Nếu bạn cho rằng thiên văn học là một thú vui đắt tiền và bản thân không đủ khả năng để tham gia - bạn đã sai, và tài liệu này sẽ hướng dẫn bạn tiếp cận với môn khoa học này một cách đúng đắn nhất.

Thiên văn học là ngành nghiên cứu về các ngôi sao, hành tinh và các thiên thể trên bầu trời. Đây là một lĩnh vực vô cùng hấp dẫn, là lĩnh vực lâu đời nhất của khoa học tự nhiên, và là một trong số ít lĩnh vực khoa học mà những người nghiệp dư có thể trực tiếp hỗ trợ các chuyên gia. Thiên văn học rộng mở và có thể tiếp cận dễ dàng với bất kỳ mức độ quan tâm và tham gia nào, từ những người chỉ muốn học cách nhận ra các chòm sao đến gần những người chuyên nghiệp với kính thiên văn đáng giá hơn cả ngôi nhà của họ.

Bạn có biết rằng bạn có thể nhìn thấy một thiên hà cách chúng ta 2,5 triệu năm ánh sáng bằng chính đôi mắt của mình không? Hay các miệng hố trên Mặt trăng chỉ với một cặp ống nhòm? Vô số kỳ quan đang chờ đón bạn vào bất cứ đêm quang đãng nào. Bước đầu tiên trong thiên văn học cho người mới bắt đầu chỉ đơn giản là nhìn lên và hỏi, "Cái gì vậy?" Hãy bắt đầu ngắm nhìn các vì sao từ sân sau nhà bạn, đó chính là bước đầu tiên để khám phá và tận hưởng vũ trụ cho suốt quãng đời sau này.

Nhưng chính xác thì điều gì xảy ra tiếp theo? Quá nhiều người mới đến với thiên văn học bị lạc vào ngõ cụt và bỏ cuộc một cách thất vọng. Thiên văn học cho người mới bắt đầu không nên đi theo lộ trình như vậy.

Lời khuyên nào sẽ giúp ích nhiều nhất cho người mới bắt đầu? 

Mục tiêu của tài liệu hướng dẫn này là cung cấp một tập hợp các câu hỏi phổ biến cho bất kỳ ai quan tâm đến việc bắt đầu với sở thích này, trình bày dưới dạng hướng dẫn theo từng bước cho những người chưa biết phải bắt đầu từ đâu. Nếu có được những dẫn dắt phù hợp, những người mới bắt đầu có thể tránh được rất nhiều rắc rối, cạm bẫy, mua hàng vô ích và thậm chí là đi vào ngõ cụt. 

Bản PDF: Cẩm nang dành cho người mới bắt đầu

Mục lục

A. Trước khi gia nhập một Câu lạc bộ Thiên văn học

 1. Nhìn lên bầu trời
 2. Các đối tượng tốt nhất dành cho mắt thường
 3. Cân nhắc kỹ trước khi mua sắm dụng cụ thiên văn học
 4. Hãy đầu tư một cặp ống nhòm tốt
 5. Xác định vị trí các vật thể trên bầu trời
 6. Mở mang kiến thức, xây dựng tủ sách cá nhân
 7. Viết nhật ký ngắm sao
 8. Gia nhập một CLB thiên văn học

B. Sau khi gia nhập Câu lạc bộ Thiên văn học

 1. Hãy chấp nhận một thực tế phũ phàng
 2. Mua hoặc chế tạo một chiếc kính thiên văn
 3. Quan sát các mục tiêu qua kính thiên văn
 4. Hạ cái tôi cá nhân và học cách kiên nhẫn
 5. Thư giãn và tìm kiếm niềm vui

 

Tham khảo

Tài liệu này được tổng hợp từ bài viết ở các nguồn sau:

 1. Instructables: How to Get Started in Amateur Astronomy
 2. Sky and Telescope: Astronomy for beginners: how to get started in backyard astronomy

Tài liệu này được chia sẻ và lưu hành trên các kênh truyền thông của Cộng đồng Vật Lý Thiên Văn Việt Nam (VLTV Việt Nam):

 1. Website: https://vatlythienvan.com 
 2. Facebook: https://www.facebook.com/VatLyThienVan

Tài liệu được phân phối và sử dụng bởi thành viên các CLB trực thuộc VLTV Việt Nam:

 1. CLB VLTV Hà Nội
 2. CLB VLTV Huế
 3. VLTV Admin Team

Cộng đồng Vật Lý Thiên Văn Việt Nam (VLTV Việt Nam) hy vọng bạn sẽ có một sự khởi đầu thật tốt và theo đuổi bền bỉ với đam mê của bản thân. Hãy theo dõi facebook và kênh Youtube của VLTV để tìm hiểu thêm nhiều điều bổ ích!

VẬT LÝ THIÊN VĂN - Chia sẻ niềm đam mê!