Những sự thật về Galileo Galilei

Mặc dù Galileo đi tiên phong trong lĩnh vực vật lý và thiên văn học hiện đại, nhiều người trong chúng ta vẫn còn mù mờ về các chi tiết trong cuộc sống cá nhân của ông. Dưới đây là 12 sự thật hấp dẫn về cuộc đời và sự nghiệp của ông ấy và chúng có thể không quá quen thuộc với chúng ta.

Galileo viết vào năm 1615 : “Tôi đã khám phá ra nhiều điều chưa từng thấy trên thiên đường.

1. Galileo Galilei nghe giống nhau

Ông sinh ra ở Tuscany, Ý vào năm 1564, thời điểm mà các bậc cha mẹ thường xuyên đặt cho con trai họ những cái tên cá nhân lấy cảm hứng từ mã định danh gia đình truyền thống của họ. Trên thực tế, những đấng sinh thành của Galileo đã thực sự sử dụng từ  “Galileo” và “Galilei” thay thế cho nhau như Tên và Họ trong suốt nhiều năm. Mặc dù điều này ngày nay nghe có vẻ khó hiểu, nhưng mọi người vào thời điểm này nhận thấy các quy ước đặt tên khá linh hoạt. Hầu hết người Ý, bao gồm cả Galileo, sẽ chỉ giới thiệu bản thân bằng một cái tên duy nhất, đôi khi họ bổ sung cho họ nghề nghiệp, thị trấn xuất xứ, họ của cha hoặc họ truyền thống.

2. Một người đàn ông thời phục hưng thực sự (ngay cả khi còn là một cậu bé)

Trong suốt thời gian trưởng thành của mình, Galileo đã làm việc như một nhà thiên văn học, nhà vật lý học, nhà triết học, nhà phát minh và nhà toán học. Địa vị của ông như một người đa học thức có thể được bắt nguồn từ thời thơ ấu của ông. Galileo đã thể hiện kỹ năng trong các lĩnh vực này khi còn nhỏ, cũng như năng khiếu trong một số lĩnh vực nghệ thuật. 

Galileo học âm nhạc từ cha mình, Vincenzo Galilei, người từng là nhạc công và nhà soạn nhạc cung đình. Những bài học này đã truyền cảm hứng cho niềm đam mê cả đời của Galileo đối với một số nhạc cụ, đặc biệt là đàn Lute. Galileo cũng đã trau dồi tài năng như một nghệ sĩ khi còn nhỏ và nghiêm túc xem xét sự nghiệp của một họa sĩ. Trên thực tế, sau này khi lớn lên, Galileo đã tham gia Accademia delle Arti del Disegno (Học viện Nghệ thuật Hội Họa) ở Florence và vẫn tiếp tục tư vấn cho các họa sĩ hàng đầu của thời đại về chiaroscuro(bố cục và ánh sáng) và phối cảnh.

3. Nhà khoa học -  bỏ học đại học

Do trí thông minh đặc biệt của mình, Galileo được gửi đến học tại Đại học Pisa ở tuổi 16. Tại đây, chàng trai trẻ ban đầu đăng ký làm sinh viên y khoa nhưng ngày càng bị mê hoặc bởi toán học. Nhưng vào năm 1585, những khó khăn về tài chính đã buộc học giả đầy tham vọng phải từ bỏ việc học của mình tại trường đại học. Galileo tiếp tục nghiên cứu toán học một cách độc lập và làm trợ giảng cho đến năm 1589, khi ông đắc thắng trở lại trường - lần này với tư cách là một giáo sư toán học chính thức.

4. Galileo chưa bao giờ kết hôn, nhưng ông đã lập gia đình

Trong suốt thời kỳ Phục hưng, các học giả và viện sĩ hiếm khi kết hôn. Vì vậy, theo truyền thống này, Galileo không bao giờ kết hôn. Điều này có nghĩa là, nhà khoa học gắn liền với một người phụ nữ tên là Marina Gamba, người cùng ông nuôi dạy ba người con: Virginia (sinh năm 1600), Livia (sinh năm 1601) và Vincenzo (sinh năm 1606). Cuối cùng, hai cô con gái của họ gia nhập tu viện San Matteo ở  Arcetri , và con trai của họ theo đuổi sự nghiệp nhạc sĩ.

5. Ông ấy là một nhà phát minh tài ba

Galileo được ca ngợi trong vài phát minh quan trọng, bao gồm cả nhiệt kế (tiền thân của các nhiệt kế hiện đại) và la bàn quân sự. Công cụ thứ hai được sử dụng để nhân và chia và tìm các căn bậc hai và lập phương, trong số các hàm toán học khác. Galileo đã bán những phát minh này để lấy thêm tiền lương làm giáo sư.

6. Galileo hướng kính viễn vọng lên bầu trời

Vào năm 1609, Galileo biết được một phát minh ở Hà Lan có thể làm cho các vật thể ở xa có vẻ gần hơn nhiều, và học giả này ngay lập tức chuyển sang chế tạo một thứ tương tự. Mặc dù ông không phải là người đầu tiên chế tạo kính thiên văn, nhưng công việc của Galileo với công cụ này chắc chắn rất sáng tạo. Nhà thiên văn học đã cải tiến công cụ này để phóng đại các vật thể lên 20 đến 30 lần và nổi tiếng hơn nhiều, và ông là một trong những người đầu tiên hướng nó lên bầu trời.

7. Hình ảnh trong ống kính đã làm rung chuyển thế giới

Các quan sát của Galileo cho thấy có nhiều ngôi sao trên bầu trời hơn nhiều so với những gì đã được thừa nhận trước đây; rằng bề mặt của Mặt Trăng cheo leo và bị bao phủ bởi các miệng núi lửa; và rằng Mặt Trời rải rác với những vết đen. Những phát hiện này lần đầu tiên gợi ý rằng thế giới thiên thể còn lâu mới hoàn hảo. Galileo cũng quan sát thấy một vành đai kỳ lạ bao quanh Sao Thổ, bốn vệ tinh di chuyển quanh Sao Mộc và Sao Kim cũng có các pha như Mặt Trăng của chúng ta - do đó chứng minh rằng “hành tinh chị em” này thực sự quay xung quanh mặt trời. 

8. Cơn thịnh nộ trong hoàng gia

Vì những khám phá của mình, Galileo đã được thưởng bằng một cuộc hẹn trong tòa án của Cosimo.

9. Galileo xung đột với nhà thờ (nhưng không xung đột với đạo Công giáo)

Mặc dù những lần quan sát bằng kính thiên văn này đã chứng minh cho Galileo thấy các hành tinh xoay quanh Mặt Trời, nhưng sự ủng hộ ngày càng thẳng thắn của ông đối với “thuyết nhật tâm” đã gây ra một số hậu quả nghiêm trọng. Vào thời điểm đó, Giáo hội Công giáo đã đấu tranh để duy trì mô hình truyền thống của vũ trụ, và vào năm 1616, họ đã tố cáo thuyết nhật tâm là “ngu xuẩn và vô lý” và “chính thức là dị giáo”, vì nó có vẻ mâu thuẫn với một số đoạn Kinh thánh.

Do đó, Galileo đã né tránh chủ đề này một cách công khai cho đến năm 1632, khi ông xuất bản cuốn Dialogue Concerning the Two Chief World Systems, có vẻ như ủng hộ nhiệt tình thuyết nhật tâm. Galileo ngay lập tức bị xét xử bởi Vatican, do đó ông được xác định là "nghi ngờ dị giáo kịch liệt" và bị kết án quản thúc tại gia vô thời hạn. Nổi tiếng với cuộc xung đột này, nhưng điều đáng ngạc nhiên là nhà học giả này rất sùng đạo trong cuộc sống cá nhân: Ông được nuôi dạy như một người Công giáo trung thành và thậm chí còn có ý định trở thành Linh Mục nhưng bị cha ông cấm đoán.

10. Bị mù (nhưng không phải do Mặt trời)

Galileo tiếp tục làm việc và viết lách trong khi bị quản thúc, và trong thời gian này, thị giác của ông bắt đầu mờ đi. Đến năm 1638, nhà thiên văn học đã bị mù hoàn toàn. Mặc dù vào thời điểm đó, người ta cho rằng ông bị mù do nhìn chằm chằm vào mặt trời, nhưng tình trạng này có lẽ là do bệnh đục thủy tinh thể và bệnh tăng nhãn áp.

11. Nhà thiên văn tiếp tục hướng lên bầu trời

Ngày nay, Bảo tàng Galileo ở Florence là nơi lưu giữ bộ sưu tập đồ dùng và dụng cụ lớn nhất thế giới của Galileo, bao gồm hai kính viễn vọng còn sót lại tiếp tục truyền cảm hứng cho các nhà khoa học. Điều thú vị là, những chiếc kính thiên văn này xuất hiện cùng với một số ngón tay tách rời của Galileo, được những người mến mộ nhiệt thành lấy ra khỏi cơ thể sau khi ông qua đời. Ngày nay, những ngón tay này được đặt hướng lên trên, thúc đẩy mọi người hãy tiếp tục thử thách và hoàn thiện quan niệm của chúng ta về vũ trụ.

Bảo tàng Galileo tại Ý

Tham khảo

Astronomy.com: Fascinating facts about Galileo Galilei