Alphard - Trái tim Trường Xà

Alphard (Alpha Hydrae) là ngôi sao sáng nhất trong chòm sao lớn nhất trên bầu trời, Trường Xà - Hydra. Mặc dù có chiều dài lớn, những ngôi sao trong chòm sao này lai không mấy nổi bật ngoại trừ Alphard.

Mang mùa xuân về

Alphard có màu vàng cam và nằm ở vị trí trung tâm của chòm sao Trường Xà tạo nên một sự tượng chưng ngẫu nhiên cho trái tim của con rắn nước này. Vậy nên đôi khi ngôi sao này còn được gọi với cái tên là “Trái tim của Trường Xà”.

Như rất nhiều những người quan sát thiên văn trước đây, bạn sẽ dần thích nhìn thấy Alphard mọc lên vào buổi tối sớm vào cuối tháng 2 và tháng 3 khi nó mở ra một mùa mới.

Chòm sao này dài đến nỗi toàn bộ con rắn không mọc lên cho đến sau nửa đêm của tháng Ba.

Cách tìm Hydra và Alphard


Ở Bắc Bán Cầu, khi bạn đứng quay mặt về hướng Nam vào một buổi tối mùa Xuân - Thì chòm Sư Tử sẻ ở ngay trên đầu bạn. Alphard sẽ nằm ngay bên dưới Regulus, ngôi sao sáng nhất của chòm Sư Tử. Earthsky.org

Bạn có biết chòm sao Sư Tử nổi tiếng của nó có hình dạng giống như một dấu hỏi lùi không? Nếu vậy - vào một buổi tối trong tháng 3, tháng 4 hoặc tháng 5 - hãy tìm hình dạng dấu hỏi ngược đặc biệt của đầu và thân hình tam giác. Sau đó, nếu bạn ở Bắc bán cầu, hãy nhìn xuống hướng nam phía dưới bên phải của chòm sao Sư Tử để tìm Alphard.

Bạn sẽ tìm thấy Alphard không xa Regulus , ngôi sao sáng nhất của Sư Tử. Alphard không sáng như Regulus, nhưng nó có màu cam đặc trưng. Cả Alphard và Regulus đều được biết đến như là "trái tim" của các chòm sao động vật tương ứng.

Đơn độc

Giống như Fomalhaut (Mùa Thu - Đông), Alphard được cho là một ngôi sao cô đơn . Nó tỏa sáng như một tia sáng duy nhất trong một biển sao mờ trên bầu trời của nó. Tên tiếng Ả Rập Alphard dịch là Người Đơn độc.

Bạn hãy quan sát Alphard bằng ống nhòm để phân biệt màu cam của nó. Màu của Alphard cho thấy nó đang bước vào “mùa thu” trong vòng đời của nó, giống như màu của các ngôi sao màu cam Pollux và Arcturus , và ngôi sao đỏ cam Aldebaran. Giống như Pollux, Arcturus và Aldebaran, một ngày nào đó Alphard sẽ sớm thổi bay lớp ngoài của nó và trở thành một ngôi sao lùn trắng đã chết .

Pollux, Arcturus và Aldebaran xuất hiện sáng hơn trên bầu trời của chúng ta so với Alphard, nhưng đó là vì chúng ở gần chúng ta hơn rất nhiều. Alphard về bản chất là sáng hơn bất kỳ ngôi sao nào trong số này. Tuy nhiên, nó có vẻ mờ hơn, bởi vì nó nằm cách xa 180 năm ánh sáng , trong khi Pollux, Arcturus và Aldebaran lần lượt ở cách chúng ta 34, 37 và 65 năm ánh sáng.

Tham khảo:

1. Earthsky.org:Lonely Alphard is the brightest star in Hydra