Nhằm mục đích hiện thực hóa dự án Trại Thiên văn của CLB, vào hai ngày 17-18/06/2023 vừa qua VLTV đã tổ chức chuyến thực địa cắm trại - dã ngoại tại đồi chè Mộc Châu, tỉnh Sơn La. Mục tiêu của chuyến thực địa này là để tìm kiếm và đánh giá khả năng tổ chức các hoạt động trại thiên văn ở một số khu vực cắm trại tại Mộc Châu.

Hình 1. Thăm thú đồi chè Mộc Châu.

Để tổ chức chuyến đi lần này, Mai Như Tín, trưởng ban Sự kiện, đã xây dựng bản kế hoạch chi tiết bao gồm lịch trình, trang thiết bị, địa điểm khảo sát, địa điểm dừng nghỉ, và chi phí. Theo đó, đoàn khảo sát sẽ xuất phát từ Hà Nội tại trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (USTH). Các dụng cụ mang theo ngoài tư trang cá nhân còn có 01 kính thiên văn phức hợp Celestron NexStar 127SLT, 1 ống nhòm, các bút chỉ sao laser, pin dự phòng, quạt và máy ảnh.

Theo lịch trình đã được đề ra, trên đường đến Mộc Châu, đoàn đã dừng chân ngắm đập thủy điện Hòa Bình, ăn trưa tại Hòa Bình rồi tiếp tục hành trình thẳng đến Mộc Châu.

Hình 2. Đoàn thực địa lên đường đi Mộc Châu.

Khu vực cắm trại được chọn là Leuman’s garden, một khu cắm trại vườn mận nằm ngay giữa đồi chè Mộc Châu. Từ khu vực cắm trại chỉ cần đi bộ băng qua các rãnh chè là lên đến đỉnh đồi. Tại đây có thể vươn tầm mắt ngắm toàn bộ đồi chè, chụp ảnh cùng cây cô đơn hoặc tạo dáng giữa rừng chè bạt ngàn xanh mướt.

Hình 3. Các thành viên tranh thủ chụp ảnh đồi chè.

Khí hậu ở Mộc Châu cũng rất tuyệt vời. Mặc dù ở Hà Nội đang hứng chịu nắng nóng oi ả của mùa hè, thì ở Mộc Châu vào giữa trưa trời chỉ hơi gắt một chút. Đến xế chiều là nhiệt độ hạ xuống quanh 22 độ, rất mát mẻ và dễ chịu.

Hình 5. Mặc dù trời nắng nhưng không nóng oi ả và gay gắt như ở Hà Nội. Các thành viên có thể thoải mái khám phá và chụp ảnh đồi chè ngay giữa trưa.

Anh Vững, tình nguyện viên tại vườn đã đón tiếp đoàn và hướng dẫn thăm quan khu vực cắm trại. Anh Vững kể các đêm hôm trước trời rất trong và nhiều sao, nhìn thấy rõ cả Dải Ngân Hà.

Khu vực cắm trại thoai thoải theo sườn đồi, len giữa vườn mận là các sàn gỗ rộng và phẳng. Tùy theo yêu cầu mà dựng trại phù hợp. Tại thời điểm khảo sát, vườn mận có 8 sàn như vậy, với sức chứa tối đa khoảng 80 người với lều lớn. Vườn có khu vực đốt lửa trại và BBQ riêng, được bố trí hai bàn ăn, một ở ngoài trời và một ở trong lều. Ở gần đó là khu vực vệ sinh với 4 phòng được trang bị bình nước nóng và vòi sen. Ở mặt trước là không gian bếp và bãi đỗ xe. Khu vực bếp được tự do sử dụng, có sẵn bếp ga và tủ lạnh. 

Hình 6. Trong vườn có bố trí 8 sàn gỗ phẳng dùng để dựng trại.

Hình 7. Khu vực lửa trại và BBQ.

18 giờ tối cả đoàn tổ chức tiệc BBQ nho nhỏ, dự định dành trọn buổi tối để tận hưởng bầu trời đầy sao ở Mộc Châu. Tuy nhiên khi tiệc BBQ chưa kịp kết thúc thì ở Mộc Châu xuất hiện trận giông bão dữ dội. Trời mưa như trút nước, sấm chớp vang rền và chói lóa. Các thành viên phải chia người giữ lều vì các neo đã bị gió quật văng khỏi mặt đất. Quá nửa đêm sau khi cơn giông đã ngớt, trời Mộc Châu vẫn còn mây cho đến tận trưa hôm sau. Kế hoạch quan sát thiên văn không thể hoàn thành.

Hình 8. Màn đêm buông xuống với thời tiết se se lạnh là thời điểm thích hợp để tổ chức tiệc nướng BBQ và quan sát bầu trời.

Hình 9. Cơn giông dữ dội ập đến khiến cho kế hoạch quan sát thiên văn bị hủy bỏ một cách đáng tiếc.

Sáng hôm sau theo kế hoạch, đoàn xuất phát đi khảo sát một số khu vực khác quanh Mộc Châu, bao gồm: (i) Phoenix Mộc Châu Resort - Đồi thông Bản Áng, (ii) Vườn An nhiên Mộc Châu, và (iii) Vườn Mận A Náng.

Đoàn ăn trưa ở Mộc Châu rồi lên đường về Hà Nội. Trên đường đi có ghé lại dừng chân ở Cột cờ Mai Châu để ngắm cảnh.

Kết thúc chuyến đi, dù chưa được trọn vẹn do chương trình quan sát thiên văn bị hủy, nhưng với những dữ liệu thu thập được, hy vọng trong thời gian tới CLB VLTV VN sẽ có những chuyến dã ngoại cắm trại thiên văn thành công.

Tham khảo

  1. VLTV - Chuyến khảo sát địa điểm quan sát thiên văn ở Mộc Châu. 2023, YouTube, https://www.youtube.com/watch?v=dq_E6KM20MI