Nếu bạn không thể nhìn thấy bất kỳ ngôi sao băng nào vào mùa hè này, đừng lo lắng, đây là cơ hội để bạn nhìn thấy một thứ còn hiếm hơn: trăng xanh! Cơ hội này đến vào tối 22/08/2021 khi mà lần trăng tròn này cũng được gọi là trăng xanh theo mùa.

Trăng xanh cũng được nhắc đến trong khuôn khổ một bộ phim vừa "mát" vừa xanh: Xì Trum! Những nhân vật nổi tiếng này được tạo ra bởi họa sĩ hoạt hình Peyo, từng xuất hiện trong các rạp chiếu phim ở khắp mọi nơi trong một bộ phim hoạt hình 3D tuyệt đẹp.

Đối với các Xì Trum, mặt trăng xanh là một yếu tố kỳ diệu mở ra một lối đi giữa thế giới của họ và thế giới của con người. Họ đến New York để thực hiện một cuộc phiêu lưu kỳ thú và kết bạn với những người bạn tuyệt vời trong khi chiến đấu với lão phù thủy Gargamel và con mèo độc ác Azrael của hắn.

Trong suốt lịch sử, con người luôn say mê với Mặt Trăng, các pha và những lần nguyệt thực. Vẻ đẹp và hình dạng liên tục thay đổi của Mặt Trăng là thứ đảm bảo rằng chúng ta sẽ luôn nhìn lên bầu trời vào ban đêm. Là vệ tinh tự nhiên duy nhất của chúng ta, Mặt Trăng là một phần quan trọng trong nền văn hóa của chúng ta. Nó kiểm soát thủy triều của các đại dương và được cho là đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tiến hóa của sự sống trên Trái Đất. Chúng ta cũng xây dựng hệ thống lịch của mình dựa trên chu kỳ của Mặt Trăng, là một phần cơ bản của cuộc sống hàng ngày.

Nhưng chính xác thì trăng xanh là gì?

Mặt Trăng xanh là một hiện tượng rất hiếm khi xảy ra: nó là một Mặt Trăng nhuốm một màu bất thường khiến mắt chúng ta có màu xanh lam vì sự hiện diện của bụi trong khí quyển.

Hiện tượng này thật hấp dẫn, nhưng tiếc là cũng cực kỳ hiếm. Nó chỉ xảy ra trong những trường hợp ngoại lệ, ví dụ như vào năm 1883 khi núi lửa Krakatoa phun trào, vào năm 1927 trong mùa gió mùa sau một đợt khô hạn đặc biệt, và vào năm 1951 sau một đám cháy lớn ở các khu rừng ở Canada. Đây là nguồn gốc của cụm từ tiếng Anh 'once in a blue moon', biểu thị một điều gì đó rất hiếm khi xảy ra.

Trên thực tế, còn có một hiện tượng khác cũng được gọi là trăng xanh. Nó đề cập đến sự hiện diện của hai lần trăng tròn trong cùng một tháng hoặc lần trăng tròn thứ 3 trong một mùa có 4 lần trăng tròn. 

Chu kỳ Mặt Trăng kéo dài 29 ngày rưỡi, trong khi một tháng trên lịch có 30 hoặc 31 ngày. Điều này có nghĩa là thỉnh thoảng chúng ta sẽ có hai lần trăng tròn trong cùng một tháng, một lần vào đầu và một lần khác vào cuối tháng. Hiện hượng này được gọi là trăng xanh theo tháng.

Khác với trăng xanh theo tháng - là lần trăng xanh thứ 2 trong cùng 1 tháng dương lịch, trăng xanh theo mùa còn hiếm gặp hơn nhiều, là lần trăng tròn thứ 3 trong một mùa có 4 lần trăng tròn (thông thường thì 1 mùa chỉ có 3 lần trăng tròn).

Do sự độc đáo của nó, các Xì Trum coi Mặt Trăng xanh rất đặc biệt. May mắn thay, tất cả chúng ta đều có thể nhìn thấy mặt trăng xanh huyền ảo tại các rạp chiếu phim ở khắp mọi nơi với bộ phim Xì Trum ở chế độ 3D!

Tham khảo

  1. ESA: Smurfs and the blue moon!