Như đã đưa tin từ Newsletter tháng trước, ở thời điểm hiện tại có rất đông thành viên của VLTV đang thực tập và làm việc ở nước ngoài. Bên cạnh sự nỗ lực của mỗi cá nhân để đi theo tiếng gọi đam mê, thì cuộc sống thường nhật ở nước ngoài cũng rất được nhiều người quan tâm và thăm hỏi.

Những giờ ăn trưa cùng nhau

Có đến 4 thành viên của VLTV đang thực tập và làm việc cùng tại Phòng thí nghiệm Hạt Thiên văn và Vũ trụ học (APC), thuộc Đại học Paris, đó là Th.S. Phạm Việt Dũng, thành viên ban Cố vấn, nghiên cứu sinh; Tôn Thất Minh Bảo, thành viên ban Sự kiện, thực tập sinh thạc sĩ; Mai Như Tín, trưởng ban Sự kiện, thực tập sinh cử nhân, và TS. Phan Thanh Hiền, chủ tịch CLB VLTV VN, trao đổi nghiên cứu.

Hình 1. Từ trái qua: Tôn Thất Minh Bảo (ban Sự kiện), Mai Như Tín (trưởng ban Sự kiện), Phạm Việt Dũng (ban Cố vấn), Phan Thanh Hiền Hiền (chủ tịch VLTV) đang ăn trưa tại Cantine.

Vì được làm việc ở chung tòa nhà nên mỗi giờ ăn trưa là mọi người đều hẹn đi cùng nhau. Tại đây sau những giờ làm việc căng thẳng, mọi người được thoải mái trò chuyện… bằng tiếng Việt, về cuộc sống ở Paris, về tình hình CLB, v.v… Đây cũng là dịp để các thành viên VLTV trải nghiệm các món ăn phổ biến ở Pháp. Đồ ăn được chọn nhiều nhất là các loại thịt nướng như steak haché, escalope de dinde, steak du boucher (các loại thịt nướng tương tự với bò bít tết và không nêm gia vị), thường ăn kèm với khoai tây chiên, mì sợi, khoai tây nghiền hoặc với các loại lương thực hay ngũ cốc khác.

Các bữa ăn thỉnh thoảng có thêm sự tham gia của các sinh viên Việt Nam và quốc tế khác, cũng như với các Giáo sư cùng nơi làm việc hoặc giáo sư hướng dẫn.

Hình 2. Từ trái qua: Mai Như Tín, Phan Thanh Hiền, Tôn Thất Minh Bảo, GS. Stéphane Jacquemoud, Võ Nhật Lê (bạn cùng lớp với Tín, thực tập sinh của Stéphane) và Nguyễn Trí Dũng (nghiên cứu sinh của Stéphane).

Thông thường mỗi bữa ăn nếu đi nhà hàng sẽ tầm 20-30 EUR mỗi người, đồ ăn nhanh như bánh mì hoặc hamburger tầm 8-15 EUR mỗi người. Đối với sinh viên, nhà nghiên cứu và công chức ở Paris sẽ được cấp thẻ ăn tại cantine với mức giá chỉ bằng một nửa đến 1 phần ba so với bên ngoài do được chính phủ trợ giá.

Gặp gỡ Admin Hoàng Hoài Nam và Nhung Nguyễn

Cũng tương tự với Admin Đinh Lan Anh từ lần gặp gỡ hồi tháng Sáu, Admin Hoàng Hoài Nam cũng đang làm việc ở Paris. TS. Nam vừa bảo vệ thành công tiến sĩ hồi tháng 01/2023 ở Đài thiên văn Paris và hiện nay đang làm nghiên cứu sau tiến sĩ cũng tại đây. Đề tài nghiên cứu của Nam liên quan đến sự ổn định và khuếch tán dài hạn của Hệ Mặt Trời, với các công bố xuất sắc được đăng trên tạp chí Physical Review X của Hội Vật lý Hoa Kỳ, được nhiều cơ quan truyền thông ở Pháp đưa tin.

Hình 3. Từ trái qua: Nhung Nguyễn (ban Nhân tài), Hoàng Hoài Nam, Phạm Việt Dũng (ban Cố vấn), Bùi Anh Quân (bạn Dũng), Phan Thanh Hiền (chủ tịch VLTV).

Admin Hoàng Hoài Nam tham gia VLTV từ năm 2015 khi còn là sinh viên khoa Vũ trụ và Ứng dụng tại USTH, là bạn cùng lớp với Admin Đinh Lan Anh. Sau khi tốt nghiệp cử nhân ở USTH, Nam tiếp tục theo học thạc sĩ tại ENS de Lyon và sau đó làm nghiên cứu sinh ở Đài thiên văn Paris.

Hình 4. TS. Hiền và Admin Nhung Nguyễn ngắm tháp Eiffel - biểu tượng của nước Pháp - từ đỉnh đồi Montmartre.

Tham gia VLTV sau TS. Nam tận 2 năm, Nhung Nguyễn năm 2017 mới đăng ký trở thành Admin của VLTV khi còn đang là học sinh lớp 11. Admin Nhung Nguyễn là một trong những người hoạt động sôi nổi nhất của VLTV Admin Team, có thể ví von là “bài ra bài ra bài, liên tục lặp lại như là một tần số”. Nếu bạn đang tìm kiếm thông tin trên trang web của VLTV (vatlythienvan.com) thì rất có thể bài viết đang xem là của tác giả Nhung Nguyen. Hiện nay Admin Nhung cũng là một thành viên tích cực của ban Nhân sự - Tài chính, CLB VLTV VN.

Sau khi tốt nghiệp THPT, để theo đuổi đam mê của bản thân đối với khoa học vũ trụ, Nhung đã phải đấu tranh với rất nhiều áp lực từ người thân và bạn bè xung quanh, cuối cùng phỏng vấn đỗ vào cử nhân Vũ trụ và Ứng dụng tại USTH. Năm 2021, dịch COVID-19 hoành hành tại Việt Nam, Nhung đã bảo vệ tốt nghiệp cử nhân và tiếp tục theo học thạc sĩ vũ trụ tại USTH. Đến hè 2023, sau bao nhiêu nỗ lực không biết mệt mỏi, Admin Nhung Nguyễn đã thành công giành được suất thực tập tại Pháp. Địa điểm thực tập là Trạm thiên văn vô tuyến của Đài thiên văn Paris ở Nançay, tỉnh Cher trong vùng Centre-Val de Loire miền trung Pháp.

Vượt quãng đường xa xôi đến với thủ đô Paris nhân dịp Quốc khánh Pháp, Admin Nhung Nguyễn lần đầu hội ngộ cùng Admin Hoàng Hoài Nam. Admin Phạm Việt Dũng và chủ tịch Phan Thanh Hiền sau đó đã dẫn Nhung đi tham quan một vòng quanh đồi Montmartre, trước khi hướng về quảng trường Champs de Mars để chờ đón màn bắn pháo hoa hoành tráng ở tháp Eiffel.

Hình 5. Admin Nhung Nguyễn trên bậc thềm một ngôi nhà điển hình ở đồi Montmartre, thủ đô Paris, Cộng hòa Pháp.

Sau ít ngày dạo chơi Paris, Admin Nhung Nguyễn quay trở lại guồng quay thực tập ở Nançay. Trước khi rời Paris, các thành viên của CLB VLTV VN tại Paris cũng đã kịp tụ tập ăn tối ngoài trời tại khuôn viên trường Đại học Paris, ngay cạnh Phòng thí nghiệm APC mà 4 thành viên của VLTV đang làm việc và thực tập.

Hình 6. Các thành viên CLB VLTV VN chia tay Nhung Nguyễn rời Paris về Nançay tiếp tục công việc thực tập.

Pique-nique mừng Quốc khánh Cộng hòa Pháp

Nếu bạn có mặt tại Paris vào tháng Bảy, có một sự kiện không thể bỏ lỡ đó chính là Ngày Quốc khánh Cộng hòa Pháp, 14/07. Vào ngày này, từ sáng sớm sẽ có lễ diễu binh ở Khải Hoàn Môn và Đại lộ Champs-Élysées. Buổi lễ thường sẽ có sự tham gia của Tổng thống Pháp, và màn trình diễn của các máy bay chiến đấu thả khói màu xanh - trắng - đỏ, là các màu trên quốc kỳ của Cộng hòa Pháp.

Buổi tối ngày hôm đó, từ 11h đêm sẽ là màn trình diễn pháo hoa cực kỳ hoành tráng với các dàn pháo được lắp đặt trên tháp Eiffel. Để có thể có một vị trí ngắm pháo hoa đẹp nhất, dân chúng Paris và khách du lịch phải có mặt xếp hàng từ sớm, chen chúc nhau trên từng mét vuông ở quảng trường Champs de Mars. Nhóm của VLTV đã chuẩn bị sẵn thảm pique-nique, ô dù che nắng và nhiều đồ ăn uống.

Hình 7, 8, 9. Không khí háo hức chờ đón màn trình diễn pháo hoa ở tháp Eiffel.

Hình 10. Admin Nhung Nguyễn chụp ảnh tháp Eiffel. Lúc này đã khoảng 10 rưỡi tối và Mặt Trời vừa lặn được một lúc. Ở Paris vào mùa hè Mặt Trời thường lặn rất muộn.

Hình 11. Cùng chiêm ngưỡng màn trình diễn pháo hoa tuyệt đẹp ở tháp Eiffel.

Tham khảo

  1. Mogavero, F., Hoang, N. H., & Laskar, J. 2023, Phys. Rev. X 13, 021018 (2023) - Timescales of Chaos in the Inner Solar System: Lyapunov Spectrum and Quasi-integrals of Motion, https://journals.aps.org/prx/abstract/10.1103/PhysRevX.13.021018
  2. theses.fr – Hoai-Nam Hoang, Long term stability and diffusion in the solar system., https://www.theses.fr/s227134