Vào ngày 18 và 19 tháng 11 vừa qua, Hội trại thiên văn với chủ đề "Bầu trời mùa đông" do Hội Thiên văn học Nghiệp dư Việt Nam (HAAC) và Saigon AstroKids tổ chức đã diễn ra thành công tốt đẹp tại Viva Farm - Hồ Trị An (Mã Đà, Đồng Nai).

Hội trại thu hút sự tham gia của hơn 50 người yêu thích thiên văn, bao gồm cả người lớn và trẻ em. Tại hội trại, các trại viên đã có cơ hội được tìm hiểu về các chòm sao, dải ngân hà, cụm sao, tinh vân theo mùa, mưa sao băng Leonids và các thiên thể trong hệ mặt trời thông qua các buổi hướng dẫn và thực hành quan sát bằng các kính thiên văn hiện đại do BTC cung cấp cho các nhóm trại viên.

Bên cạnh đó, các trại viên còn được tham gia các hoạt động khác nữa. Nổi bật nhất trong mỗi kỳ hội trại là Trò chơi giải mật thư. Các trại viên sẽ cùng nhau giải một loạt câu đố, câu hỏi liên quan đến thiên văn học. Trò chơi này giúp các trại viên củng cố kiến thức và phát triển tư duy logic. Ngoài ra, khu vực cắm trại có cảnh quan thiên nhiên phong phú, thích hợp để tổ chức các hoạt động ngoài trời như Chèo súp - là một trò chơi vận động vui nhộn, giúp các trại viên rèn luyện sức khỏe và tinh thần đồng đội; Trekking rừng: Các trại viên sẽ được trải nghiệm cảm giác đi bộ xuyên rừng, khám phá thiên nhiên hoang dã; và Tham quan vườn trái cây, hồ sen: Các trại viên sẽ được tham quan vườn trái cây trĩu quả, ngắm nhìn vẻ đẹp của hồ sen thơ mộng.

Ảnh 1. Hình ảnh các trại viên đang được hướng dẫn quan sát Lục giác mùa đông.

Điều đặc biệt khác tại Hội trại “Bầu trời mùa đông” do HAAC phối hợp Saigon Astrokids tổ chức là các trại viên được trực tiếp giữ và thực hành sử dụng kính thiên văn. Các trại viên sẽ được đội ngũ kỹ thuật từ BTC hướng dẫn tỉ mỉ cách sử dụng kính thiên văn, từ đó có thể tự mình quan sát bầu trời đêm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp của các chòm sao, thiên hà, tinh vân,...Các trại viên đều cảm thấy rất hào hứng với các hoạt động của hội trại. Họ cho biết, hội trại đã mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp họ hiểu thêm về vũ trụ và thiên văn.

Cũng theo HAAC, trong đêm 18 tháng 11, các trại viên đã có cơ hội quan sát bầu trời mùa đông, trong đó có Lục giác mùa đông/Winter Hexagon - một nhóm sao theo mùa được tạo thành bởi các ngôi sao Sirius, Procyon, Pollux, Capella, Aldebaran, Rigel và Betelgeuse. Đây là nhóm sao theo mùa được chú ý nhiều hơn 3 nhóm sao theo mùa khác (tam giác mùa hè, tam giác/viên kim cương mùa xuân và hình vuông mùa thu) bởi hai lý do chính: Thứ nhất là Thời điểm quan sát thuận lợi khi vào mùa khô, ít mây che phủ; và thứ hai là Vùng trời này có chứa khoảng 1/2 số lượng các ngôi sao sáng trong top 10-15 những ngôi sao sáng nhất bầu trời đêm.

Hình 2. Hình ảnh các trại viên đang được hướng dẫn sử dụng kính thiên văn để quan sát Mặt Trăng và các hành tinh.
Ảnh 3. Hình ảnh cụm sao Thất nữ (M45/Pleiades) được chụp và xử lí bởi đội ngũ nhiếp ảnh thiên văn tại hội trại/Bởi anh Nguyễn Anh Tuấn (HAAC).

Trời trong vắt cả vùng trời phía đông đã tạo điều kiện cho cả nhóm ngồi quan sát, chụp ảnh và lâu lâu 1 vài vệt sao băng lướt qua như tô điểm thêm cho khung cảnh bầu trời đêm với những ngôi sao lấp lánh, nhưng lại xa xôi diệu vợi. Các trại viên đều cảm thấy rất hào hứng với các hoạt động của hội trại. Họ cho biết, hội trại đã mang đến cho họ những trải nghiệm thú vị và bổ ích, giúp họ hiểu thêm về vũ trụ và thiên văn.

Hội trại thiên văn "Bầu trời mùa đông" là một hoạt động ý nghĩa, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về vũ trụ và thiên văn. Đây là một sân chơi bổ ích cho những người yêu thích thiên văn, đặc biệt là các em thiếu nhi.

Ảnh 4. Hình ảnh chòm sao Orion được chụp và xử lý bởi đội ngũ nhiếp ảnh thiên văn tại hội trại/Bởi Andee Astrophotography.

Được thành lập 2007, HAAC – không chỉ là CLB Thiên Văn Học Nghiệp Dư đầu tiên tại Tp. Hồ Chí Minh mà còn là tổ chức sáng lập nên Cộng đồng Thiên văn học Việt Nam (VietAstro), hoạt động vì mục tiêu phổ biến kiến thức đến cộng đồng, nuôi dưỡng sở thích, chắp cánh ước mơ nghề nghiệp cho các bạn trẻ Việt Nam muốn nghiên cứu chuyên sâu và muốn khẳng định bản thân trên bản đồ thiên văn học thế giới.

Saigon AstroKids là dự án vệ tinh được xây dựng với mong muốn tạo ra một sân chơi khoa học trực quan và độc đáo, nhằm khơi dậy niềm đam mê đối với thiên văn học và góp phần hoàn thiện vũ trụ quan của các em nhỏ tại Việt Nam.