Chế độ xem so sánh này cho thấy những bong bóng bụi đang phồng lên và một lớp vỏ khí phun trào - những hành động cuối cùng của một ngôi sao quái vật. 

Hình ảnh này giới thiệu những góc nhìn mới về bản chất kép của ngôi sao AG Carinae, là mục tiêu chụp ảnh kỷ niệm 31 năm Kính viễn vọng Không gian Hubble của NASA/ESA vào tháng 4 năm 2020. Góc nhìn mới này được phát triển nhờ những quan sát của Hubble về ngôi sao trong Năm 2020 và 2014, cùng với những hình ảnh khác được chụp bởi thiết bị WFPC2 của kính thiên văn vào năm 1994. 

Hình ảnh đầu tiên giới thiệu các chi tiết của sự phát thải hydro ion và nitơ ion từ tinh vân (màu đỏ). Trong hình ảnh thứ hai, màu xanh lam thể hiện sự xuất hiện tương phản của phân bố bụi với ánh sáng xanh phản xạ từ ngôi sao. Các nhà thiên văn học tin rằng các bong bóng bụi và luồng hình thành bên trong và được tạo hình bởi gió sao mạnh.

Ngôi sao khổng lồ này đang trong một cuộc giằng co giữa lực hấp dẫn và bức xạ để tránh hiện tượng tự hủy diệt. Ngôi sao được bao quanh bởi một lớp vỏ khí và bụi đang giãn nở - một tinh vân - được tạo hình bởi những cơn gió mạnh phát ra từ ngôi sao. Tinh vân này rộng khoảng năm năm ánh sáng, bằng khoảng cách từ đây đến hệ sao gần nhất của chúng ta, Alpha Centauri.

AG Carinae chính thức được phân loại là sao Biến quang Xanh Sáng vì nó nóng (xanh lam), rất sáng và có thể thay đổi. Những ngôi sao như vậy là khá hiếm vì không có nhiều ngôi sao lớn như vậy. Các ngôi sao Biến quang Xanh Sáng liên tục mất khối lượng trong giai đoạn cuối của vòng đời, trong đó một lượng đáng kể vật chất sao được đẩy ra xung quanh vào không gian liên sao, cho đến khi mất đi đủ khối lượng để ngôi sao đạt đến trạng thái ổn định.

AG Carinae được bao quanh bởi một tinh vân ngoạn mục, được hình thành bởi vật chất do ngôi sao đẩy ra trong một số vụ bùng nổ trong quá khứ của nó. Tinh vân này có tuổi đời xấp xỉ 10.000 năm, và vận tốc quan sát được của khí là khoảng 70km/giây. Trong khi tinh vân này trông giống như một chiếc nhẫn, trên thực tế nó là một lớp vỏ rỗng chứa nhiều khí và bụi, tâm của chúng đã bị xóa sạch bởi gió sao mạnh di chuyển với tốc độ khoảng 200 km/giây. Khí (bao gồm chủ yếu là hydro và nitơ được ion hóa) có thể nhìn thấy trong những hình ảnh này dưới dạng một vòng dày màu đỏ tươi, xuất hiện nhân đôi - có thể là kết quả của một số vụ nổ va chạm vào nhau. Bụi, ở đây có thể nhìn thấy bằng màu xanh lam, đã hình thành thành từng đám, bong bóng và các sợi được tạo hình bởi gió sao.

Các nhà khoa học đã quan sát ngôi sao và tinh vân xung quanh của nó và nhận thấy rằng “chiếc nhẫn” này không phải là hình cầu hoàn hảo; nó dường như có một đối xứng lưỡng cực, cho thấy rằng cơ chế tạo ra vụ nổ có thể được gây ra bởi sự hiện diện của một đĩa ở trung tâm, hoặc ngôi sao không đơn độc mà có thể có một người bạn đồng hành (được gọi là sao đôi). Một lý thuyết khác và đơn giản hơn là ngôi sao quay rất nhanh (như nhiều ngôi sao lớn đã được tìm thấy).

© ESA/Hubble and NASA, A. Nota, C. Britt; CC BY 4.0

Tham khảo