méo trong ảnh chụp nhanh của Kính viễn vọng Không gian Hubble. Một vùng trung tâm sáng của những ngôi sao già màu vàng nhạt thường nằm ngay trung tâm của hầu hết các thiên hà xoắn ốc. Nhưng phần trung tâm của NGC 2276 lại lệch về phía trên bên trái.

Trên thực tế, một thiên hà lân cận ở bên phải NGC 2276 (NGC 2300, không được nhìn thấy ở đây) đang tác động lực hấp dẫn lên đĩa các ngôi sao màu xanh lam của thiên hà này, kéo các ngôi sao ở một phía của thiên hà ra bên ngoài và làm biến dạng hình dạng "quả trứng rán" theo thường lệ của thiên hà.

Loại "giằng co" này giữa các thiên hà xuất hiện khi chúng đi qua đủ gần để cảm nhận được lực hấp dẫn của nhau, không phải là hiếm trong vũ trụ. Nhưng, cũng giống như những bông tuyết, không có cuộc gặp gỡ gần gũi nào giống nhau hoàn toàn.

Ngoài ra, các ngôi sao lớn mới sinh và tồn tại trong thời gian ngắn tạo thành một cánh tay màu xanh lam sáng dọc theo rìa trên bên trái của NGC 2276. Chúng vạch ra một dải hình thành sao cường độ cao. Điều này có thể được kích hoạt bởi một vụ va chạm trước đó với một thiên hà lùn. Cũng có thể là do NGC 2276 đã lao mình vào đám khí siêu nóng nằm giữa các thiên hà trong cụm thiên hà. Điều này sẽ dồn nén khí lại để kết đọng thành các ngôi sao, và kích hoạt một cơn bão hình thành sao trong thiên hà.

Thiên hà xoắn ốc này nằm cách chúng ta 120 triệu năm ánh sáng, trong khu vực chòm sao Tiên Vương (Cepheus) trên bầu trời phía bắc.

Tham khảo